(Yeni) – Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không ăn được vì vị đắng. Để giảm bớt vị đắng của mướp, bạn có thể áp dụng những cách sau.
Mướp đắng (hay còn gọi là mướp đắng) là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, C, kẽm, kali, protein… Mướp đắng có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, mát gan… Vị đắng của loại quả này khiến nhiều người những người sợ ăn nó.
Trên đây là một số cách giúp loại bỏ vị đắng của mướp đắng mà bạn có thể tham khảo.
Loại bỏ hạt và cùi trắng bên trong
Khi sơ chế mướp đắng, bạn phải loại bỏ hết hạt bên trong.
Cắt mướp đắng theo chiều dọc và loại bỏ hết hạt và cùi trắng bên trong. Khi loại bỏ hết những phần này, vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều.
ngâm nước muối
Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để giảm bớt vị đắng của khổ qua là ngâm với nước muối.
Khổ qua bạn đem gọt sạch hạt và cùi trắng rồi cắt miếng vừa ăn. Ngâm mướp đắng trong nước muối khoảng 30 phút để khổ qua bớt đắng.
Sau đó rửa khổ qua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ bớt độ mặn và chế biến theo sở thích của bạn.
làm lạnh
Sau khi sơ chế hết hạt và cùi trắng, bạn đem mướp đắng đã ướp qua nước lạnh hoặc ngâm qua nước đá cho bớt đắng. Cách này cũng giúp khổ qua giòn hơn và thường được áp dụng khi bạn muốn ăn khổ qua sống.
Đun nước sôi
Bạn có thể đun sôi một nồi nước rồi cho khổ qua vào chần trong 2-3 phút. Cho vài hạt muối vào nồi nước để khổ qua giữ được màu xanh đẹp mắt. Sau đó vớt khổ qua ra ngâm ngay vào tô nước lạnh để mướp nguội hẳn.
Lưu ý, việc sơ chế bằng nhiệt có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng quý giá trong mướp đắng.
Thêm đường
Bạn có thể thêm một chút đường vào bước cuối cùng khi nấu để giảm bớt vị đắng của dưa.
Nấu cùng các nguyên liệu khác
Kết hợp mướp đắng với các thành phần khác có thể làm giảm vị đắng hiệu quả.
Khi xào mướp đắng, bạn có thể cho thêm các loại gia vị như muối, hành, dầu mè… Việc xào mướp đắng cùng với trứng và thịt cũng giúp mướp bớt đắng và tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Chọn đúng loại mướp đắng
Mướp đắng có nhiều loại và vị đắng cũng khác nhau.
Khổ qua rừng thường mọc ở miền núi, quả to bằng đầu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn và hơi tròn, gai dày và sắc, màu xanh đậm. Loại khổ qua này có vị rất đắng nên thường chỉ được dùng làm thuốc.
Khổ qua là loại được trồng trong vườn, vỏ sần sùi, gai dày, săn, vỏ màu xanh đậm. Loại này cũng có vị đắng như mướp đắng.
Mướp đắng thường có quả to, gai hoa thành từng mảng lớn, vỏ xanh tươi và nhẹ hơn nhiều so với khổ qua rừng cũng như khổ qua ngoài. Giống này thường ít đắng nhất. Bạn có thể chọn quả có gai to vì gai càng to vị càng ít đắng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muop-dang-du-dang-co-nao-cu-them-thu-nay-vi-dang-giam-han-lai -gion-ngon-de-an-717893.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muop-dang-du-dang-co-nao-cu-them-thu-nay-vi-dang-giam- han-lai-gion-ngon-de-an-d369693.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]