( Yeni ) – Trong một món ăn thường có rất nhiều gia vị, có thể khiến món ăn ngon hơn nhưng cũng có thể gây độc cho cơ thể nếu nêm không đúng cách.
Muối, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm… là những gia vị thiết yếu gần như không thể thiếu trong nấu ăn hàng ngày. Nhưng nên nêm khi nào, nêm trước hay sau khi nấu, cùng lúc hay theo thứ tự thì nhiều người chưa biết. Việc nêm gia vị vào những thời điểm khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Vì vậy bạn cần nhớ cách nêm gia vị sau:
Cách sử dụng muối
Muối là gia vị chính trong món ăn. Nhưng nêm muối không đúng cách có thể khiến món ăn bị chua, cứng và không ngon. Nếu là món kho, bạn nên cho thêm muối trước khi ướp đồ ăn rồi om để gia vị thấm đều. Với món súp, đặc biệt là xương hầm, bạn nên hầm xong và nấu cho đến khi súp gần chín rồi mới cho muối vào. Thêm muối vào xương hầm sẽ khiến xương bị chua.
Với các món luộc, bạn nên cho thêm muối khi nước sôi rồi mới cho rau vào để giúp rau giữ được màu xanh và hương vị thơm ngon hơn.
Nếu là muối i-ốt thì không nên nêm và nấu quá lâu vì sẽ làm biến đổi i-ốt, không còn giá trị. Vì vậy, bạn nên nêm các món kho bằng muối thông thường. Muối iốt được thêm vào các món xào và súp.
Cách sử dụng bột ngọt
Bột ngọt là loại gia vị giúp điều chỉnh độ ngọt, được nhiều người “nghiện” bột ngọt. Tuy nhiên, nấu bột ngọt trong thời gian dài sẽ sinh ra độc tố. Vì vậy, bạn nên nêm bột ngọt khi thức ăn được nấu chín. Ví dụ như nấu canh, xào, nêm gia vị rồi vớt ra. Các món kho, xào nên nêm nước sốt sau cùng để giảm thời gian đun nóng.
Nêm nước mắm
Nước mắm ngoài vị mặn ngọt đậm đà còn có mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, bạn không nên cho nước mắm quá sớm để tránh mất hương vị, đổi mùi. Với các món cháo, canh, hầm, xào chỉ nêm gia vị khi món ăn đã chín. Với cá kho, bạn nên ướp các gia vị khác trước rồi mới cho nước mắm vào cuối cùng trước khi nấu. Bạn không nên ướp nước mắm quá 30 phút nếu không nước mắm sẽ mất đi hương vị.
Hạt nêm
Gia vị bao gồm muối, mì và chất điều vị. Vì vậy, hạt nêm nên được cho vào nước xốt cùng với nguyên liệu món kho. Về phần súp, bạn nên nêm thêm gia vị khi chuẩn bị lấy nồi ra.
Nêm đường
Đường dễ bị cháy ở nhiệt độ cao nên không nên thêm đường khi món ăn đã khô. Nếu là món nướng, bạn có thể nêm đường nếu thích mùi cháy khét, đường ngọt. Sau đó nếu muốn ngọt hơn thì bạn nên trộn đường vào nước chấm. Cho toàn bộ đường vào nước ướp trước khi nướng sẽ khiến món nướng chuyển sang màu đen do đường bị cháy.
Đối với món kho, hãy ướp đường với các nguyên liệu trước khi om. Khi nước gần cạn thì chú ý tránh để đáy nồi bị cháy quá nhiều. Với các món xào, bạn nên thêm đường khi gần chín.
Một điều nữa bạn cũng nên nhớ là khi nêm gia vị, nêm những gia vị ngâm lâu vào trước. Và ớt nên được nêm cuối cùng. Vì ớt tạo vị cay tê lưỡi nên nếu nêm trước sẽ có vị không vừa miệng. Vì vậy, ớt sẽ được nêm cuối cùng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nem-gia-vi-mam-muoi-tieu-duong-cung-luc-hay-lan-luot-nhieu-nguoi-nem-sai -luc-nen-not-delicious-and-con-doc-two-d387292.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]