( Yeni ) – Với công thức luộc tôm dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với tôm chắc thịt, giàu dinh dưỡng.
Cách chọn tôm tươi ngon
Trước hết, muốn món tôm luộc hoặc hấp thơm ngon, đậm đà mà không tanh thì nhất định phải chọn tôm tươi, ngon, không bị thối. Để làm được điều đó, việc chọn tôm là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tôm. Tôm sống là tốt nhất. Tôm tươi bao giờ cũng ngon ngọt và săn chắc hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các khớp chân của tôm bằng tôm tươi. Dù chúng có chết đi thì các khớp chân vẫn gắn chặt với nhau và không hề bị phân hủy.
Ngoài ra, bạn nên kiểm tra mùi thơm của tôm tươi vì nó có mùi thơm đặc trưng. Tôm chết lâu ngày thường có mùi hôi.
Chuẩn bị tôm trước khi hấp, luộc
Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu dài cho gọn gàng rồi tháo sợi chỉ đen ở lưng tôm.
Có nhiều cách để loại bỏ sợi chỉ đen ở lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm nhọn chọc ngang lưng tôm và rút sợi chỉ đen ra. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt chéo đầu tôm để đẩy phần đen ra khỏi đầu tôm và loại bỏ sợi tôm.
Tôm sau khi làm sạch ướp với 1/2 chén rượu trắng. Ướp với rượu trắng giúp tôm không bị tanh và khi luộc có màu đỏ đẹp mắt.
Cách luộc tôm ngon và chắc
Khi luộc tôm, bạn cần chú ý đến gia vị, nhiệt độ nước và thời gian luộc để tránh tôm bị bở, mất đi vị ngọt tự nhiên.
– Gia vị luộc tôm
Bạn cần cho thêm một ít gừng và sả giã nhuyễn để tạo mùi thơm, giảm mùi tanh của tôm. Bạn có thể thêm một chút muối và gia vị để tôm đậm đà hơn. Đồng thời, với cách làm này bạn sẽ thấy món tôm của mình ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Vì vậy, đừng bỏ qua phương pháp hấp, luộc tôm này nhé!
– Dùng nước nóng luộc tôm
Thay vì luộc tôm khi nước còn lạnh, hãy dùng nước nóng để luộc tôm. Luộc trong nước lạnh sẽ kéo dài thời gian luộc tôm, khiến tôm dễ bị bở, bở. Luộc trong nước nóng giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả hơn.
– Thời gian luộc tôm
Tùy theo kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Dấu hiệu tôm đã chín là khi thân tôm hơi cong, tôm uốn cong như nửa vòng tròn và toàn bộ vỏ tôm chuyển sang màu đỏ. Không luộc tôm quá lâu (khi tôm cúi đầu chạm vào đuôi) sẽ khiến thịt tôm bở, khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Tôm luộc phải được vớt ra để ráo nước trước khi bày ra đĩa. Không nên cho tôm ra đĩa ngay vì nước nóng rỉ ra ngoài sẽ khiến tôm bị mềm và nhão.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muon-luoc-do-au-chac-thit-dung-quen-1-thao-tac-quan-trong-nay-nguoi -thong-minh-chang-bao-gio-bo-qua-777421.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-luoc-do-au-chac-thit-dung-quen-1-thao- important-in-now-people-thong-minh-chang-bao-gio-bo-qua-d395675.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]