(Yeni) – Củ cải chứa nhiều vitamin C và chất xơ có tác dụng làm dịu dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột, tăng sức đề kháng. Khi ăn củ cải, bạn nên tránh ăn chung với những thực phẩm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của củ cải
100 gam củ cải trắng có thể cung cấp 1,4 gam protid, 3,7 gam glucid, 1,5 gam xenlulo, 40 mg canxi, 41 mg phốt pho, 1,1 mg sắt… Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin B1, B2. , PP và vitamin. C.
Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có thể dùng ở cả dạng tươi và dạng khô.
Củ cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình phân hủy protein, chất béo, carbohydrate phức tạp, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột. Bên cạnh đó, củ cải còn cung cấp lượng canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe.
Củ cải trắng còn là thực phẩm tốt cho người bị cảm lạnh với tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm nhiễm…
Nhờ lượng vitamin C dồi dào, củ cải trắng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi các tế bào bị tổn thương…
Những thực phẩm không nên ăn cùng củ cải trắng
– Tránh dùng củ cải trắng chung với lê, táo và nho
Nhiều người thích ép lấy nước từ trái cây, rau củ để uống. Khi thực hiện, hãy lưu ý tránh kết hợp củ cải trắng với lê, táo và nho.
Nguyên nhân là do lê, táo, nho chứa một lượng lớn cetane. Chất này khi kết hợp với axit cianogen trong củ cải có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ, khiến tình trạng suy giáp trở nên trầm trọng hơn.
– Củ cải trắng và cà rốt
Củ cải trắng và cà rốt thường được nấu cùng nhau trong các món súp, món hầm, món xào, món muối chua… Tuy nhiên, đây không phải là sự kết hợp mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên nhân là do enzym trong cà rốt có thể phân hủy vitamin C có trong củ cải, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
– Củ cải trắng và cam
Cam có chứa flavonoid có thể kết hợp với thiosulfate trong củ cải và tạo ra một lượng axit thiocyanic gây suy giảm hoạt động của tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
– Củ cải trắng và thuốc Trung Quốc
Nếu bạn đang sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc, bạn nên tránh ăn củ cải trắng.
Củ cải trắng có tác dụng giảm khí và tăng cường bài tiết cho cơ thể. Khi đó sẽ làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ y học cổ truyền.
– Củ cải trắng và nhân sâm
Theo Đông y, củ cải trắng có tính hàn. Nếu kết hợp thực phẩm này với nhân sâm nóng (tăng cường năng lượng) thì tác dụng của cả hai sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng củ cải trắng cùng với nhân sâm.
– Củ cải trắng, mộc nhĩ, nấm hương
Người bị viêm da dị ứng nên tránh ăn củ cải trắng cùng nấm mộc nhĩ và nấm mộc nhĩ vì có thể gây kích ứng. Ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau có thể dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến dạ dày và lá lách.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-dong-an-cu-cai-rat-tot-nhung-cho-an-cung-6-loai-thuc-pham -nay-keo-hai-than-768619.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-dong-an-cu-cai-rat-tot-nhung-cho-an-cung-6-loai- thuc-pham-nay-keo-two-than-d392153.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]