Nếu biết sớm cách làm này hẳn nhiều người đã không phải lãng phí khi vứt bỏ những củ khoai lang mọc mầm.
Khoai lang là loại củ lương thực được nhiều người ưa thích vì có vị ngọt thơm, bùi bùi, dẻo dẻo. Không những thế, khoai lang cũng rất bổ dưỡng. Nó rất giàu protein và axit béo không no, caroten nhiều gấp 3 lần trong cà rốt, giàu phốt pho, kali, canxi,… Khoai lang cũng có vai trò làm chậm quá trình lão hóa của con người. Đặc biệt khoai lang cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Nhiều người thường mua nhiều khoai về tích trữ ăn dần, đỡ phải mất công đi chợ. Thế nhưng, khoai cứ mua về để vài ngày là lại mọc mầm hoặc héo, móp đầu. Những củ khoai này luộc hay nướng không còn ngon nữa. Do đó, người nông dân mách cách bảo quản khoai vô cùng hiệu quả, để lâu không mọc mầm, mốc thối.
Dưới đây là cách bảo quản khoai lang chi tiết, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
Thùng carton, giấy báo, baking soda (muối nở)
Cách làm:
Khi mua khoai về, các bạn lưu ý, nếu có đất bám trên bề mặt của khoai lang, đất lại ẩm ướt thì tốt nhất không nên mang đi bảo quản ngay. Hãy để khoai bên ngoài 1 ngày cho nó khô ráo mới bắt đầu bảo quản.
Lưu ý nếu là phơi nắng thì không phơi nắng quá lâu, chỉ làm khô bề mặt khoai. Nếu phơi lâu sẽ làm mất hết nước trong khoai. Sau khi khoai lang khô ráo, thì tiến hành bảo quản.
Đầu tiên chuẩn bị một hộp bìa các tông, kích thước của hộp các tông phụ thuộc vào số lượng khoai lang mà bạn muốn cất trữ.
Lót một lớp giấy báo xuống đáy hộp các tông, sau đó bọc một ít muối nở vào giấy vệ sinh, gói kín rồi cho vào hộp, sau đó bạn có thể đặt khoai lang vào. Cần lưu ý là không nên cho hết khoai vào một lúc mà nên rải từng lớp, sau khi khoai được một lớp thì ta trải một lớp giấy báo, sau đó bọc một ít baking soda vào giấy vệ sinh, đặt lên trên lớp báo đó rồi lại xếp một lượt khoai lang lên.
Làm lần lượt cho đến hết khoai lang, cuối cùng gói kín thùng lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bên dưới thùng các tông tốt nhất nên kê một viên gạch, nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khoai rất dễ mọc mầm. Với phương pháp này, khoai bảo quản nửa năm cũng không mọc mầm, mà để càng lâu càng ngon.
Như vậy, khi bảo quản khoai lang, các bạn nên lưu ý 3 điều:
1. Khoai lang sau khi mua về cần để bên ngoài phơi cho khô độ ẩm trên bề mặt khoai.
2. Cần cho vào thùng một lượng baking soda thích hợp, baking soda có thể hút nước nên đảm bảo khoai lang ở trong môi trường khô ráo, không dễ nảy mầm.
3. Cuối cùng khi cất hộp các tông, tốt nhất nên kê một viên gạch ở dưới cùng, khoia sẽ khó nảy mầm hơn.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-khoai-lang-vai-ngay-la-moc-mam-nhet-goi-nay-vao-de-nua-nam-khong-hong-lai-cang-ngot-d304855.html” alt_src=”” name=””]