Việc cho ngay rau vào chảo xào chỉ khiến rau dễ thâm đen hoặc vàng úa, kém hấp dẫn.
Rau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để chế biến thành các món ăn hàng ngày. Rau bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Rau thường được để luộc, nấu xanh hoặc xào… trong đó rau xào rất phổ biến. Nhiều người thích ăn rau xào vì nó vừa ngon, hơi giòn, lại đậm đà, ăn với cơm vô cùng thích hợp.
Tuy nhiên, phần lớn lại thắc mắc mình xào rau nhiều vì sao rau không được xanh, có loại thì bị thâm đen, có loại lại úa vàng. Không những thế rau còn bị nhũn, kém giòn.
Đầu bếp chia sẻ rằng, khi xào rau, đừng cho ngay vào chảo, nếu không rau rất dễ mất màu xanh. Vậy phải làm như thế nào, chị em hãy tham khảo cách xào cụ thể dưới đây của đầu bếp:
Nguyên liệu:
– 500 gram rau cải chíp, 2 nhánh tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (có thể bỏ qua), lượng muối thích hợp, lượng dầu thích hợp
Cách làm:
Rau cải chíp sau khi mua về nhặt bỏ lá già, vàng úa, dập nát, rửa sạch. Tách từng lá cải chíp.
Lấy một cái chậu, đổ vào một lượng nước thích hợp và thêm 1 thìa muối, sau khi hòa tan muối thì cho rau vào ngâm trong 10 phút. Ngâm rau trong nước muối nhạt vừa có tác dụng khử trùng, vừa có thể tạo màng oxit trên bề mặt rau, giúp nguyên tố sắt trong rau không bị oxy hóa khi xào, khiến rau không bị thâm đen mà xanh mướt.
Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại rau vài lần rồi để rau ráo nước và cắt khúc. Nếu cải chíp lá to bạn có thể tách lá rồi chẻ nhỏ bớt. Rau cải chíp nhỏ có thể tách lá rồi để như vậy xào hoặc cắt khúc tùy ý. Nếu cắt khúc thì bạn nên để riêng phần lá và cuống để xào riêng vì phần lá thường chín trước phần thân.
Đổ một lượng dầu vừa đủ vào nồi, cho tỏi và ớt đỏ khô vào xào cho thơm.
Cho phần cuống (thân) rau cải vào nồi xào trước cho đến khi cọng rau hơi mềm. Phần cọng và lá rau cần thời gian xào khác nhau, vì vậy nên xào riêng phần cọng và lá.
Sau đó cho phần lá vào xào đều, nêm thêm muối vừa ăn.
Đổ một xíu nước vào xào, sau khi sôi thì tắt bếp. Khi xào rau, bạn có thể đổ một ít nước tùy theo từng loại rau khác nhau, nếu rau có độ ẩm thấp thì nên đổ một ít nước trước khi bắc ra khỏi chảo, điều này có thể tạo thêm độ ẩm cho rau và giúp rau giòn hơn nhưng bạn không nên cho quá nhiều, nếu không sẽ làm mất vị ngon của rau xào. Nếu xào loại rau bản thân nó có chứa nhiều nước rồi thì đừng cho thêm nước nữa, rau vừa kém giòn lại nhanh nhũn.
Rau xanh xào theo cách này vừa tươi, giòn, xanh mát, vừa bổ dưỡng.
Như vậy khi xào rau, muốn rau xanh, giòn không thâm đen bạn cần lưu ý:
– Ngâm rau trong nước muối nhạt, vừa có tác dụng khử trùng, vừa có thể tạo màng oxit trên bề mặt rau, giúp các nguyên tố sắt trong rau không bị oxy hóa khi xào, tránh cho rau không bị úa vàng hoặc thâm đen.
– Khi xào rau, nếu rau có độ ẩm thấp, bạn có thể đổ một ít nước trước khi bắc ra khỏi chảo, điều này có thể tăng thêm độ ẩm cho rau, ăn sẽ giòn và mềm hơn. Không quá nhiều nếu không vị rau chín nhũn, không ngon.
– Phần cọng rau xanh và phần lá được xào ở thời điểm khác nhau.
– Rau xào phải xào nhanh tay để rau bớt mất nước và ngon, giòn hơn.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/du-xao-rau-gi-khong-cho-ngay-vao-chao-nho-meo-nay-rau-gion-ngon-xanh-muot-d287025.html” alt_src=”” name=””]