Để mua được 1kg loại “mì chính” này, phải bỏ ra số tiền lên đến hàng triệu đồng.
Mỗi khi thủy triều rút cũng là lúc người dân xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh lại nô nức kéo nhau đi đào lộc biển hay còn gọi là “bún biển ” . Đó là đào sâu.
Theo một ngư dân ở đây, trước đây, sa trùng là loài không ai muốn mua, chỉ thỉnh thoảng người dân địa phương mới đào lên ăn. Nhưng mấy năm gần đây, giới sành ăn truyền tai nhau về một loại “mì chính tự nhiên”, từ đó, Sá Sùng ngày càng được nhiều người biết đến, lượng người mua ngày càng đông. Thậm chí, nhiều khách phải tranh nhau mua.
Sâu chít được dân sành ăn mệnh danh là “mì chính của thiên nhiên” (Ảnh: Traveloka)
Sa kê có gì đặc biệt mà lại được nhiều người săn lùng đến vậy?
Vì sao Sa San được gọi là “mì chính nhà giàu”?
Sa trùn hay còn gọi là giun biển là một loài hải sản thuộc họ Sipuncula. Tên tiếng Anh của nó là đậu phộng worm và tên khoa học là Sipunculus nudus. Tùy theo vùng miền mà tên gọi dân gian của loài vật này mỗi nơi mỗi khác, như sa trùng, sâm đất, trùn đất, pháo đài, khoai cắt, giun biển, bi bi, bò cạp đất, v.v.
“Mì nhà giàu” có hình thù như một con sâu khổng lồ nhiều màu sắc (Ảnh: Traveloka)
Trùn sa là loài nhuyễn thể, chỉ sống ở các bãi cát ven biển, nơi thủy triều lên xuống tạo thành cồn cát. “Mì phú quý” có hình dạng như một con giun khổng lồ nhiều màu sắc , nằm trong hang động, khe cát dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, giun dài khoảng 5 đến 10 cm.
Khi bắt lên khỏi biển, chúng thu mình lại, tròn như quả bóng, miệng nhỏ như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường, mềm và mát khi chạm vào. Ruột giun giống như ruột giun, chỉ có một ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.
Sá sùng chứa nhiều loại vitamin, axit amin, khoáng chất… tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng (Ảnh: Traveloka)
Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM cho thấy, Sa kê là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin quý và nhiều khoáng chất, cụ thể có tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại không có. có thể thay thế nhưng phải dung nạp từ thức ăn…
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam ngải cứu khô có chứa 10,3% axit amin tự do, trong đó các axit amin có vị ngọt như glycin 3,2%, alanin 2,5%, succinic 0,35%, glutamin 0,25%,… là chất tạo mùi thơm ngào ngạt của món “mì đậm đà” này. Trong trùn biển rất giàu taurin 3,2%, chất khoáng 1,2% nên từ xa xưa, loại hải sản này đã được mệnh danh là nhân sâm.
Đặc điểm nổi bật của “mì chính nhà giàu”
Trong Đông y, ngải đắng có vị mặn, tính mát, giúp thanh nhiệt, nhuận phế. Sá Sùng đặc biệt nổi tiếng từ hàng nghìn năm nay với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đối với trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, sử dụng “mì dồi dào” giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tăng cân, chữa còi xương, kích thích ăn ngon, hấp thu thức ăn nhanh và tốt hơn. .
Sa kê là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người (Ảnh: Traveloka)
Đối với người lớn, ngải cứu thích hợp để tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ, chữa cảm mạo, cường dương cho nam, chữa các bệnh liên quan đến phụ khoa với nữ như âm dương hư. Đào khan, muộn hưng, tâm thần phân liệt, tiết niệu, vệ sinh răng miệng,… Sá Sùng còn chữa được bệnh nhiệt đới, chữa sốt về chiều thường làm mất cân bằng nhiệt độ cơ thể.
Trong y học hiện đại, ngải cứu giúp lợi sữa, hạn chế suy nhược, giảm đổ mồ hôi đêm, đau thắt ngực vì ngải cứu có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng huyết, rất tốt cho bà mẹ sau sinh sử dụng. Ngoài ra, ngải cứu còn chữa đau răng, sưng nướu, chảy máu nướu, đau nhức xương khớp.
Sa nhân có tác dụng tốt trong điều trị nhiều bệnh (Ảnh: Traveloka)
Người sức khỏe yếu, cây xô thơm có thể hỗ trợ điều trị các bệnh có đờm, ho khan, ho cảm, hen suyễn kéo dài, ho lao hoặc tức ngực. Sá Sùng cũng thích hợp cho người hay tiểu đêm hoặc tiểu đêm, tiểu són, suy nhược thần kinh.
Ngoài ra, ngải cứu còn hỗ trợ điều trị cao huyết áp, cải thiện rối loạn thần kinh thực vật, cải thiện tiểu tiện, ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy, huyết khối, có khả năng kháng viêm cực kỳ hiệu quả, hỗ trợ nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
“Mì nhà giàu” cực đắt đỏ nhưng vạn người mê
Sa worms are distributed in a few places in Vietnam such as Van Don, Mong Cai (Quang Ninh), Hai Phong, Cam Ranh (Khanh Hoa), Vung Tau, Can Gio (Ho Chi Minh City), Phu Quoc and Dong Hung. of China.
Sa trùn ở Quan Lạn. Quảng Ninh được đánh giá cao về chất lượng (Ảnh: Traveloka)
Tuy nhiên, nói đến trùn sa, người ta nghĩ ngay đến Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh – Nơi nổi tiếng với sản phẩm trùn quế khô chất lượng cao.
Những người sành sỏi chia sẻ rằng, cá trùn đánh bắt ở Quan Lạn được coi là loại trùn hạng nhất, đặc điểm nhận biết là có màu sáng tự nhiên, mình dày, thân ngắn, khi nấu cho nước ngọt tròn trịa. nếm. Ở nơi khác, samosa có thân dài hơn, màu vàng sẫm, mùi hơi tanh, chất lượng kém hơn, giá trị chỉ bằng một nửa so với cao lương nơi đây. Vì vậy, giá “mì chính nhà giàu” ở Quan Lạn hiện cao gần gấp rưỡi, gấp đôi cao lương nơi khác.
Hiện nay, samosa bỗng trở thành “mì nhà giàu” và được săn lùng nhiều hơn nên càng hiếm càng khó mua (Ảnh: Traveloka)
Với những đặc tính nổi bật trên, trùn biển là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, 1 kg trùn khô thường có giá trị tương đương một lượng vàng. Trên thị trường hiện nay, đối với trùn tươi, chưa qua sơ chế được ngư dân mới đánh bắt từ biển về sẽ có giá dao động từ khoảng 500.000 đồng đến 550.000 đồng/kg. Sa trùn khô kích thước vừa phải là loại cơ bản, thường có giá từ 1.800.000 – 2.400.000 đồng/kg. Sa trùn đã phơi khô được tuyển chọn từ những con to, chắc, màu sắc đẹp, tươi ngon với loại cao cấp này có giá dao động từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ/kg.
Hơn nữa, nếu như trước đây, việc đào ngải rất dễ dàng, người ta chỉ cần bỏ ra vài giờ đồng hồ là có thể tìm được cả rổ. Tuy nhiên, hiện nay, nghệ tây bỗng trở thành “mì chính của nhà giàu” và được săn đón nhiều hơn khiến chúng trở nên khan hiếm và khó mua.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ky-la-mi-chinh-nha-giau-tung-chang-ai-them-den-tranh-each other-mua-20230803212952581.chn ” name=””]