Từ trước đến nay, chúng ta đã quen với quan niệm phải luôn bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tránh bị đau dạ dày. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra nhiều điều thú vị về bữa sáng.
Bữa sáng có nhất thiết phải nhiều không? Kích thước phục vụ giống nhau?
Hầu hết mọi người đều quan niệm rằng bữa sáng phải luôn no để tránh bị đau dạ dày hoặc ăn nhiều hơn vào bữa trưa. Nhưng thực ra đó là một ý kiến không hoàn toàn chính xác khi xét đến tính cá nhân của mỗi bữa ăn. Mỗi người có một hệ thống trao đổi chất khác nhau được tạo thành từ hàng tỷ vi sinh vật trong đường ruột, từ đó tạo ra mức độ hấp thu và giải phóng năng lượng trong cơ thể khác nhau, khiến quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hay chậm. chậm.
Vì vậy, bữa sáng không nhất thiết phải là bữa ăn có nhiều đồ ăn, thay vào đó chúng ta có thể ăn một lượng vừa đủ phù hợp với thể trạng của mình.
Ví dụ, người Ý chỉ cần uống Cappuccino mỗi sáng nhưng cung cấp đầy đủ protein, chất béo và carbohydrate, trong khi người Anh ăn sáng với nhiều món chiên và nước sốt mật ong bổ dưỡng.
Một tách Cappuccino vào buổi sáng ở Ý – Ảnh: Internet |
Món chiên cho bữa sáng ở Anh – Ảnh: Internet |
Văn hóa ăn sáng của mỗi quốc gia còn phụ thuộc vào bản sắc văn hóa và lịch sử của họ. Người Nhật với văn hóa cầu toàn thường chuẩn bị bữa sáng cầu kỳ với cơm trắng, cá ngừ, trứng và súp miso. Còn với người Mỹ, việc bận rộn vào mỗi buổi sáng khiến họ chỉ có thời gian để ăn những đồ ăn nhanh như xúc xích, hamburger.
Bữa sáng ở Nhật Bản – Ảnh: Internet |
Hot dog đặc trưng của Mỹ – Ảnh: Internet |
Phải ăn vào một thời điểm nhất định?
Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ăn muộn hơn vào những thời điểm khác hoặc khi cảm thấy thực sự đói.
Chúng ta hoàn toàn có thể ăn sáng vào nhiều thời điểm khác nhau để phù hợp với nhu cầu cơ thể – Ảnh: Internet |
Một nghiên cứu của Giáo sư Tim Spector công bố trong cuốn sách Dinh dưỡng 4.0 cho thấy một học sinh tiểu học ăn sáng muộn hơn vài giờ so với các bạn cùng lứa có thể năng động và tràn đầy năng lượng không kém. . Vì tốc độ trao đổi chất của mỗi người là khác nhau nên thời gian no của mỗi người sẽ dài hoặc ngắn.
Ngoài ra, đặc điểm công việc cũng là yếu tố ảnh hưởng vì những người làm công việc nặng nhọc thường nhanh đói và có xu hướng ăn sớm hơn những người có cường độ vận động thấp.
Nếu trẻ có chế độ ăn uống phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet |
Bữa sáng vẫn là bữa ăn bắt buộc?
Đây là vấn đề được tranh luận rất nhiều trong thời gian gần đây, nhưng theo nghiên cứu của King’s College London, việc ăn hay bỏ bữa sáng còn phụ thuộc vào mục đích và tình trạng sức khỏe của người ăn. Ăn sáng sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn, cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày… Nhưng theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ, việc bỏ bữa sáng đôi khi cũng mang lại một số lợi ích như Hỗ trợ quá trình giảm insulin, từ đó dẫn đến giảm cân lành mạnh, đồng thời còn sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi trong ruột giúp chúng ta tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy quan niệm bỏ bữa sáng gây thừa cân là vô lý.
Ăn sáng đúng cách giúp cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần – Ảnh: Internet |
Mặc dù việc bỏ bữa sáng đôi khi mang lại một số lợi ích nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên nhịn ăn thường xuyên. Bởi việc nhịn ăn thường xuyên sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa và khiến bản thân rơi vào tình trạng cạn kiệt năng lượng liên tục. Bữa sáng có thể là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng điều đó chỉ đúng với một số người trong chúng ta. Giải pháp tốt nhất đó là bạn hãy hiểu rõ nhu cầu của bản thân từ đó hình thành một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh phù hợp với tình trạng cơ thể.
Đôi khi bỏ bữa sáng sẽ mang lại lợi ích nhưng không có nghĩa là phải nhịn ăn thường xuyên – Ảnh: Internet |
Bửu Đạt
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-lam-tuong-ve-bua-sang-a1501227.html” name=””]