( Yeni ) – Khi đi chợ chọn cà chua, bạn chú ý chọn những quả cà chua ngọt thơm, không quá chín hoặc quá chua nhé!
Ai cũng biết cà chua là thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu giảm cân thì cà chua là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có hai loại cà chua 5 và 6 lá, vậy loại nào ngon và bổ hơn, cùng tìm hiểu nhé!
Cách chọn cà chua ngon
Dựa vào kích thước: Khi đi chợ, nhiều chị em quan niệm cà chua càng to càng tốt hoặc cà chua to sẽ tốt hơn cà chua nhỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh. Cà chua nên chọn quả tròn. Cà chua được xử lý bằng hormone sẽ bị biến dạng.
Nhìn vào đáy quả cà chua. Nếu cà chua chín tự nhiên sẽ có phần đáy trũng xuống. Nếu phần dưới lòi ra ngoài thì nhiều khả năng cà chua đã được xử lý bằng hormone và chín nhanh.
Hơn nữa, trong quá trình sinh trưởng, nếu thiếu ánh sáng hoặc chất dinh dưỡng, cà chua sẽ bị góc cạnh hoặc biến dạng, hầu hết những quả này đều có vị chua. Một số hạt cà chua bên trong vẫn còn xanh. Tốt nhất, bạn nên mua cà chua tròn.
Với quả có kích thước tương tự, nhặt quả nào nặng hơn thì lấy quả đó. Vì cà chua chín tự nhiên được phơi nắng sẽ nhạt màu hơn. Một số loại cà chua nhìn to nhưng cầm rất nhẹ, bạn không nên mua vì hàm lượng nước trong những quả cà chua này cực thấp, ăn sẽ không ngon.
Dựa vào số cánh hoa trên cuống quả
Với những ai đi chợ kỹ sẽ thấy hiện nay trên thị trường có 2 loại cà chua, cà chua tươi còn cuống, cuống sẽ có chùm 5 hoặc 6 cánh. Vậy loại trái cây nào sẽ tốt hơn?
Theo chia sẻ của những người trồng cà chua lâu năm, cà chua cành 6 cánh ăn ngon hơn cà chua cành 5 cánh. Vì càng nhiều lá thì càng hút được nhiều nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng nên cà chua sẽ ngon hơn.
Trong quá trình sinh trưởng, cà chua cần hấp thụ ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. Cuống quả sẽ bị bít lại, bộ phận này cũng phải hút chất dinh dưỡng dẫn đến cuống quả có màu sắc phân bố không đều, có màu nhạt hơn vùng xung quanh. Nếu khi mua cà chua bạn thấy quả chín đều thì nên chú ý, không nên chọn màu cuống quả quá đều.
Dựa vào độ cứng của cà chua
Ngoài việc cân để so sánh trọng lượng của cà chua, bạn cũng nên kiểm tra xem cà chua mềm hay cứng. Cà chua chín tự nhiên sẽ mềm khi ấn nhẹ. Ngược lại, cà chua chín ép, chế biến bằng hormone sẽ săn chắc và có màu đỏ tươi đẹp, nhưng khi mua về nấu chín vẫn bị sượng gọi là tình trạng cà chua “xương”.
Hơn nữa, khi bạn ấn vào, quả cà chua sẽ nảy lại chứng tỏ cà chua rất tươi. Nếu cứng quá là cà chua xương, nếu nấu chín sẽ không ngon. Nếu ấn vào quá mềm, không đàn hồi trở lại thì chúng cũng đã chín quá và để lâu, nấu ăn không còn tươi ngon.
Dựa vào màu sắc của cà chua
Khi mua cà chua, không mua những quả có màu hồng hoặc hơi vàng. Mua quả chín tự nhiên và có màu đỏ. Tuy nhiên, cần tránh những quả có màu đỏ tươi đẹp mắt, chúng thường bị chín quá hoặc bị xử lý bằng chất thúc chín, kích thích tố như đã nói ở trên.
Nói chung, không dễ để nhìn thấy bên trong quả cà chua. Nhưng nếu có cơ hội, bạn có thể bẻ đôi quả cà chua. Bên trong của một quả cà chua ngon sẽ có nhiều cát và mọng nước, có mùi thơm tự nhiên. Nhưng không phải nước chảy, loại cà chua đó không ngon. Nên nhớ, cà chua xanh, hạt xanh là cà chua chín, ăn không ngon.
Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến cơ thể dễ mất nước. Ngoài trời nhiều tia UV cũng ảnh hưởng đến da. Mặc dù thoa kem chống nắng khi ra ngoài nhưng việc bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như cà chua sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chống nắng và chăm sóc da cho chị em phụ nữ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-ca-chua-nen-chon-loai-5-canh-hay-6-canh-nhieu-nguoi-khong-biet -tuong-chung-giong-nha-suot-doi-chon-sai-714620.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-ca-chua-nen-chon-loai-5-canh-hay- 6-canh-nhieu-nguoi-khong-biet-tuong-chung-giong-nhau-suot-doi-chon-sai-d368153.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]