(Yeni) – Người bán tôm mách rất đơn giản cách phân biệt tôm nuôi và tôm rừng, nghe một lần là không bao giờ sợ mắc lỗi.
Tôm là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu canxi nên thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Trong khi thịt tôm tự nhiên sẽ ngọt, dai, ngon hơn rất nhiều và đắt hơn tôm nuôi. Nhiều người đi chợ thường xuyên nhưng vẫn loay hoay không phân biệt được tôm nuôi và tôm tự nhiên. Người bán tôm mách rất đơn giản cách phân biệt tôm nuôi với tôm tự nhiên, nghe một lần là không sợ lầm.
Làm thế nào để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên?
Nhiều chị em đi chợ thường không biết chọn tôm, cứ chỗ nào có tôm là mua. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý giá tôm tự nhiên bao giờ cũng đắt hơn tôm nuôi. Và có lẽ đó là lý do tại sao một số thương nhân cố gắng đổi tôm nuôi lấy tôm tự nhiên để kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, để tránh bị hớ khi đi chợ, bạn có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo bài viết dưới đây, đảm bảo không bị nhầm lẫn.
Cách đơn giản nhất để phân biệt là quan sát tôm. Trong khi tôm nuôi thường có vỏ sẫm màu hơn, thịt không săn chắc và khi ăn không có vị ngọt tự nhiên thì với tôm tự nhiên vỏ nhạt hơn, thịt săn chắc hơn và khi ăn sẽ có vị ngọt thanh.
Tôm tự nhiên cũng nên chọn loại tôm tươi, vì nếu không sẽ rất khó ăn và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Cách nhận biết không khó, bạn cần chọn những con tôm còn bơi lội, nhảy nhót, vỏ cứng, nhìn qua màu sắc tôm còn bóng và tươi. Không chỉ vậy, càng và chân tôm không bị gãy, thớ thịt bên trong chắc, bám vào vỏ. Nếu vỏ tôm đã chuyển sang màu trắng sữa, mắt tôm đục hoặc hơi hồng. Thân tôm cứng, thẳng và to bất thường, đầu và thân tôm gần như tách xa nhau.Bên trong tôm có nước nhớt chảy ra và chân tôm chuyển sang màu đen nên bạn tuyệt đối không nên mua dù giá có rẻ đến đâu.
Nếu bạn mua tôm đã được nấu chín trên tàu hoặc thuyền trước khi bán, nên kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi của tôm. Duỗi thẳng con tôm và phơi ra ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm không tươi vì có thể nấu quá lâu hoặc đông lạnh lâu ngày làm giảm chất lượng.
Một số món ngon từ tôm
+ Tôm chiên xù
Tôm chiên xù là món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến bất cứ ai nếm thử cũng phải mê mẩn. Tôm được bao phủ bởi một lớp bột chiên giòn, bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu chấm cùng một chút tương ớt cay cay.
+ Canh tôm tươi
Sau khi điểm qua các món mặn bắt cơm, bây giờ chúng ta cùng điểm qua món canh tôm với thành phần chính, xem món canh tôm này có gì hấp dẫn nhé!
Nước sốt thanh mát, đậm đà với sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm và các loại rau củ, tưởng chừng dân dã mà ngon không tưởng.
+ Cháo tôm
Trong tiết trời mưa se lạnh mà có bát mắm tôm nóng hổi, thơm phức vừa thổi vừa ăn thì phải nói là bá cháy.
Không chỉ được người lớn yêu thích mà vị ngọt, chắc vốn có của tôm khiến các bé cũng thích mê.
+ Tôm nướng
Nếu bạn yêu thích những món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ thì món tôm nướng thơm phức tất nhiên sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp.
Ngoài món tôm nướng muối ớt nổi tiếng, bạn cũng có thể kết hợp tôm với các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi hay sa tế, đảm bảo sẽ vô cùng ngon miệng.
+ Tôm hấp
Để giữ được độ dai và ngọt nguyên bản của tôm, cách tốt nhất là hấp, vừa tiện lợi, dễ làm lại khiến thực khách phải trầm trồ khen ngon. Tôm hấp bia hay hấp sả đều là lựa chọn tốt. Nhớ chấm thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh, hai thứ này cộng lại phải nói là không thể cưỡng lại được.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-tom-rat-so-ban-biet-cach-phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu -nhien-rat-don-gian-nhin-qua-la-biet-ngay-717501.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-tom-rat-so-ban-biet-cach- phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-rat-don-gian-nhin-qua-la-biet-ngay-d369500.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]