Để chọn được những quả đào ngon, giòn ngọt chỉ cần chị em tinh mắt một chút là thấy ngay.
Đào là loại quả thơm ngon, vô cùng hấp dẫn khiến nhiều chị em yêu thích. Đào thường được dùng để ăn tươi luôn như một thứ quà tráng miệng hoặc ăn chơi. Đào còn có thể làm mứt, si rô, đem ngâm đường uống giải khát. Trong đào chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin… tốt cho cơ thể. Nói chung, mùa hè không ăn đào thật phí.
Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn đào, bạn sẽ mua phải những quả chua, kém giòn ngọt. Người bán mách, lúc mua đào, nên nhìn vào 4 điểm dưới đây để chọn được những quả hấp dẫn như ý:
1. Nhìn vào đáy quả đào
Khi mua đào, đầu tiên bạn có thể nhìn vào chóp (phần đáy) của quả đào. Không phân biệt đào to hay nhỏ, miễn là phần chóp này của đào nhô lên, người qua gọi đó là đạo đực. Nếu phần đáy này mà lõ xuống thì được gọi là đào cái. Thông thường, những quả đào đực có phần đáy nhọn và cao sẽ ngon hơn những quả cái mà phần đáy lõm xuống. Những quả đực vừa giòn ngọt lại nhiều nước vì thế hãy chọn những quả này để mua nhé!
2. Nhìn vào màu sắc
Tiếp theo, hãy xem màu sắc của đào, hầu hết mọi người đều thích mua những quả đào có màu sắc tươi tắn, đồng đều, nhưng nếu gặp phải loại đào này thì tốt nhất bạn không nên mua, đó có thể là đào chín ép.
Màu sắc của đào chín tự nhiên không đỏ hết, vì được phơi dưới ánh nắng mặt trời ở các mức độ khác nhau nên màu sắc bề mặt không thể đồng đều, chủ yếu là màu đỏ và vàng. Người nông dân trồng hoa quả cho rằng, bạn nên chọn những quả có màu đỏ và vàng. Những quả này ăn ngon hơn, mùi vị cũng đặc sắc hơn.
3. Nhìn vào cuống quả
Ngoài ra, cuống quả cúng đánh giá được đào ngon hay không. Với những quả đào chín tự nhiên, các khớp của cuống quả thường có màu đỏ, vị ngọt hơn. Ngược lại, màu xanh ở cuống cho thấy đào chưa chín hẳn, ăn vào có vị chua, không ngon. Khi mua đào, chúng ta phải mua đào có độ chín cao mới ngọt, giòn. Tuy nhiên cũng không nên chọn những quả sờ vào mềm là quá chín, nhũn không ngon.
4. Nhìn tóc màu lông đào
Bên cạnh đó, những quả đào thông thường sẽ có một lớp lông tơ mịn trên bề mặt, tuy sẽ phiền phức hơn khi vệ sinh nhưng nó có thể bảo vệ quả đào tốt hơn và giảm sự bay hơi của nước trong quả đào. Vì vậy, những quả đào tương đối tươi sẽ có nhiều lông tơ hơn ở lớp này, ngược lại, những quả đào có ít lông, như vậy quả đào sẽ không tươi, ảnh hưởng đến mùi vị. Do đó, bạn có thể nhận biết được độ tươi của quả đào bằng cách nhìn vào lớp lông tơ.
Tuy nhiên khi ăn cần làm rửa sạch bỏ lớp lông tơ này. Rắc rối nhất là nếu chẳng may phần lông này chạm vào cơ thể sẽ gây ngứa da, gây dị ứng.
Bạn có thể rửa đào bằng cách sử dụng muối. Ngâm đào trong nước sạch một lúc cho bề mặt đào ngấm nước, sau đó thoa một lớp muối lên bề mặt đào, dùng tay chà nhẹ nhàng cho đến khi hết lông đào, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Nguyên tắc của cách làm sạch này là dùng những hạt muối nhỏ để chà xát và loại bỏ bụi bẩn. Muối có thể làm giảm độ ẩm trên bề mặt quả đào và làm nở lỗ chân lông. Cách làm sạch này không chỉ có thể làm sạch lông trên quả đào mà còn giúp đào khử trùng, đảm bảo vệ sinh, có thể ăn trực tiếp cả vỏ.
5. Thử độ mềm, đàn hồi
Ngoài ra, thêm một bước chọn đào nữa là bạn hãy cảm nhận độ mềm của quả đào. Nếu là đào có độ ngọt cao, nhiều nước thì cầm sẽ có cảm giác nặng tay, khi bóp cũng rất chắc tay. Những quả đào chín tự nhiên vừa hái cũng sẽ có chút đàn hồi khi bạn bóp nhẹ, còn những quả quá chín, hoặc đã hái lâu, bóp vào để lại vết lõm thì tốt nhất đừng mua.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-dao-nhin-vao-phan-chop-thay-dieu-nay-biet-ngay-gion-ngon-chon-luon-keo-het-d279074.html” alt_src=”” name=””]