Nấm sò (nấm bào ngư) nấu canh vào mùa đông làm ấm dạ dày, giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.
Bữa cơm mùa đông sẽ ấm áp và bổ dưỡng hơn khi bạn nấu món canh này. Chỉ cần một miếng là bạn có được 18 loại axit amin. Nó không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngon đến mức khiến bạn muốn ăn thêm miếng nữa.
Nhiệt độ mùa đông năm nay khá thất thường, có những ngày nhiệt độ giảm mạnh và chẳng mấy chốc lại ấm lên. Với kiểu thời tiết không ổn định này, cơ thể trẻ nhỏ và người già rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém hoặc thể lực yếu. Vì vậy, không chỉ chú ý ăn mặc phù hợp mà bạn còn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua việc ăn uống và thực phẩm lành mạnh. Nấm sò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn có thể ăn nhiều trong mùa đông.
Thời tiết thất thường cũng là điều kiện giúp vi khuẩn phát triển. Đây là thời điểm rất thích hợp để ăn các loại nấm như nấm hương, nấm tràm, nấm sò, nấm đùi gà,… Nấm sò không chỉ là nguyên liệu theo mùa, giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà còn được chế biến sẵn. Có thể nấu nhiều món ăn khác nhau. Chưa kể, giá cả cũng rất phải chăng, ai cũng có thể mua được.
Nấm sò có thịt dày, mềm, hương vị thơm ngon, đa năng khi chế biến các món ăn. Bạn có thể chiên, xào, nấu canh, nhúng lẩu,… đều rất ngon. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, giá trị dinh dưỡng cao và chứa tới 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn nấm sò có thể giãn cơ, xua tan cảm lạnh, bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, nấm sò còn chứa chất chống oxy hóa như selen giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do – nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, các dưỡng chất trong nấm sò còn giúp chống viêm nhiễm rất tốt và chữa lành cơ thể hiệu quả.
Bạn có thể nấu một bát súp thịt nạc nấm cho bữa ăn mùa đông. Đây là món ăn đơn giản, có hương vị thơm ngon và không béo ngậy.
Hướng dẫn nấu canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu cần có để nấu canh nấm thịt nạc
– 300g nấm sò (có thể dùng nấm sò trắng hoặc nâu), 100g thịt nạc, tinh bột ngô, muối, hành lá xắt nhỏ, dầu mè, rau mùi, tiêu.
Cách nấu canh nấm thịt nạc
Bước 1: Cắt bỏ phần chân nấm sò, bạn có thể xé thành từng miếng nhỏ tùy thích hoặc giữ nguyên cả nấm. Cho nấm vào chậu nước ấm có pha chút muối nhẹ, ngâm vài phút rồi rửa sạch.
Bước 2: Chần nấm sò qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và giữ được hương vị ngon hơn. Lấy ra để nguội và chắt nước.
Bước 3: Thịt lợn rửa sạch với một ít bột mì. Sau đó, dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Bạn có thể nấu súp nấm với thịt băm. Cho 1 thìa bột ngô vào 3 thìa nước, khuấy đều. Sau đó, cho thịt đã cắt vào trộn đều để thịt được phủ bột đều.
Bước 4: Cho 1 thìa dầu vào chảo, cho hành lá cắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Ở bước này, bạn có thể xào hành tím băm nhỏ. Sau đó, cho thịt nạc và nấm vào xào trên lửa lớn. Tiếp theo, cho nước sôi vào, đun sôi lại rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu khoảng 10 phút cho đến khi thịt mềm.
Bước 5: Nêm nồi súp với lượng tiêu và muối vừa đủ. Rắc hành lá và rau mùi xắt nhỏ lên trên, thêm vài giọt dầu mè rồi tắt bếp.
Thành phẩm canh nấm thịt nạc: Những lát thịt mỏng mềm, không dai, nấm còn thấm vị ngọt, nước dùng thơm lừng. Nước súp ấm giúp xua tan cái lạnh, ăn một miếng lại thèm miếng thứ hai.
Khuyên bảo:
1. Nấm sò có nhiều nước, dù bạn nấu canh hay xào thì luộc trong nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ nước và tăng thêm hương vị.
2. Các lát thịt cần phủ một lớp tinh bột để các lát thịt chín mềm, mịn và thơm ngon.
3. Khi nấu súp bạn chỉ cần thêm muối và hạt tiêu, không cần thêm quá nhiều gia vị.
Ngoài những thực phẩm tốt cho mùa đông như củ cải, bắp cải, bạn đừng quên ăn nấm sò. Chúng có hương vị thơm ngon, không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi.
Chúc các bạn thành công khi nấu món canh nấm thịt nạc!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-canh-don-gian-nau-trong-mua-dong-an-1-mieng-ban-se-nhan-duoc-18 -type-of-amino-acid-king-help-chong-viem-return-tang-kha-nang-mien-dich-20231202081017187.chn” name=””]