Nếu bánh xèo, chuột đồng đã quen thuộc với nhiều người thì không phải ai cũng có dịp thưởng thức bánh canh nước cốt dừa hay gỏi bần.
 |
Cà na trộn muối ớt Cà na là loại cây đặc trưng của miền Tây. Quả có kích thước nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn, màu xanh lục, ăn có vị chua rất lạ. Cà na thường không dùng ngay mà phải trải qua hàng loạt công đoạn chế biến như ngâm nước muối loãng, đập giập, rửa lại nhiều lần nước muối cho bớt chua, sên và đường để thịt bở ra. những hạt giống… mới được chuẩn bị. được chế biến thành nhiều món khác nhau như cà muối, cà sên đường, mứt… Hấp dẫn và lạ miệng nhất là món cà pháo rang muối ớt bởi sự hòa quyện của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. |
 |
Bánh xèo miền Tây có kích thước khá lớn. Ngoài kích thước “khủng”, món bánh này còn lạ lẫm với nhiều thực khách bởi nước cốt dừa được trộn trực tiếp trong bột gạo. |
 |
Nhắc đến đặc sản miền Tây không thể không nhắc đến chuột đồng. Có hai loại chuột được bán ở chợ hoặc chế biến trong các nhà hàng, quán ăn ở vùng đất chín rồng, đó là chuột đồng (loại nhỏ) và chuột nhím (loại lớn). Mỗi loại có hương vị khác nhau, tùy theo sở thích hay khẩu vị của thực khách. |
 |
Nhờ các loại gia vị đặc trưng của miền Tây là ngải bún (một loại gia vị) và nước mắm, mắm ruốc… bún miền Tây có vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Điều thú vị là dù cùng tên nhưng tùy theo khẩu vị và sở thích của người chế biến mà bún nước lèo ở các tỉnh miền Tây cũng khác nhau, có tỉnh người bán sẽ cho thêm me vào tô bún trước khi dọn ăn. Khách hàng, một số quán thêm hột vịt lộn luộc. |
 |
Hủ tiếu Mỹ Tho là món hủ tiếu do người Mỹ Tho (Tiền Giang) sáng tạo từ sản vật địa phương và là món ăn sáng nhất định phải thử của mọi du khách khi đến Tiền Giang nói riêng và miền Tây nói chung. . Thành phần chính của món ăn là bánh phở khô kết hợp với nước dùng được nấu từ thịt heo bằm, lòng heo và tủy heo. Hủ tiếu Mỹ Tho thường được ăn kèm với giá, hẹ, tôm và lòng heo. |
 |
Cá linh là sản vật của vùng đồng bằng sông Cửu Long và thường xuất hiện vào mùa nước nổi (ngày nay người dân đã tìm cách tích trữ để phục vụ thực khách quanh năm). Cá linh có xương nhỏ, mềm, vị béo. Cá linh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ lẩu cá linh bông đến linh chi kho mía, linh chi chiên giòn, cá linh kho tộ… |
 |
Gỏi bông bần: Cây bần thường mọc ở vùng nước lợ. Toàn bộ cây từ thân, rễ đến quả đều có thể khai thác làm kinh tế. Gỏi bông bần là món gỏi được làm từ nhụy ở bông bần. Thường thì nhụy không nhiều và khó thu hoạch nên món nộm rau mùi thường chỉ để chiêu đãi khách quý hoặc bố mẹ về thăm con học xa nhà. Nhụy hoa bần có vị đắng, chát khi ăn. |
 |
Gỏi cá trích là món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc nói riêng và Hà Tiên nói chung. Món ăn được chế biến từ cá trích tươi, ăn kèm với dừa nạo, hành tây và nước tương. |
 |
Tôm xào bông điên điển: Khi mùa nước nổi về, những con kênh đầy cá, dọc kênh rạch cũng nở vàng cánh hoa, người miền Tây kết hợp 2 nguyên liệu lại với nhau để tạo nên món ăn thanh mát. vị đắng nhẹ. Ở món này, để giữ được màu sắc và vị đắng của hoa, người nấu thường cho tép vào xào cùng, nêm gia vị sau cùng cho bông vải vào, trộn đều rồi tắt bếp. |
 |
Bánh canh nước cốt dừa là sự kết hợp của vị ngọt của tôm thịt, nước dùng béo từ cốt dừa, sợi bánh canh dai – một trong những món ăn đậm chất miền Tây Nam Bộ. Sự kết hợp mặn ngọt trong nước cốt dừa này thường gây chút bối rối cho khách phương xa, nhưng nếu dám nếm thử, bạn sẽ thấy món ăn thật đậm đà và thú vị. |
Bài và ảnh: Huỳnh Hằng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mot-vong-thuong-thuc-dac-san-mien-tay-a1495381.html” name=””]