Món ăn dân dã vô cùng thích hợp trong những ngày se lạnh.
Chờ mãi gió mùa về sau cơn mưa tầm tã. Khi thời tiết trở lạnh, các bà nội trợ thi nhau theo nhóm để tìm ra những món ăn phù hợp với thời tiết. Trong số đó, đậu Canal là nguyên liệu được săn đón nhiều nhất.
Cũng là đậu phụ nhưng được làm “mỏng như lá lúa” và bán theo kg
Mỗi tuần, chị Hà Vân (Hà Đông) lấy 2 – 3kg đậu Kênh ra cửa hàng nhưng chủ yếu bán cho khách đặt trước và chủ yếu bán vào mùa hè. Nhiều người lầm tưởng đây chỉ là món đậu hũ thông thường nên không mấy mặn mà với nó.
Tuy nhiên, từ tối qua, khi trời trở lạnh, cô bất ngờ nhận được hàng chục tin nhắn hỏi về món đậu này. Nhiều người thậm chí còn “đào lại” bài đăng cũ của cô và sẵn sàng trả giá cao hơn để nhận được đậu vào sáng thứ Hai kịp giờ ăn trưa. Tuy nhiên, chị Vân cho biết đậu phải đặt trước nên cửa hàng mới có muộn nhất là chiều thứ Hai hoặc sáng thứ Ba.
Có những loại đậu làng Kênh mỏng như lá lúa nhưng cũng dày hơn một chút. Ảnh: Nguyễn Hải Yến, Hải Vân
Theo bà Vân, điểm khác biệt lớn nhất của đậu phụ Kênh so với các loại đậu phụ khác là được ép và nặn rất mỏng. Có nhà chỉ làm bằng 1/5, thậm chí 1/10 miếng đậu phụ thông thường. Chính vì vậy mà những miếng đậu phụ thường rất chắc và dai, có thể dùng làm chả thịt ở giữa thay cho bánh tráng. “Ngày hè, chị em thường mua về chiên giòn rồi ăn ngay. Những ngày se lạnh, ai cũng nhờ tôi làm món đậu phụ cuốn thịt sốt cà chua”, chị Vân kể .
Photo: Pham Thi Hanh, Quyen Chum
Ngoài ra, trong khi đậu hũ mua ngoài chợ thường chỉ bảo quản và ăn trong ngày thì đậu hũ làng Kênh có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày mà không mất đi hương vị ban đầu. Tất nhiên, ngon nhất vẫn là ăn khi đậu còn mới.
Ngoài ra, nếu đi chợ bình thường, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 20.000 đồng để mua 5 miếng lớn/hộp đậu, đủ cho 4-5 người ăn. Đậu kênh sẽ được bán theo kg. Bà Vân đang bán với giá khoảng 30.000đ – 35.000đ/kg.
Photo: Quyen Chum Mam
Cả nước chỉ có một nơi duy nhất còn làm, gia đình có thể đến và trải nghiệm
Sở dĩ có tên là đậu Kênh vì loại đậu này được sản xuất tại thôn Kênh, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Làng nghề làm đậu phụ ở đây đã có từ hàng trăm năm nay. Tương truyền xưa kia nó cũng là “sản vật dâng vua”.
Về lại làng Kênh, từ xa đã ngửi thấy mùi nước đậu thơm lừng cả ngày. Và chỉ có người dân nơi đây mới nắm giữ “bí quyết” làm nên những miếng đậu dai mà vẫn mềm, bùi, béo ngậy. Vì vậy, ngay cả các cửa hàng tiện lợi hay người bán hàng trực tuyến, hầu như đều phải đặt hàng từ nguồn đậu chính hãng.
Không chỉ được sản xuất để làm món ăn trong bữa ăn, đậu làng Kênh còn là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Mỗi buổi chiều, đi dọc con đường ở đây, không khó để bắt gặp những chảo dầu nóng hổi đang rán những miếng đậu mỏng. Người dân, đặc biệt là trẻ em rất thích đậu làng Kênh chiên giòn, chấm tương ớt hoặc muối.
Hiện nay, ở làng Kênh vẫn còn nhiều gia đình ngày đêm làm đậu, bảo tồn nghề truyền thống. Những năm gần đây, hoạt động dân dã và trải nghiệm món đậu đặc sản cũng được đưa vào hoạt động ngoại khóa của học sinh trung học phổ thông ở Thái Bình.
Hoạt động ngoại khóa của học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà. Ảnh: TUHAN STUDIO
Và nếu các gia đình đang tìm kiếm hoạt động mới lạ vào cuối tuần thì cũng có thể nghĩ tới địa chỉ làm đậu Canal nổi tiếng này. Làng Kênh cách Hà Nội khoảng hơn 94km, mất khoảng 1 giờ 50 phút đi ô tô. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể tự lái xe về hướng cổng vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, theo lối ra về hướng trạm thu phí huyện Yên Mỹ, TP. Hưng Yên hướng cầu Hưng Hà qua trạm thu phí BOT cầu Thái Hà đi ĐT 216 sẽ đến xã Tây Đô.
Nhưng cũng cần lưu ý rằng, vì không phải là hoạt động du lịch nên hãy hỏi ý kiến người dân để trải nghiệm, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, buôn bán của người dân.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mieng-dau-phu-mong-nhu-la-lua-thuong-duoc-san-lung-vao-ngay-lanh-hoa-ra -la-dac-san-ca-nuoc-chi-mot-noi-co-20231113150304899.chn” name=””]