Lần đầu sử dụng nồi inox, bạn nên cho nước và thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi và đun sôi.
1. Với nồi inox
Khi mới mua nồi về, bạn muốn làm sạch các nhãn, tem dán trên nồi inox, hãy dùng khăn mềm thấm chút nước rửa chén và làm sạch các nhãn, tem này. Không dùng các vật nhọn để cào nó sẽ làm xước bề mặt nồi của bạn.
Lần đầu sử dụng nồi inox, bạn nên cho nước và thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi và đun sôi sau đó mới chế biến thực phẩm thì món ăn sẽ ngon và sản phẩm có độ bền, tốt hơn. Cách làm này cũng giúp nồi không bị khê, cháy trong quá trình sử dụng.
2. Với nồi đất
Khi mua nồi đất về, trước khi sử dụng bạn nên cho nước vo gạo vào đun sôi một lúc để bịt kín các lỗ nhỏ li ti, phòng bị rò nước. Mỗi lần sử dụng nồi, hãy lau khô nước cả mặt trong và mặt ngoài nồi.
Khi đun nên để ngọn lửa vừa phải, đầu tiên nên để ngọn lửa nhỏ, sau tăng dần để nồi nóng từ từ. Sau khi nước trong nồi đã sôi thì chuyển sang đun nhỏ lửa, làm như vậy nồi sẽ không bị nứt.
Nếu nấu bằng bếp than thì không được để than đội đáy nồi dễ vỡ nồi. Nấu xong, nên để nồi trên giá gỗ hoặc đệm rơm sạch, không để nồi đất lên trên nền gạch, xi măng hay đất cứng, hoặc đất bị ẩm ướt vì sẽ dễ gây nứt, vỡ.
3. Với nồi thủy tinh
Khi mới mua nồi thủy tinh về, bạn nên rửa sạch và tẩy sạch nhãn mác của nồi. Trong lần đầu sử dụng, bạn nên đun thật nhỏ lửa để tránh nứt vỡ. Vào các lần đun tiếp theo, cũng không cần đun với mức lửa quá lớn vì nồi thủy tinh bắt nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt.
Khi dùng nồi thủy tinh, bạn cũng cần lưu ý nhẹ nhàng để tránh gây vỡ, nứt nồi. Khi rửa nồi, tốt nhất là ngâm nồi vào nước xà phòng ấm rồi rửa sạch. Không dùng những vật nhọn hay chất hóa học để tẩy rửa.
Khi nấu ăn, không được để nồi thay đổi đột ngột nhiệt độ từ lạnh sang nóng hay nóng sang lạnh khiến nồi dễ nứt, vỡ. Ví dụ như không để nồi thủy tinh đang còn nóng vào trong tủ lạnh. Tuyệt đối không đun nóng nồi trên bếp hay trong lò vi sóng, lò nướng mà không có thức ăn bên trong.
4. Với nồi nhôm, nồi hợp kim nhôm
Nồi nhôm mới mua về, bạn nên dùng để xào, nấu thức ăn trước sẽ tốt hơn. Khi đun nấu cần lau khô nước ở mặt ngoài để đảm bảo tuổi thọ cho nồi.
Sau khi đun hấp thức ăn bằng nồi nhôm, không nên làm lạnh đột ngột vì có thể khiến nồi bị biến dạng. Đặc biệt, không dùng nồi nhôm để chứa bột mì trong thời gian dài vì sẽ tạo thành những vết lốm đốm, rỗ trên bề mặt nồi.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-xoong-noi-moi-nho-lam-theo-cach-nay-vua-ben-vua-khong-so-doc-hai-d283031.html” alt_src=”” name=””]