Theo cách nói của người dân miền sông nước, vị đậm đà của củ kiệu rất thơm, ngon phải biết. Kiệu là loại cây trồng lấy củ. Củ kiệu được dùng để làm dưa ăn trong dịp Tết. Kiệu còn được dùng để xào gà, vịt, lòng heo và đặc biệt là… xào thịt chuột.
Thịt chuột xào củ kiệu |
Nông dân miền Tây Nam bộ coi chuột là kẻ thù nguy hiểm của đồng ruộng. Trước đây, không thể diệt trừ được loài gặm nhấm này nên trước khi xuống giống đại trà khoảng nửa tháng, người dân dành một khoảng đất xấu để gieo một ít lúa vào đó.
Vụ lúa này trổ bông trước, lũ chuột kéo nhau đến phá phách, ăn vạ và đó cũng là lúc thịt của chúng thơm ngon nhất. Người ta sẽ dùng lưới vây xung quanh, chừa lối thoát, đặt ché (phương tiện bắt cá làm bằng tre, nứa) vào đó, “con ve” chui vào, lũ chuột chạy xung quanh, rồi chui vào “bẫy” của con ve. gài bẫy. có sẵn…
Đôi khi người ta bắt chuột bằng cách đặt bẫy. Đan lưới bắt chuột bằng dây chì, dây kẽm. Bẫy có hình chữ nhật, mồi là ốc, cua sống hoặc miếng dừa khô, củ sắn sống cắt nhỏ. Đặt bẫy chuột ở vườn tạp, trên tàu dừa hoặc các góc, bờ ruộng, v.v.
Có nhiều loại chuột nhưng ngon nhất phải kể đến chuột cơm. Chuột nhỏ thì chẳng ai ăn, chuột xạ thì hôi thối, bẩn thỉu nên chẳng ai “dám” động đến!
Chuột đồng bắt được đem về chế biến thành nhiều món ngon độc đáo từ nước dừa, nướng chao, chiên sả ớt đến canh chua, rang me… Trong số đó, người miền Tây còn có một món ngon khác là chuột đồng xào lăn. chuột với củ kiệu. .
Chuột làm sạch, để ráo, chặt đùi ướp nước mắm, bột ngọt cho thấm. Phần thịt còn lại băm nhuyễn và nêm gia vị vừa ăn.
Rửa sạch kiệu rồi dùng dao sắc cắt bỏ rễ, tước bỏ lá. Rửa sạch và lau khô. Đối với những củ to thì cho lên thớt rồi dùng dao dằm nát.
Chuẩn bị xong, bắc chảo mỡ lên và cho đùi chuột đã ướp vào chiên. Vớt đùi chuột vàng, giòn ra để ráo mỡ.
Trong một chảo khác phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho thịt chuột bằm vào xào. Xào, thịt tơi ra, trút kiệu vào, đảo vài lần, kiệu chín tỏa mùi thơm ngào ngạt. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đổ đùi chuột đã chiên vàng vào chảo. Múc tất cả ra đĩa, rắc vài nhánh ngò rí và rau mùi lên trên. Rau và những lát ớt vừa làm đẹp mắt vừa tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Món thịt chuột xào củ kiệu ăn với cơm nóng hay nhâm nhi với bạn bè cùng chút rượu thì quá đã. Có lẽ đó cũng chính là nguồn cảm hứng để dân gian truyền miệng nhau: Cần chi cá lóc, cá trê/ Thịt chuột, thịt rắn, nhậu nhiều say (ca dao).
Hoàng đế tử thần
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ngon-gat-cu-kieu-voi-thit-chuot-xao-a1494402.html” name=””]