Mùa chỉ diễn ra vào những tháng cuối năm, vị ngọt còn đọng lại ở nụ củ, bóc bỏ lớp vỏ ngoài để lấy phần mềm chế biến món ăn vừa ngọt vừa bùi.
Thành phố Nam Bộ có nhiều đặc sản, món ngon nhưng cuối thu đầu đông, khi những cơn gió lạnh đầu mùa len lỏi vào từng góc phố, ai cũng rủ nhau tìm vài chùm măng tươi để về. thưởng thức vị ngọt của trái cây. Gốc rễ mộc mạc này.
Ninh – Đặc sản dân dã của Nam Định
Mùa hoa nở vào cuối thu đầu đông, khi tiết trời chuyển lạnh. Loại củ mộc mạc, mộc mạc này có vẻ ngoài không mấy đặc biệt nhưng đã chinh phục được biết bao tâm hồn sành ăn đam mê. Mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên đặc sản quê này được các bà nội trợ mua về thưởng thức để lấy chút rau thơm khi mùa đến.
Niêng còn được gọi là lúa rừng hay Giao Bách, thực chất là một loại cây mọc hoang ở những vùng ẩm ướt, ruộng, ao hồ. Thân nĩa có màu từ tím đậm đến nâu, phồng lên và cứng cáp. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy thân cây đầy đặn màu trắng, có một số củ chuyển sang màu hơi xanh.
Loại củ mộc mạc đó không phải là cao lương mỹ vị nhưng lại có hương vị thanh khiết và vô cùng bổ dưỡng. Rễ rất giàu vitamin và khoáng chất. Người xưa truyền lại kinh nghiệm để biết cách ăn ngon bổ dưỡng, đó là “mùa nào ăn nấy”. Nĩa được bán tại các chợ địa phương cũng như trên các chợ và nhóm trực tuyến. Nhiều người phải săn lùng mãi mới mua được một chùm măng về thử cho kịp mùa.
Ngoài lượng protein thông thường, nó còn rất giàu chất xơ. Chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho da. Y học hiện đại cho rằng ăn cần tây có thể ngăn ngừa huyết áp cao và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đặc biệt, rễ có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với bệnh xơ cứng gan và urê huyết cao. Theo Đông y, rễ có vị ngọt, tính mát. Lấy rễ, cành và hạt làm thuốc có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, giải khát, điều hòa dạ dày và ruột, thúc đẩy nhu động ruột, thúc đẩy sản sinh sữa. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã nghiên cứu và phát hiện ra rễ cây có tác dụng làm trắng da và chăm sóc sắc đẹp hiệu quả.
Trời lạnh cầm chùm măng trên tay làm sao có thể nấu được món ăn ngon?
Chọn những củ tươi có củ tròn trịa, vỏ tươi mịn, màu hơi xanh tím và chắc. Loại củ có lớp vỏ ngoài bị héo là loại củ được hái lâu ngày, mất hết nước. Bạn không nên mua loại củ này. Củ càng to và béo thì sẽ càng ngon. Củ non có màu trắng, hơi xanh. Củ có đốm đen khi thái lát vẫn có thể ăn được bình thường.
Củ tròn, đầy đặn được bao phủ bởi một lớp vỏ dày và thô. Họ có thể chuẩn bị nhiều món ăn. Ai thích ăn thanh đạm có thể ăn sống bằng cách trộn gỏi, gỏi trộn với tôm thịt hoặc luộc chín chấm muối tiêu. Hương vị của cần tây rất độc đáo và không loại rau nào khác có thể sao chép được.
Ngoài việc xào với thịt bò, nó còn có thể xào với thịt lợn và các loại rau củ khác.
Nó cũng có thể được nấu trong súp hoặc xào. Có vẻ như món xào được yêu thích nhất, chẳng hạn như món xào thịt heo, xào trứng, trong đó món xào với thịt bò là món được yêu thích nhất. Loại củ này mộc mạc nên cách chế biến không cần cầu kỳ, phức tạp hay yêu cầu nguyên liệu cầu kì. Nếu không xào với thịt hoặc trứng thì cho một ít dầu, một ít hành tây, xào với muối, rắc một ít rau mùi, cũng sẽ lãng phí cơm.
Ảnh: Kỳ Vân Dương
Hướng dẫn làm củ xào trứng
Thành phần cần thiết
– 1 bó hẹ, 2 quả trứng, 1 củ hành tím, một ít hành lá, 1 cọng rau mùi, hạt tiêu.
Ảnh: Kỳ Vân Dương
Đang làm
1. Khi mua nĩa, bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài và chỉ lấy củ non màu trắng bên trong. Cắt bỏ phần cuống phía dưới nếu nó già và xơ.
Ảnh: Kỳ Vân Dương
Rửa sạch và lau khô. Sau đó, thái chéo thành từng lát mỏng khoảng 0,2 cm. Hành tím bằm. Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu trắng thành từng miếng nhỏ, còn phần thân xanh cắt thành từng miếng nhỏ. Cho trứng vào tô, thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê muối vào khuấy đều.
Ảnh: Kỳ Vân Dương
2. Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím và hành trắng vào xào thơm. Cho củ vào xào khoảng 30 giây, sau đó cho trứng vào và đảo nhanh tay. Nêm nếm vừa ăn. Thêm hành lá xắt nhỏ và rau mùi xắt nhỏ, rắc một ít hạt tiêu, đảo đều rồi bày ra đĩa. Củ nhanh chín, bên cạnh đó, củ chỉ nên xào cho đến khi chín để giữ được vị ngọt, giòn. Nếu xào nhiều quá bột sẽ không ngon.
Ảnh: Kỳ Vân Dương
Chúc các bạn thành công trong việc làm những món ngon từ măng!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mua-nieng-ve-nho-thuong-thuc-loai-dac-san-thom-thao-dan-da-troi-ban-cua -vung-dat-thanh-nam-20231108153152517.chn” name=””]