(Yeni) – Mùa đông là thời điểm củ cải vừa rẻ vừa ngon. Nếu ngâm chúng vào nước mắm sẽ có được món ăn giòn thơm ngon mà lại tốn nhiều cơm.
Củ cải là món ăn phổ biến vào mùa đông với nhiều dinh dưỡng. Củ cải còn được gọi là bạch sâm rất tốt cho sức khỏe. Củ cải cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Củ cải ngâm nước mắm là món ăn rất thích hợp vào những ngày cuối năm khi thời tiết se lạnh của mùa đông. Những miếng củ cải ngâm nước mắm giòn giòn, đậm đà hương vị xua tan đi sự nhàm chán của những món ăn, bữa tiệc nhiều dầu mỡ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg củ cải trắng tươi
1 củ tỏi
3 quả ớt
100ml nước mắm, tùy theo loại nước mắm và độ mặn của nước mắm mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị mặn của gia đình
150gr đường vàng hoặc đường nâu để tạo màu đẹp hơn
3 muỗng canh muối
Bước 1 chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua củ cải nên chọn những củ cải tươi, chắc, nặng, trắng, không xốp. Lá củ cải phải tươi.
Cắt củ cải thành từng sợi dài rồi phơi dưới nắng để củ cải khô nhanh. Sau đó ướp củ cải với muối khoảng 1 giờ. Bạn nên ướp củ cải để giữ độ giòn. Sau khi ướp, nếu thấy củ cải mềm, không bị gãy thì bạn hãy vắt và rửa sạch để giảm độ mặn trong củ cải. Phơi nắng 1 ngày cho đến khi củ cải chuyển sang màu nhạt.
Bước 2 Nấu nước mắm ngâm củ cải
Cho 250ml nước lọc vào nồi, sau đó cho 150gr đường, 100ml nước mắm vào, đặt nồi lên bếp dùng đũa khuấy đều cho đến khi nước mắm sôi, đường tan thì tắt bếp, đợi nước mắm sôi. nước mắm để nguội rồi cho muối vào củ. bắp cải.
Bước 3 Cho củ cải vào ngâm nước mắm
Đặt củ cải khô ở trên vào lọ thủy tinh hoặc gốm. Sau đó cho nước ngâm cùng với ớt, tỏi thái lát vào. Cho nước mắm đã nấu chín sao cho ngập củ cải tránh để củ cải nổi lên mặt nước sẽ gây cặn. Ngâm củ cải trong 2-3 ngày trước khi ăn. Nếu thích chua nhanh có thể cho thêm giấm trắng vào để ngâm.
Món củ cải muối có thể ăn cùng cơm trắng, bánh chưng, xôi cho đỡ ngán. Nếu làm ngay và không để lâu thì nên cho thêm muối vừa đủ để khi ăn không bị mặn quá, phù hợp để giải tỏa sự nhàm chán trong dịp Tết.
Bạn cũng có thể sử dụng củ cải khô để làm món ăn này. Phương pháp tương tự bao gồm ngâm củ cải khô trong nước, rửa sạch và loại bỏ phần đầu. Tuy nhiên, mùi vị của củ cải khô sẽ nồng hơn củ cải tươi một chút nên tùy theo khẩu vị của gia đình mà chọn loại củ cải để ngâm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thoi-tiet-mua-dong-lam-ngay-mon-cu-cai-ngam-mam-gion-ngon-dua-com-chong -ngan-dip-cuoi-nam-d395942.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]