Hóa ra, nhìn thấy lá ở phần núm ở quả cà chua, đếm số lượng cánh cũng biết quả này có ngon hay không.
Cà chua được coi là một trong những nguyên liệu hấp dẫn trong nấu ăn. Cà chua có thể được chế biến thành các món nhồi, nấu canh, nhồi hấp, nướng, làm sốt, sinh tố… Nó còn được dùng để tỉa hoa, trang trí món ăn cũng rất đẹp.
Không chỉ thế, cà chua có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin C, carbohydrate, pectin, protein và chứa nhiều nguyên tố vi lượng, chất xơ thực vật… giúp chúng ta cải thiện khả năng miễn dịch, đặc biệt trong thời tiết tương đối khô này, ăn nhiều cà chua còn có tác dụng dưỡng ẩm và giữ ấm nhất định.
Bạn có thể mua cà chua ở chợ, siêu thị, vỉa hè, hay ở hàng rong… . Khi mua cà chua, thông thường chúng ta thường cứ phải dùng tay bóp thử xem quả có chín hay không. Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng xác định được quả cà chua chúng ta mua có hương vị ngon hay kém ngon. Do đó, người nông dân mách, khi mua cà chua, chúng ta cần quan sát những điểm dưới đây:
1. Lá ở núm
Thông thường đi mua cà chua, ít người để ý đến phần núm quả xem nó có mấy cánh mà chỉ nhìn nó tươi hay không. Nhưng quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy phần lá ở núm này có quả 5 cánh, có quả 6 cánh. Thực tế, giữa hai loại quả này có sự khác biệt lớn về hương vị.
Điều này chủ yếu là do thời gian sinh trưởng của chúng khác nhau. Cà chua mà phần núm có 6 cánh thường là do chín muộn và được phơi đủ nắng nên chúng chứa nhiều đường, vị ngọt, thịt cát. Vì thế, tốt nhất hay mua những quả này về ăn hoặc lấy hạt về làm giống.
2. Nhìn vào phần lõm trên của quả cà chua
Khi mua cà chua, chúng ta nên quan sát cả ở phần lõm chỗ tiếp xúc với cuống của quả cà chua. Nếu màu của chỗ lõm này nhạt hơn màu của các bộ phận khác thì có nghĩa là cà chua đó là cà chua chín tự nhiên hơn.
Ngược lại, nếu phát hiện chỗ lõm này cũng có màu đỏ tương tự như cả quả thì có nghĩa là cà chua này được chín ép hoặc được sử dụng chất làm chín. Do đó, chúng ta cần suy nghĩ kỹ trước khi mua những như vậy.
3. Nhìn màu sắc của cuống
Khi mua cà chua chúng ta nên quan sát xem phần cuống còn có màu xanh tươi hay không. Nếu cuống còn có màu xanh thì chứng tỏ quả đó mới hái. Ngược lại nếu phần cuống thâm đen, khô héo chứng tỏ cà chua đã hái lâu, không nên mua.
4. Nhìn màu sắc
Chúng ta cũng có thể nhìn vào màu sắc của cà chua để chọn. Thông thường khi mua cà chua mọi người thích mua những quả cà chua có màu đỏ tươi vì nghĩ rằng độ chín của cà chua như vậy là đủ, thực tế thì màu sắc của cà chua chín tự nhiên sẽ thường là đỏ vàng chứ không nhất thiết phải đặc biệt đỏ.
Do thời gian mỗi bộ phận đón ánh sáng mặt trời khác nhau nên màu sắc bề mặt của cà chua không đồng nhất đặc biệt thường có màu đỏ pha chút vàng.
5. Xem trọng lượng
Xem quả cà chua có nhiều nước hay không, hãy cầm thử hai quả có kích thước tương đương nhau, xem quả nào nặng hơn chứng tỏ nó nhiều nước hơn thì hãy mua nhé!
Cách bảo quản cà chua
Cà chua sau khi mua về, bạn không cần thiết phải bảo quản tủ lạnh mà chỉ cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C và dùng trong vòng 1 tuần.
Để tránh cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.
Tham khảo một số món ngon từ cà chua
1. Cà chua nhồi thịt hấp
– Cà chua: 5 trái khoảng 400g
– Thịt xay: 150g
– Vài tai mộc nhĩ, hành lá, hành củ.
– Bột nêm, tiêu, dầu ăn, đường, nước mắm.
Cách làm:
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ gốc sau đó thái sợi rồi xắt nhỏ. Hành lá bỏ rễ, lá dập úa, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
Trộn đều thịt xay với mộc nhĩ, hành lá và 1/2 chỗ hành củ ở trên. Thêm xíu bột nêm, tiêu vào cùng, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Cà chua chọn quả tròn, đẹp, cắt ngang khoảng 1/4 phía trên đầu. Sau đó khoét lấy ruột để riêng, phần lõi giữa bỏ đi. Có thể tỉa trang trí tuỳ thích.
Nhồi hỗn hợp thịt ở trên vào trong quả cà chua cho chặt.
Sau đó cho cà chua vào xửng hấp chín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại cho vào lò vi sóng chế độ hấp quay chín.
Trong lúc chờ cà chua chín, chuẩn bị phần nước sốt bằng cách bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho chỗ hành củ còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho ruột cà lấy ra ở bước 3 vào chảo xào kỹ. Thêm chút đường, nước mắm nêm nếm vừa ăn là được. Chú ý do ruột cà chua có vị tương đối chua nên để vị của món này dịu, vừa ăn bạn nên cho khoảng 1/2 thìa đường nhé!
Khi cà chua nhồi thịt hấp chín, lấy ra gỡ bỏ lớp màng thực phẩm, rưới phần nước sốt lên trên là được.
2. Cà chua nhồi thịt bò nướng phô mai
Nguyên liệu:
– 100g gạo
– 4 quả cà chua
– 150g thịt bò băm; 1 quả trứng; 20g bột mì; 20g bột chiên xù; 100g pho mai mozzarella; 10g hành; 2 củ hành khô; 2 tép tỏi; 20g lá hương thảo; 50ml dầu ô liu; 10g hạt tiêu; muối
Cách làm:
Bật lò nướng đến nhiệt độ 180 độ C.
Rửa cà chua, cắt đôi quả cà chua phần sát cuống, sau đó múc bỏ ruột cà chua ra. Để sang một bên.
Hành lá băm nhỏ, hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn, hương thảo thái nhỏ, phần ruột cà chua dầm nát.
Lấy một bát, cho cơm, trứng, ruột cà chua, bột mì, bột chiên giòn rồi trộn đều.
Lấy một bát khác, cho thịt bò băm nhỏ, hành lá, hành khô, hương thảo, tiêu, muối, 10ml dầu ô liu vào rồi trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp bên trên vào, trộn đều.
Xúc phần nhân cơm thịt này vào trong lõi quả chua.
Đổ một ít dầu ô liu vào khay nướng, sau đó cho tỏi, hành khô cho lên khay sau đó đặt các miếng cà chua lên khay. Rắc phô mai bào nhỏ lên rồi cho cà chua vào lò nướng. Nướng trong 20 phút hoặc để lâu hơn một chút cho phô mai có màu đẹp là được.
Chúc các bạn thành công
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-ca-chua-dung-nan-bop-hay-nho-5-dieu-nay-yen-tam-chon-duoc-qua-ngon-chin-tu-nhien-d286346.html” alt_src=”” name=””]