Chè Campuchia hay xôi chuối nướng Võ Văn Tần… đều gói gọn trong một không gian nhỏ nhưng lại “gây thương nhớ” cho biết bao thế hệ người dân Sài Gòn.
|
Chuối nếp nướng Võ Văn Tần (378 Võ Văn Tần, P. 5, Quận 3): Chỉ là một quán chuối nhỏ, không có chỗ ngồi nhưng đây lại là một trong những địa điểm bán chuối nếp nướng nổi tiếng ở Sài Gòn. |
|
Điểm bán này đã tồn tại hơn 20 năm và số lượng chuối nếp nướng cũng tăng theo thời gian. Hiện, theo người bán, mỗi ngày quán bán được gần 1.000 quả chuối, doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày. |
|
Nguyên liệu chính để tạo nên món chuối nếp theo người bán chỉ là chuối sứ chín. Xôi trộn với dừa nạo – để béo và không dính lá – nấu thành xôi. Gạo nếp được múc ra và quấn quanh quả chuối. Quả chuối đã gói xôi tiếp tục được bọc một lớp lá chuối bên ngoài rồi nướng trên lửa than. Chuối nếp nướng ăn kèm nước cốt dừa cùng chút đậu phộng. Chuối nếp nướng tại quán có giá 15.000-22.000 đồng. Quầy bán từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày.
|
|
Chè cô Huội ẩn trong chợ Campuchia (tên thường gọi chợ Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10). Nếu muốn đi chợ, bạn có thể đi thẳng từ ngõ 374/ngõ 382 Lê Hồng Phong hoặc từ đường Hồ Thị Kỷ (phường 1, quận 10). Chợ có hàng trăm gian hàng bán đủ loại thực phẩm, món ăn từ khắp mọi miền đất nước nhưng đông nhất là những gian hàng bán đặc sản Campuchia. |
|
Quán chè Campuchia của chị Huội có khoảng 5-7 món chè với những cái tên khá lạ như chè hạt me, xôi xiêm, chè bí (bí trứng sữa), chè thốt nốt… và nướng kiểu Campuchia. chuối. |
|
Các món chè ở đây đều có hương vị khác nhau, độ ngọt vừa đủ và mỗi món đều có nét hấp dẫn riêng. Trong số đó, món thường được gọi nhiều nhất là chè bí, tiếng Campuchia gọi là num-à-poi. Món tráng miệng này có cách chế biến khá đơn giản. Bí ngô non cạo bỏ hạt, đổ hỗn hợp sữa bột, sữa đặc, lòng đỏ trứng và nước cốt dừa vào hấp chín cả quả bí. Khi ăn, người bán sẽ cắt bí thành từng lát nhỏ, ăn cùng nước cốt dừa và đá (hoặc ăn nóng tùy thích). Chè Cô Huội có giá từ 20.000-30.000 đồng/món. Mở cửa bán từ 9h sáng đến 3h chiều hàng ngày.
|
|
Pha Lẩu Tam Kỳ hay Pha Lẩu Cán Ký là một xe pha lau nhỏ bán từ 3h chiều đến 10h tối trước nhà số 823 Nguyễn Trãi, P.14, Q.5. |
|
Nếu đã quen với hình ảnh nồi pha lau với nước dùng cánh gián nâu sôi sùng sục trên bếp, với nguyên liệu chính của món ăn là lòng bò hoặc lòng lợn, thực khách sẽ “kêu lên” thích thú trước món pha lau này. Ở đây có đủ các món từ thịt chân giò, thịt ba chỉ, thịt đùi, đến huyết… |
|
Cách bán hàng cũng khác. Phở được cắt thành từng miếng vừa ăn, đặt vào giữa ổ bánh mì cùng với ít dưa chua, hành lá hoặc bán theo kg, để thực khách mua về ăn cùng cơm hoặc cháo. Giá bán từ 20.000đ. Lưu ý khi yêu cầu bẻ bánh, bạn có thể yêu cầu người bán cắt những món mà bạn thích. |
|
Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám (quận 1) có cách bán khá độc đáo. Du khách đến trước công viên Lê Văn Tám, tìm những hàng cây ở khu vực Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, đứng trước xe sẽ có người mang một tấm nhựa vuông đặt trên kệ cây. Sau khi khách đã ổn định chỗ ngồi, người phục vụ sẽ mang gỏi khô bò ra cho khách thưởng thức. Dù bán ngoài đường nhưng người bán chỉ thu tiền khi khách đứng dậy ra về. |
|
Một phần gỏi khô bò ở đây vừa đủ cho người kén ăn. Ăn kèm với khô bò là những lát bánh mì chiên giòn, phổi bò tự làm và nước sốt được pha chế đặc biệt. |
|
Khi ăn và trộn đều, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, mát của đu đủ, vị khô bò đen thơm, bánh mì giòn hòa quyện với vị mặn ngọt của nước chấm. Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám bán từ 11h đến 21h. Giá bán 22.000đ. |
Bài và ảnh: An Huỳnh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-dia-chi-an-vat-nho-nhung-co-vo-o-tphcm-a1506086.html” name =””]