Để mua được thịt bò ngon cũng cần có bí quyết không phải ai cũng biết.
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nướng nướng, xào, hầm, kho, luộc… mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn khác nhau.
Thịt bò được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị. Thịt bò có giá cao vì vậy, khi mua thịt bò cần phải chọn lựa thật kỹ nếu không mua về ăn vừa dai, chẳng ngon lại rất phí tiền. Do đó đầu bếp mách, khi mua thịt, nhất định phải lưu ý những điều dưới đây:
Không mua thịt bò ướt
Khi mua thịt bò nếu thấy miếng thịt đó ẩm ướt, chảy nước ra thì tốt nhất là không nên mua miếng thịt bò đó vì rất có thể nó đã được đem ngâm nước hoặc bơm nước để tăng trọng lượng. Loại thịt bò này sau khi nấu chín sẽ co rút lại nghiêm trọng và thịt căng, giãn, mùi vị rất tệ, dù bán rẻ cũng đừng mua.
Thịt bò ngâm nước thường có nước hồng chảy ra, thịt nhão.
Những miếng thịt này chỉ cần ấn nhẹ tay vào cũng chảy nước.
Một miếng thịt bò ngon khi sờ tay vào không hề ướt, nhìn vào tay vừa sờ vào thịt chỉ thấy hơi bóng do dính thịt.
Không mua miếng thịt không có độ đàn hồi
Thịt bò ngon là khi ấn tay vào thêm có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm trên miếng thịt. Thịt dẻo mềm trông rất tươi ngon. Gặp những miếng thịt này hãy mua ngay nhé.
Còn nếu miếng thịt sờ vào lạnh ngắt, không có độ đàn hồi là miếng thịt đã được bảo quản, chứ không phải thịt mới mổ hoặc rất có thể miếng thịt đó đã được để lâu không còn tươi nữa. Những miếng thịt như vậy đừng nên mua nhé.
Không mua thịt bò bị rỉ máu
Trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò giá rẻ, đặc biệt là một số loại thịt bò nhập khẩu, loại thịt bò này phải được đông lạnh trước khi vận chuyển. Khi đem ra chợ bán, phần máu kết tinh bên trong thịt bò sẽ dần chảy ra, từ từ thấm ra ngoài và đóng cục. Mặc dù thịt bò đông lạnh không có vấn đề gì lớn nhưng sau cùng thì mùi vị của nó sẽ kém ngon. Nếu bạn muốn mua thịt bò tươi, đừng mua những miếng có hiện tượng rỉ máu hay máu đóng cục.
Những miếng thịt bò trông thâm đen, không có màu tươi sáng hay có mùi lạ cũng nên tránh nhé.
Khi mua thịt bò, các bạn lưu ý, nên chọn những miếng thịt có dấu hiệu như sau:
– Thịt bò chất lượng cao có màu đỏ đồng đều, mỡ có màu trắng hoặc vàng kem, bề mặt khô và hơi dẻo dính khi sờ vào.
– Bạn có thể dùng giấy ăn thử dính vào bề mặt thịt bò thấy chúng không bị ngấm nước.
– Thịt bò phục hồi nhanh chóng khi ấn xuống chứng tỏ độ đàn hồi của nó rất tốt, miếng thịt này còn tươi.
– Khi ngửi thấy mùi gây đặc trưng của thịt bò thì chứng tỏ đây là miếng thịt bò chất lượng tốt, nên mua.
XEM THÊM CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON TỪ THỊT BÒ:
CÀ RI BÒ
Nguyên liệu:
– 500 gr thịt bò (chọn thịt bò có chút gân); 1 củ cà rốt’ 2 trái ớt cay hoặc 1 trái ớt sừng (dành cho ai không ăn cay); 1/4 trái dứa (đây là nguyên liệu giúp thịt bò mau mềm); 2 củ khoai tây; 1 nhánh sả; 1 củ hành tím; 2 tép tỏi; 1 nhánh hành lá; 200 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh sốt cà ri hay 1 muỗng cà phê bột cà ri; 1 miếng chanh; 2 lá chanh Thái
– Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê tiêu.
Cách nấu cà ri bò:
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, thái miếng to. Cà rốt, khoai tây và dứa gọt vỏ, thái miếng. Hành tím, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lá chanh xé làm 4.
Bước 2: Nấu cà ri bò
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng thì cho hết ớt, sả, ớt… và lá chanh băm vào xào thơm.
Sau đó cho sốt cà ri vào xào 2 phút, rồi cho thịt bò và gia vị phía trên vào xào săn.
Tiếp đến cho cà rốt, khoai tây và khóm vào đảo đều.
Cuối cùng cho nước cốt dừa và thêm khoảng 2 tô nước vào tiếp tục hầm với lửa hơi thấp hầm khoảng 30 phút là thịt khoai chín mềm, nước cũng hơi cạn.
Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ hãy vắt nước cốt chanh vào cto đậm vị.
Thưởng thức:
Cho cà ri bò ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc ít hành lá thái nhỏ. Món này có thể ăn với cơm, bánh mì hoặc với bún đều ngon.
BÒ XÀO ỚT CHUÔNG
Nguyên liệu:
1 miếng thịt bò 300g, 1 quả ớt chuông đỏ, nửa quả ớt chuông vàng, nửa thìa nương tương, 2 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa muối, nửa thìa mật ong, hẹ tây, 2 lát gừng, 1 muỗng canh tinh bột, vài tép tỏi
Cách làm:
Thái thịt bò thành từng lát mỏng, rửa sạch bằng nước sạch cho ra bớt máu thừa.
Vắt khô nước ở thịt bò rồi cho vào âu lớn, thêm nước tương, hắc xì dầu đậm, dầu hào, hành lá và gừng vào trộn đều. Việc thêm dầu hào sẽ làm thịt bò có vị ngọt hơn.
Sau đó cho 1 muỗng canh tinh bột vào trộn đều, cuối cùng dùng dầu bịt kín lại, ướp trong 2 giờ. Tinh bột giúp thịt bò “khoá ẩm”, đỡ mất nước nên thịt cũng sẽ mềm hơn.
Ớt thái miếng vuông nhỏ. Tỏi thái miếng nhỏ.
Đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín khoảng 95%. Chỉ cần xào khoảng 2-2,5 phút, tắt bếp.
Trong chảo khác, cho dầu ăn, cho ớt màu vào xào thơm, có thể thêm ít nước vào xào ở lửa lớn, nêm muối vừa ăn.
Cuối cùng cho thịt bò vào xào đều tay 30 giây rồi bắc ra khỏi bếp.
Món thịt bò xào ớt chuông ngọt ngon mềm, không dai thơm nức, đảm bảo ai ăn cũng thích, kể cả trẻ nhỏ.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-thit-bo-gap-mieng-co-3-dau-hieu-nay-nen-tranh-ngay-keo-phi-tien-an-mat-ngon-d307581.html” alt_src=”” name=””]