Vậy là chị tôi đã làm dâu ở nước ngoài tròn 10 năm, tay nghề làm đồ của chị cũng đã lên đến gần “đỉnh cao”.
Đó là lời khen của một người “bản xứ” – anh rể tôi – dành cho cô. Còn tôi và em trai thì mê mẩn đặc sản quê hương của anh rể, dù là khi mới thử làm mẻ đậu phụ đầu tiên hay là kết quả của 10 năm học hỏi.
Tung lò mơ hay còn gọi là lạp bò là món ăn truyền thống của người Chăm ở An Phú, An Giang. Cách chế biến này gần như “bí truyền” trong cộng đồng người Chăm. Tuy nhiên, vì thương yêu và tin tưởng con dâu nên gia đình ông vui vẻ truyền nghề cho cô.
Thành phẩm của chị tôi và những trái cây anh rể tôi hái ở quê được gửi về cho bố mẹ và các con tôi ở thành phố. |
Cô kể, lúc đầu khi được bố mẹ dạy làm đồ, ngay cả anh rể tôi cũng ngạc nhiên. Anh nói, vậy là bố mẹ anh yêu em nhiều hơn họ yêu anh.
Cảm động trước gia đình chồng, cô cũng cố gắng làm điều đó. Nhưng chị chưa dám thử sức ở bên chồng (trong thời gian học nghề, chị chủ yếu đứng cạnh mẹ và các chị em chồng để trông chừng công việc và phụ giúp một số việc nhỏ). Thế là khi mẻ xúc xích đầu tiên của cô ra lò, cả nhà tôi được 1 trận cười vì xúc xích cô nhồi có cái nhỏ, cái lớn, cái mặn, cái nhạt. Tuy nhiên, theo anh rể tôi thì mùi vị của nó hơi tanh.
Lúc đó, cô gãi đầu ngượng ngùng nói: “Sao em cũng làm 8 phần thịt nạc, 2 phần mỡ bò trộn với nhau, thêm muối, đường, bột ngọt, tiêu mà ra ra mùi vị không đều?”.
Anh rể suy nghĩ hồi lâu mới phát hiện ra cô gái mình lười biếng, dùng đũa cạo thịt mỡ mà không trộn lẫn gì cả. Sau đó, sau khi ướp thịt, không đợi thấm, cô đã nhét thịt vào ruột. Ngoài ra, sau khi nhào xong không cần xem miếng mà thuận tiện se ruột để tìm ra phần đó… “Thành quả rất tốt” – anh rể cười.
Sau lời góp ý của chồng, chị tôi im lặng tập làm thêm nhiều lần nữa. Làm xong, cô không cho anh rể ăn ngay mà mang “hai miếng thử” cho tôi và em trai. Tôi phải thừa nhận, càng làm cô ấy càng khéo léo. Tung lò mơ có 2 vị: chua và không chua. Tuy nhiên mọi việc cô làm đều thành công.
Mỗi lần về quê chồng, cô đều cùng chồng hái một thúng tre, mang về nhà ở thành phố, cho vào ngăn đá rồi ăn từ từ. Thường khi ăn món này chị em nướng trên bếp than, cùng với vài miếng măng xanh và 1-2 lá lốt xanh. Sau khi cho cá đã chín vào lò ngửi thấy mùi thơm ngon, cô lấy trái cây chín vàng ra, nhanh chóng gọt vỏ rồi trộn với nước chấm. Sau đó, cô gần như đã hoàn thành xong món ăn và bày ra bàn để cả nhà cùng thưởng thức như món chính trong bữa ăn.
Quả có vị chua chua, nướng chín và có mùi thơm rất nhẹ nhàng. Bánh ngon khi chấm với nước mắm, ớt, tỏi, đường rồi cho vào lò nướng rồi nướng. Có lẽ nhờ loại nước chấm độc đáo này mà chúng tôi luôn cảm thấy những công thức nấu ăn của chị tôi luôn… thành công.
Mỗi ngày thèm hấp, tôi và em trai lại lấy đặc sản này ra khỏi tủ đông rồi cho cả quả vào xửng hấp. Sau đó chúng ta còn hấp hoa quả để làm nước chấm. Nó ngon không kém, chỉ là không thơm như nướng.
Vì được hai đứa em khen nên sau vài tháng, cô mới có thời gian rảnh để đi chợ chọn thịt bò tươi ngon và khoe tài. Mình cũng muốn học bí quyết nhưng mẹ không cho, mẹ chỉ bảo thắt nút khi nhồi thịt và dùng tăm khoét một lỗ xung quanh miếng xúc xích đã làm xong rồi đem phơi nắng cho khô. rồi đưa nó vào.
Cô làm một mẻ như thế, thường là mấy chục kg thịt bò, không chỉ cho gia đình tôi và gia đình cô mà còn gửi về An Giang kèm theo lời nhắn: “Con sẽ gửi cho bố mẹ nếm thử”. Nói thế thì tôi biết, cô ấy gửi vì rõ ràng ông bà cô ấy rất thích ăn món này, nhưng để tiết kiệm tiền họ cứ nấu cháo rau quanh năm. Chỉ đến dịp Tết chúng ta mới mua thịt bò về cho con cháu quây quần ăn và gửi về gia đình. Tung lò mò thực sự là món ăn gắn kết gia đình chúng tôi.
Tôi nghĩ chị gái tôi là người sống tình cảm nên được bố mẹ chồng yêu quý. Nhưng thực sự không chỉ tung lò mò đâu, ở thành phố có rất nhiều thứ ông bà tôi gom góp cho vợ chồng tôi. Vậy nên tôi biết, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, việc bị bố mẹ nhắc nhở “nói” vào tai đôi khi khiến chúng ta sợ hãi và chán nản nhưng điều đó không bao giờ là quá đáng.
Nguyen Thuy Diem Chi
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mon-tung-lo-mo-ket-tinh-gia-dinh-chung-toi-a1504416.html” name=” “]