Chị em nên biết sự thật này để có lựa chọn đúng khi đi mua trứng.
Trứng gà là một trong những loại thực phẩm vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Khi đi mua trứng gà, chúng ta thường bắt gặp những quả trứng gà cỡ to và nhỏ khác nhau. Điều này khiến nhiều người phân vân nên mua trứng quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn.
Theo quan điểm của chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của quả trứng lớn và nhỏ không có sự khác biệt nhiều, dù là của gà nuôi công nghiệp hay gà thả vườn. Nguyên nhân vì có một số thành phần dinh dưỡng đã có cố định trong trứng rồi nên về dưỡng chất là không khác biệt. Chỉ có một chút khác về hương vị như trứng gà ta, quả nhỏ thì có mùi thơm hơn, lòng đỏ nhiều, lòng trắng mỏng. Còn trứng gà to loại nuôi công nghiệp lòng đỏ bé còn lòng trắng dày.
Bên cạnh đó, trong mỗi quả trứng thì lòng đỏ và trắng cũng cố định. Nếu mua trứng với cùng một giá thì rõ ràng quả trứng to nặng hơn thì lòng đỏ và trắng của nó cũng sẽ nhiều hơn quả nhỏ. Như vậy, mua quả to hẳn là lời hơn mua quả nhỏ rồi.
Sự khác biệt lớn nhất giữa trứng được nuôi công nghiệp và gà thả là thức ăn nuôi gà. Gà nuôi thả chủ yếu ăn rau cỏ, ngô, lúa, sâu bọ nên màu của lòng đỏ trứng lúc nào cũng đậm hơn trứng gà công nghiệp. Hương vị của trứng gà ta cũng thơm hơn.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi, cùng là trứng gà ta cũng có những quả to và quả nhỏ. Những quả trứng nhỏ là do gà mái non đẻ (trứng gà so) còn quả to là do gà mái già đẻ. Gà già hay có bệnh nên bị tiêm nhiều kháng sinh hơn gà mái non. Do đó trứng của hai loại gà này cũng có chút ảnh hưởng. Theo người nông dân thì khi mua trứng gà ta, nên chọn quả nhỏ hơn.
Như vậy có thể khẳng định, dù là trứng to hay nhỏ thì về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt. Có chăng chỉ là có chút khác nhau về hương vị, màu sắc của lòng đỏ hoặc về chất lượng sức khoẻ của gà. Do đó, khi mua trứng, bạn chỉ cần mua theo sở thích hoặc biết rõ được nguồn gốc của trứng là tốt nhất.
Ngoài ra, khi mua trứng gà, bạn nên dựa thêm vào các đặc điểm dưới đây:
Nhìn vào màu sắc vỏ trứng
Màu sắc của các loại trứng thông thường trên thị trường có thể được chia thành hai loại, một loại có màu hơi vàng nâu và loại có màu trắng. Trên thực tế, qua đánh giá mùi vị, hương vị, dinh dưỡng thì về cơ bản, cả hai loại trứng cỡ to và nhỏ đều giống nhau, phân tích cuối cùng thì đó chỉ là loại gà và cách cho ăn mới tạo nên màu sắc khác nhau của vỏ trứng.
Sờ vào vỏ trứng
Với những quả trứng tươi, vỏ quả nó hơi sần và sờ vào có cảm giác như có một lớp muối mỏng bám trên bề mặt. Điều này là do có một lớp bột mỏng giống như sương bám trên bề mặt của những quả trứng khi vừa được sinh ra, và những hạt này sẽ từ từ rơi ra theo thời gian. Những quả trứng có bề mặt rất mịn và bóng về cơ bản là những quả trứng đã được để lâu ngày, lớp bột bám trên vỏ đã bong ra hết, vì thế bạn hãy cân nhắc khi mua chúng.
Đặc biệt không mua trứng bị loãng, trứng có mùi lạ, có vết nứt trên vỏ nhé!
Xem thêm vài cách làm món trứng ngon:
TRỨNG CUỘN
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng, nửa củ hành tím, một chút muối, 1 miếng giăm bông (bạn có thể thế bằng giò lụa, xúc xích, thịt xay…), nửa bát phô mai mozzarella, 30 gam nước.
Cách làm:
– Thái giăm bông thành miếng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
– Đập trứng ra bát, thêm một chút muối và 30 gam nước vào trộn đều. Thêm nước có thể làm cho món trứng chín mềm và ngon hơn.
– Cho hành lá và giăm bông băm nhỏ vào, đảo đều, để hỗn hợp trứng sệt lại là được.
– Quét lên chảo một ít dầu ăn, đun trên lửa nhỏ để dầu hơi nóng. Chia trứng làm 3 phần. Đầu tiên đổ 1/3 chỗ trứng vào trước, láng đều khắp chảo, rắc 1/3 chỗ phô mai lên, khi mặt trứng se lại thì bắt đầu cuộn. Cuộn gần hết chỗ trứng thì chừa lại một ít không cuộn nữa. Tiếp tục đổ thêm 1/3 chỗ trứng vào, lắc đều để trứng phủ đầy mặt chảo, rắc 1/3 chỗ phô mai lên. Đợi lớp trứng thứ 2 se lại tiếp tục cuộn.
Khi cuộn lại chừa lại một ít, đổ nốt chỗ trứng và rắc nốt phô mai còn lại. Khi mặt trứng se lại thì cuộn tròn tiếp cho đến hết cuộn trứng. Lăn đi lăn lại trứng trên chảo cho đến khi chín hoàn toàn. Lưu ý để lửa nhỏ vừa nếu không trứng nhanh cháy.
Cho trứng ra đĩa, thái miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa ăn nóng. Như vậy chỉ khoảng 10 phút là bạn đã có món trứng kiểu mới để ăn rồi.
Món trứng rán kiểu này vừa ngon lại giàu năng lượng.
TRỨNG XÀO BẦU
Nguyên liệu:
– 1 khúc bầu, 3 quả trứng, lượng dầu ăn thích hợp, lượng hành lá thích hợp, lượng muối thích hợp, 1 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào.
Cách làm:
Bầu gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá thái nhỏ.
Trứng đập ra bát, khuấy tan. Có thể tăng hoặc giảm lượng trứng tùy theo sở thích.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, đun nóng sau đó cho trứng vào, để một lúc trứng sẽ đông lại thì đảo đều rồi cho trứng ra đĩa.
Thêm một chút dầu ăn vào nồi, cho hành lá thái nhỏ vào xào cho thơm, sau đó cho bầu vào xào trong 1-2 phút.
Sau đó, cho trứng đã chiên cùng muối, nước tương nhạt và dầu hào vào, đảo đều một lần nữa.
Cuối cùng, rắc hành lá lên, tắt bếp. Cho trứng xào bầu ra đĩa rồi thưởng thức cùng cơm.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-trung-ga-nen-chon-qua-to-hay-nho-su-that-bat-ngo-ai-cung-nga-ngua-d300563.html” alt_src=”” name=””]