(Yeni) – Khi đi chợ, nhiều người không biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên. Thực ra cách phân biệt hai loại tôm này rất đơn giản.
Tôm là món ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi nên thường được bổ sung vào bữa ăn gia đình. Tôm rừng có thịt ngọt và mát hơn, hương vị thơm ngon nhưng nhiều người không biết phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Người bán tôm bật mí cách phân biệt đơn giản, chỉ cần nghe qua một lần là làm được, không chút nhầm lẫn.
Làm thế nào để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên?
Khi đi chợ, nhiều chị em thường không biết chọn tôm và mua ở đâu có tôm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giá tôm tự nhiên luôn cao hơn tôm nuôi. Điều này khiến một số thương lái có ý định lừa đảo bằng cách bán tôm nuôi nhưng giả làm tôm tự nhiên để kiếm thêm lợi nhuận.
Vì vậy, để tránh bị nhầm khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, bạn cần quan sát con tôm. Tôm nuôi thường có vỏ sẫm màu, không đủ săn chắc, khi ăn thiếu vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, tôm tự nhiên có vỏ trong hơn, thịt chắc hơn và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Để chọn được tôm tự nhiên, bạn cũng cần chú ý chọn tôm tươi, vì nếu không sẽ khó ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cách nhận biết không quá khó, bạn cần chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy mạnh và vỏ cứng. Màu sắc của tôm phải sáng và tươi.
Tôm không bị nát, thịt bên trong chắc và dính chặt vào vỏ. Nếu vỏ tôm chuyển sang màu trắng sữa, mắt đục hoặc hơi hồng, thân cứng bất thường, thân thẳng mập, đầu và thân tách gần hết, nước nhớt chảy vào mình tôm và chân Khi tôm chuyển sang màu đen thì bạn tuyệt đối không mua dù có rẻ đến mấy.
Nếu bạn mua tôm đã được nấu chín trên tàu hoặc thuyền trước khi bán, nên kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi. Cố định tôm và xem độ rộng giữa các khớp nối trên vỏ và thịt khi đặt tôm dưới ánh sáng. Nếu khe hở giữa các khớp càng lớn chứng tỏ thịt tôm không tươi vì có thể đã nấu quá lâu hoặc đông lạnh lâu ngày.
Món ngon từ tôm
Tôm nướng
Nếu bạn thích những món ăn nhẹ nhàng, không quá béo thì món tôm nướng thơm lừng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Ngoài món tôm nướng muối truyền thống, bạn cũng có thể thử kết hợp tôm với các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi hay sa tế, đảm bảo sẽ mang lại hương vị thơm ngon.
tôm chiên
Tôm chiên xù là món ăn đơn giản nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Tôm được tẩm bột chiên giòn giữ nguyên độ tươi ngon bên trong.
Khi kết hợp với một chút tương ớt cay cay, món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Ai đã từng thưởng thức món tôm chiên xù thì không thể không yêu thích.
tôm hấp
Để tôm giữ được độ mềm, dai với hương vị tươi ngon ban đầu, cách tốt nhất là hấp. Đây không chỉ là cách làm đơn giản, tiện lợi mà còn khiến món tôm ngon đến mức ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Bạn có thể thử tôm hấp bia hoặc hấp sả – cả hai đều là lựa chọn tốt. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh, hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-chi-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-don-gian-nhat -tinh-y-khong-lo-nham-lan-717758.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-chi-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu- Nhiên-don-gian-nhat-tinh-y-khong-lo-nham-lan-d369618.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]