( Yeni ) – Để có món cá kho thơm ngon, không còn mùi tanh, bạn đừng quên bí quyết kho cá đặc biệt dưới đây:
Món cá kho tộ là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, giàu dinh dưỡng và rất tốn công. Tuy nhiên, để món cá kho thơm ngon, không có mùi tanh đặc trưng, bạn đừng bao giờ bỏ qua bí quyết dưới đây để món ăn thêm hoàn hảo nhé.
Sơ chế cá trước khi bảo quản
Cá sau khi mua về cần sơ chế, khử qua mùi tanh của cá. Nếu muốn khử tanh, bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi rửa sạch cá. Làm như vậy cá sẽ sạch và không tanh.
Khi mổ cá, bạn cũng cần loại bỏ mang và màng đen bên trong bụng cá để cá bớt tanh. Sau khi rửa sạch cá, dùng dao rạch một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Bạn sẽ thấy một tĩnh mạch trông giống như một sợi chỉ màu trắng mở ra. Từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả 2 mặt thân cá sẽ giúp cá bớt mùi tanh đi rất nhiều.
Lưu ý nếu bạn chế biến các loại cá da trơn như ba sa, cá trê, tu hú hay lươn thì nấu ít nước nóng đổ vào mình cá rồi cạo sạch nhớt. Như vậy, cá sẽ rất sạch và không còn mùi tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo khoảng 10-15 phút sẽ giúp cá bớt mùi tanh.
Ướp cá để giảm mùi tanh
Khi ướp cá, chú ý không cho quá nhiều gia vị cầu kỳ. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, cho vào tô lớn, nêm chút nước mắm ngon, xì dầu, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy thích)… rồi ướp trong khoảng thời gian 2 tiếng để cá ngấm gia vị. truyền dịch.
Ướp lâu như vậy cũng giúp cá săn chắc và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Cá kho với gia vị nào?
Bạn nên dùng nước hàng tự làm để kho thì cá sẽ thơm hơn. Nếu muốn thịt cá mềm và béo hơn thì nên cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo món cá kho sẽ có mùi vị hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu không có thịt ba chỉ, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà còn mềm hơn.
Khi kho, bạn cho cá và các nguyên liệu kho vào nồi. Nhớ xen kẽ riềng hoặc thịt với cá. Bạn thêm nước vào, nếu nước chưa đủ xâm xấp mặt cá thì thêm nước ấm vào, đun sôi trên lửa lớn.
Trong quá trình kho cá, bạn cũng cần cho thêm 1 thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất thơm, đậm đà được coi là “kẻ thù truyền kiếp” của mùi tanh. Nó có thể giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu nướng.
Có người còn dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi ruột. Không chỉ vậy, nước mắm còn làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị đậm đà.
Khi cá sôi, đậy vung đun lửa nhỏ, kho khoảng 40-45 phút đến khi cá chín mềm.
Các bạn lưu ý trong thời gian cá khó ninh nhừ nếu cần cho thêm nước thì chỉ nên cho nước nóng chứ không nên cho nước lạnh thì cá mới không bị tanh. Khi cá kho gần chín, bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh,… tùy theo khẩu vị mỗi người.
Nếu thích kho cá 2 lửa thì khi hết thời gian trên, bạn có thể để nồi cá kho nghỉ. Trước khi ăn, bật bếp thêm một lần nữa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/du-kho-bat-ky-loai-ca-nao-chi-can-hoa-loai-nuoc-nay-vao-ca ” -het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-729421.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/du-kho-bat-ky-loai-ca-nao-chi-can – hoa-noi-nuoc-nay-vao-ca-het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-d374223.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]