Với sự sáng tạo của người đầu bếp, những viên đá thô sơ tưởng chừng chỉ dùng để trang trí hay ốp lát đã trở thành nguyên liệu hấp dẫn giúp tăng thêm gia vị cho món ăn.
đá xào
Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một vật liệu tiết kiệm tiền mới được người dân Trung Quốc ưa chuộng hiện nay là đá. Những viên đá thô, cứng này sau khi được chế biến lại giúp tăng hương vị cho các món ăn.
Món đá xào độc đáo được yêu thích ở Trung Quốc |
Đầu bếp cho biết, món xào này khá đơn giản, những viên đá sau khi được rửa thật sạch sẽ cho vào xào với ớt, tỏi, tía tô, hương thảo. Mỗi đĩa đá xào thường có giá 16 tệ (khoảng 50.000 đồng), khá đắt vì đá có thể tái sử dụng.
Trên thực tế, món ăn này không phải là phát minh mới mà có truyền thống từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc với lịch sử nhiều thế kỷ.
Theo một blog chuyên viết về ẩm thực, đá sông có vị tanh tự nhiên, những viên đá này không dùng để ăn mà chỉ dùng để ngậm và tăng thêm hương vị cho các nguyên liệu khác.
Một số thực khách có dịp nếm thử món ăn này cho rằng hơi khó ăn nhưng cũng không quên bày tỏ sự thích thú với món ăn độc đáo này.
đá cuội nướng
Ngoài nướng bằng bếp than, củi hay điện, gần đây món nướng bằng đá cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Hầu hết các loại đá dùng để nướng là đá cuội, là loại đá có tính chất núi lửa, chứa nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người.
Đá cuội có tác dụng giữ nhiệt khá tốt |
Cụ thể, sau khi nướng trên bếp ga hoặc bếp than từ 15-20 phút, đợi đá đủ nóng thì cho vào nồi rồi xếp thịt lên vỉ nướng. Sức nóng của đá có thể kéo dài từ 35-40 phút, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.
Hiện nay, khá ít nhà hàng sử dụng đá cuội để nướng thịt, bởi nó không chỉ tạo điểm nhấn độc đáo cho món ăn mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Gà nấu nồi đá
Gà nấu nồi đá là món ăn nổi tiếng của người dân Tây Tạng và Trung Quốc. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là gà Tây Tạng được thả rông.
Gà nấu nồi đá |
Bên cạnh việc sử dụng các loại rau thơm truyền thống, đặc trưng không thể thiếu của món ăn chính là nồi đá. 3 tiếng hầm gà trong nồi này giúp thịt gà mềm và ngon hơn.
Nhờ đặc tính hấp thụ nhiệt rất tốt, nồi đá vẫn có thể duy trì nhiệt độ ổn định ngay cả khi đã tắt lửa. Điều này cho phép thực khách thưởng thức món gà nóng hổi trong suốt bữa ăn.
Minh Hương
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/doc-dao-mon-da-xao-o-trung-quoc-a1494597.html” name=””]