(Yeni) – Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu hơn nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu thấy 5 dấu hiệu này xuất hiện trên thực phẩm để lạnh thì bạn nên vứt bỏ ngay.
Thức ăn đột nhiên có mùi lạ
Dấu hiệu này rất dễ nhận thấy, đặc biệt khi thực phẩm bị hư hỏng. Nếu bạn mở tủ lạnh và ngửi thấy mùi lạ thì hãy kiểm tra ngay xem nó đến từ đâu và kịp thời loại bỏ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết những mùi này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do vi khuẩn tiết ra khi chúng “ăn” thức ăn thừa mà bạn bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày. Đối với thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu có mùi lạ nghĩa là thực phẩm đã bị hỏng. Tốt nhất nên vứt đi, đừng hối hận khi ăn lại nếu không sẽ bị bệnh.
Thức ăn xuất hiện chất nhầy
Nếu xuất hiện chất nhầy trên bề mặt thực phẩm chứng tỏ thực phẩm đó đã bị hư hỏng nặng. Có một số loại rau quá mềm và chảy nước nên bỏ đi.
Nghiên cứu cho thấy chất nhờn trên thực phẩm là dấu hiệu rõ ràng về sự phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn vẫn cố gắng ăn uống thì hậu quả đối với sức khỏe sẽ rất xấu.
Kết cấu của món ăn trở nên kỳ lạ
Sau khi rã đông, thịt không được dính, nhão hoặc có mùi hôi. Nếu thấy thịt có hiện tượng như vậy thì bạn nên vứt bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Hoa Kỳ cho thấy những thay đổi về kết cấu trong thực phẩm là do độ ẩm. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và còn chứa nhiều vi khuẩn có hại.
Thức ăn có vị chua
Thực phẩm chua thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm gây ra quá trình lên men, chuyển hóa đường thành axit. Nó không chỉ làm thay đổi mùi vị của thực phẩm mà còn tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi bị chua, thực phẩm có thể dẫn đến giảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
Vị chua do hư hỏng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường huyết, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm chua có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và các vấn đề khác về hệ tiêu hóa.
Thực phẩm bị mốc
Hầu hết các loại nấm mốc đều có hại cho sức khỏe. Nếu thấy nấm mốc xuất hiện trên thực phẩm, đặc biệt là bánh mì hoặc trái cây,… bạn phải vứt bỏ ngay. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng một số loại nấm mốc tạo ra độc tố và thậm chí gây ung thư.
Bên cạnh đó, ăn thực phẩm có chứa nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Một số loại nấm mốc thường chứa chất gây kích ứng đường ruột, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu hóa. Nhiều người có thể phát triển phản ứng dị ứng với nấm mốc, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa hoặc khó thở.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/du-bao-quan-tu-lanh-do-an-co-5-dau-hieu-nay-cung-nen-bo-ngay -keo-ruoc-benh-d392672.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]