Nhiều người Nhật rất hâm mộ món muối Việt Nam. Điều này thật lạ vì Nhật Bản là một quốc đảo, được bao quanh bởi biển nên không thiếu muối!
Thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại muối chấm |
Một lần tình cờ tôi đọc trên một trang web quảng cáo du lịch Việt Nam dành cho người Nhật, và tôi nhận ra rằng nhiều người Nhật rất mê món ăn Việt Nam… muối. Họ coi đây như một món quà lưu niệm tuyệt vời sau chuyến đi Việt Nam. Điều này thật lạ vì Nhật Bản là một quốc đảo, được bao quanh bởi biển nên không thiếu muối! Càng lạ hơn là món muối họ yêu thích lại ở… Sài Gòn chứ không phải ở Vũng Tàu hay Phan Thiết.
Từ muối tiêu chanh, muối sả, muối tôm…
Nguyên nhân như sau: Họ vào một siêu thị ở Sài Gòn và phát hiện ra cả một lô gia vị chưa từng thấy ở Nhật Bản. Trên thực tế, ngoài thành phần chính là muối, các chất phụ gia được thêm vào đều tạo nên sắc thái riêng. Dưới góc nhìn của họ, những món muối này kết hợp với nhiều món ăn theo những cách không ngờ tới.
Muối chanh và tiêu
Người Việt Nam rất quen thuộc với loại muối dùng để ăn hải sản này. Người Nhật rất thích vị chanh tươi trong muối tiêu chanh và họ cho rằng nó có vị như… chanh (?), sảng khoái và rất ngon. Người Việt cho rằng nó hợp với hải sản nhưng người viết trên trang quảng cáo lại nhận thấy muối chanh và tiêu rất hợp với các món thịt, thậm chí nó còn là một loại gia vị đa năng, phù hợp với mọi món ăn. Ở đây muối ớt chanh hay muối rang và tiêu không được đề cập đến.
muối tôm
Người Nhật đã nghĩ ra cách kết hợp độc đáo giữa tôm muối và tôm chiên bột |
Người Nhật cho rằng hạt muối trong đĩa muối có vị tôm hơi cứng, ăn kèm tempura (tôm chiên kiểu Nhật) sẽ rất ngon. Càng ngon hơn khi ăn cùng thịt nướng Yakiniku (món thịt ướp nướng kết hợp với rau củ nướng). Họ còn cho rằng ăn cùng với… mì ống sẽ rất ngon.
Muối tỏi đậu phộng
Người Nhật tin rằng muối tỏi đậu phộng có thể được rắc lên các món salad kiểu Việt Nam (có thể là salad). Món muối này được miêu tả là có tỏi nướng rất ngon, chi tiết lạ, có thể là cách chế biến sau này. Rất tiện lợi khi mang theo muối tỏi đậu phộng để tăng thêm hương vị trong các bữa tiệc BBQ.
muối sả
Người giới thiệu thừa nhận nó cay, rất mặn và có lẫn một loại nguyên liệu màu đỏ trông giống hạt tiêu. Họ nghĩ nó hợp với mì Ý. Món ăn này được người Nhật đánh giá là ngon. Tuy là muối nhưng nó có vị thơm ngon nên có cảm giác hơi khác so với các loại muối khác. Đến đây, có lẽ họ chưa biết món sả muối đậu phộng Quảng Trị cũng rất ngon.
Người Nhật yêu thích hương vị chanh tươi trong các món chanh muối tiêu |
Người Nhật từ lâu đã coi chanh muối tiêu là món quà lưu niệm quen thuộc khi đến Sài Gòn. Họ mua món muối này tại các khu thương mại tổng hợp ở trung tâm thành phố trên các đường Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Lê Lợi.
Người ta chưa hề đề cập hay biết đến những món muối độc đáo khác như: muối ớt xanh (được làm từ ớt xanh tươi, tỏi, bột ngọt…) là đặc sản Tây Ninh dùng để chấm hải sản, muối chéo Chăm Cham của người Thái. mọi người. (ớt, bột canh, mắc khén, tỏi, bột ngọt, rau thơm, sả, gừng…) để chấm trái chua, muối kiến dệt Gia Lai (được làm từ tổ kiến rừng) có vị chua, cay để dùng kèm. thịt nướng hay nêm các món ăn… Người Việt nấu ăn rất giỏi. Từ vị mặn của muối, có thể cho thêm nhiều chất phụ gia để tạo nên những hương vị khác nhau.
…đến muối rong biển, muối thịt hun khói, muối cá…
Người Nhật rất quan tâm đến muối Việt Nam nhưng họ có một loại muối mà tôi rất thích khi đến Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1995 – muối moshio. Nhờ đọc cuốn sách Giải Độc Nhà Bếp của tác giả Pha Lê, tôi biết rõ về loại muối này cũng như tên gọi chính xác của nó. Muối Moshio được người Nhật làm ra bằng cách đun sôi nước biển với rong biển. Sau khi thu hoạch rong biển, tinh thể muối sẽ đọng lại trên rong biển. Sau đó, người ta tiếp tục cho rong biển khô vào lọ nước biển đun cho đến khi bay hơi hết. Bằng cách này, họ sẽ thu được nhiều muối hơn là chỉ nấu ăn bằng nước biển. Nhờ có rong biển nên muối có màu xám xám, giàu khoáng chất và có vị ngọt đặc trưng rất thơm ngon.
Moshio là một trong những loại muối cao cấp của Nhật Bản |
Tác giả cho biết, ở Nhật Bản còn có muối hun khói đựng trong thùng hoặc lọ đựng dăm gỗ. Quá trình hun khói sẽ tạo cho muối mùi thơm giống mùi thơm của thịt hoặc cá hun khói. Loại muối hun khói đắt nhất được hun khói trong thùng rượu. Chủ cơ sở sản xuất muối mua lại những thùng rượu cũ không còn sử dụng nữa. Loại thùng này có mùi rượu thấm vào từng thớ gỗ nên muối hun khói trong thùng có mùi rượu. Muối hun khói bằng gỗ anh đào cũng nổi tiếng và đắt tiền. Hương vị của nó thơm như thịt xông khói. Khi sử dụng, cách tiết kiệm nhất là rắc muối hun khói lên các món ăn đã nấu chín như rau, thịt, cá, súp… để giữ lại trọn vẹn hương vị của gỗ hun khói.Đôi khi người ta còn rắc muối hun khói lên các món tráng miệng như kem, bánh flan…
Tóm lại, muối có vị mặn đậm đà, dễ kết hợp với các nguyên liệu trong nấu nướng hoặc ăn kèm trái cây. Gà hấp muối có vị đậm đà hơn, dưa hấu chấm muối có vị ngọt hơn, nhiều loại trái cây chỉ cần chấm muối ớt là có vị ngọt. Điều độc đáo là muối mặn dùng đúng cách sẽ mang lại vị ngọt.
Pham Cong Luan
Nguồn ảnh: Internet
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/muoi-nhat-muoi-viet-a1502657.html” name=””]