Có một số loại thực phẩm vẫn có thể sử dụng an toàn kể cả khi đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì, nếu chúng được bảo quản đúng cách.
Sữa chua
Nếu sữa chua được giữ trong tủ lạnh ở mức 5°C thì sẽ vẫn an toàn để sử dụng trong vòng 1 đến 2 tuần tính từ ngày hết hạn in trên trên bao bì.
Tuy nhiên, nếu phát hiện ra có mùi lạ hoặc hình thức bên ngoài hộp sữa chua có dấu hiệu thay đổi thì bạn nên bỏ chúng vào thùng rác thay vì cố gắng tận dụng để ăn.
Sữa chua giữ trong tủ lạnh có thể dùng sau 2 tuần kể từ ngày hết hạn – Ảnh: Create.vista |
Trứng gia cầm
Trứng gia cầm tươi sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong khoảng 3 tuần sau ngày “hết hạn” được in trên hộp, miễn là bạn để trứng trong tủ lạnh suốt thời gian đó và trứng không bị nứt hoặc hư hỏng.
Ngoài ra, để chắc chắn trứng có còn ăn được hay không, chúng ta có thể thử cách kiểm tra đơn giản bằng cách cho trứng vào một ly nước đầy. Nếu quả trứng chìm xuống đáy ly thì là trứng còn tươi. Trường hợp quả trứng nổi lên nghĩa là nó đã hỏng.
Trứng gà tươi có thể dùng được sau 3 tuần kể từ ngày hết hạn in trên hộp – Ảnh: Nikkikii/Freepik |
Sữa tiệt trùng đóng hộp
Loại sữa này có “tuổi thọ” kéo dài đến một tháng sau ngày hết hạn nếu chưa mở nắp. Khi đã mở nắp, sữa có thể bảo quản trong tủ lạnh thêm từ 1 – 2 tuần.
Sữa tiệt trùng có thể sử dụng thêm từ 1 đến 2 tuần sau khi mở nắp nếu được bảo quản đúng cách – Ảnh: Bloomberg/Getty Images |
Các loại rau đông lạnh
Rau đông lạnh sẽ vẫn ở tình trạng tốt sau 10 – 12 tháng kể từ ngày hết hạn ghi trên túi với điều kiện chúng được bảo quản đúng cách ở nhiệt độ đông ổn định.
Tuy nhiên, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như héo úa, đốm khô hoặc đổi màu thì nên bỏ đi để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau củ đông lạnh có thể giữ được lâu mà không bị hỏng – Ảnh: Preparedcooks |
Gia vị
Các loại gia vị không bao giờ “hết hạn sử dụng”; tuy nhiên, chúng sẽ mất tác dụng và hương vị theo thời gian.
Nhìn chung, các loại gia vị có thể giữ được chất lượng trong khoảng 4 năm. Và cách dễ dàng nhất để kiểm tra xem chúng còn sử dụng được hay không là dùng mũi để ngửi. Nếu không thấy có mùi gì thì nên loại bỏ chúng ra khỏi kệ bếp.
Gia vị thường sẽ mất mùi sau một thời gian dài sử dụng không hết – Ảnh: Thinkstock |
Đồ hộp
Vào năm 2015, một nhóm các nhà thám hiểm Bắc Cực đã phát hiện và ăn loại đồ hộp được ai đó bỏ lại từ hơn… 60 năm trước. Điều ngạc nhiên là tất cả các thành viên trong đoàn đều khỏe mạnh bình thường, không có ai bị ngộ độc thực phẩm.
Do đó, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng, thực phẩm đóng hộp chưa mở nắp sẽ vẫn sử dụng được kể cả khi đã “quá date” sau một thời gian dài, miễn là chúng không có dấu hiệu bị rò rỉ, rỉ sét, phồng lên hoặc bị móp méo.
Đồ hộp có thể sử dụng lâu dài nếu được bảo quản đúng cách – Ảnh: Thinkstock |
Bột mì
Bột mì nguyên cám sẽ giữ được chất lượng tốt (nếu được bảo quản đúng cách) ở nhiệt độ phù hợp trong phòng từ 1-3 tháng, trong tủ lạnh từ 6-8 tháng và trong tủ đông trong vòng 1 năm.
Bột mì có thời gian sử dụng lâu dài – Ảnh: Kingarthurbaking |
Bánh quy
Bánh quy cũng có thể được sử dụng an toàn sau ngày hết hạn, miễn là chúng được giữ trong hộp hoặc gói kín.
Để bảo quản bánh quy được lâu nhất có thể mà không bị hỏng, hãy đựng trong hộp nhôm có lớp màng bọc thực phẩm hút ẩm thường dùng trong nhà bếp.
Bánh quy vẫn có thể ăn được sau khi hết hạn sử dụng – Ảnh: Thinkstock |
Nguyễn Thuận
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-loai-thuc-pham-nao-van-an-duoc-du-qua-date-a1464759.html” name=””]