Để mua được những quả xoài chín, ngon, thơm nức, nhiều thịt cần có bí quyết.
Xoài là loại quả đặc biệt thơm ngon có rất nhiều ở mùa hè. Xoài có thể làm kem, sinh tố, làm bánh, thạch… hoặc đơn giản là ăn trực tiếp đều rất hấp dẫn. Nhiều người người khi chọn xoài có thói quen thích quả thật to. Tuy nhiên người trồng cây mách, không phải quả xoài nào to cũng ngon, mình dày, hạt lép… Muốn mua xoài ngon cần phải nhớ 4 mẹo đơn giản dưới đây, các bạn hãy tham khảo nhé!
1. Nhìn hình dạng
Thông thường xoài có hai hình dáng cơ bản. Một loại quả có phần đầu to hơn và căng tròn. Những quả này phần má có nhiều thịt hơn. Còn lại là những quả có phần thân thuôn dài hơn, mỏng và dài, cũng ít thịt hơn. Do đó, khi mua xoài, bạn nên chọn những quả có thân hình tròn trịa, hai bên má căng lên, sẽ có nhiều thịt hơn.
Ngoài ra, xoài chín sẽ có mùi thơm vô cùng đặc trưng, cầm quả xoài thấy mùi thơm ngào ngạt là xoài đạt độ chín rất hấp dẫn.
2. Xem màu sắc
Nếu là xoài xanh thì không áp dụng được phương pháp này nên ở đây chủ yếu nói đến xoài chín vàng. Thông thường khi mua xoài, chúng ta có thể thấy một số xoài cùng loại có màu xanh, một số vàng, một số xanh và vàng, điều này là do xoài là loại trái cây nhiệt đới, cần được hái và vận chuyển khi chưa chín hẳn. Những phần có màu xanh hơn thì xoài này phải còn tương đối xanh, còn xoài có màu vàng xỉn chứng tỏ đã để lâu, tốt nhất không nên mua. Xoài vừa chín tới có màu vàng vàng, vỏ màu sáng, trong rất tinh tế và mượt mà.
3. Xem các đốm đen
Sau khi chọn xoài theo màu sắc xong, bạn hãy kiểm tra xem trên bề mặt vỏ có vết đốm hay vết thâm hay không. Đối với xoài tươi chín sẽ có một vài đốm đen nhỏ trên vỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng cùi bên trong. Nhưng nếu có nhiều đốm và sần sùi màu đen thì không nên mua xoài như vậy. Những quả xoài như vậy có phần thịt bên trong có thể đã bị biến chất do để quá lâu. Vì vậy, khi chọn, chỉ nên chọn những quả không có đốm đen hoặc ít đốm thôi nhé.
4. Kiểm tra độ đàn hồi
Cuối cùng dùng ngón tay ấn nhẹ vào xoài, sờ thấy hơi đàn hồi là xoài còn đủ ẩm, tươi ngon, ăn rất vừa miệng. Nếu ấn vào có cảm giác cứng tức là loại xoài này chưa chín sẽ có vị chua. Còn xoài để lâu ấn vào sẽ có vết lõm rất rõ, do đó cũng không nên mua.
Sau khi mua được những quả xoài ngon, hấp dẫn, bạn có thể làm các món ngon dưới đây từ xoài.
SINH TỐ XOÀI DÂU TÂY
Nguyên liệu:
– ½ chén sữa chua
– 1 chén dâu tây
– 1 quả xoài chín cỡ trung bình
– 120-240ml sữa tươi
– 1 vài viên đá lạnh
Cách làm:
– Rửa và bỏ cuống dâu tây. Cắt đôi dâu tây.
– Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thịt xoài thành các miếng nhỏ.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay, xay nhuyễn.
– Rót sinh tố dâu xoài ra ly lớn, thả vài viên đá vào rồi thưởng thức nhé!
KEM XOÀI
Nguyên liệu:
– 1 quả xoài chín mềm khoảng 400gr (lựa quả xoài chín có màu vàng ươm nha)
– 200gr kem whipping
– 70gr sữa đặc
– 70gr đường
– 1 miếng chanh
Cách làm:
– Xoài gọt vỏ thái miếng, bỏ hạt.
– Lấy 1 lát xoài thái hạt lựu nhỏ (phần này để riêng khi trộn chung với kem).
– Phần xoài còn lại cho hết vào máy sinh tố xay nhuyễn.
– Kem và đường cho vào âu, dùng máy hay phới đánh sơ cho kem có dạng hơi sánh.
– Kem + xoài xay + sữa đặc + nước cốt 1 miếng chanh cho hết vào 1 cái âu nhẹ nhàng trộn đều.
– Đổ hỗn hợp này vào 1 cái hộp, đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng là kem đông.
– Khi kem đã đông, bạn dùng thìa múc kem xoài ra ly/chén rồi cùng thưởng thức ngay thôi.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-xoai-dung-chi-chon-nhung-qua-to-nho-4-meo-nay-xoai-thom-ngot-thit-day-hat-mong-d274274.html” alt_src=”” name=””]