(Yeni) – Nghêu là loại hải sản được nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên có một số người không thích hợp ăn.
Giá trị dinh dưỡng của nghêu
Nghêu là một trong những thực phẩm biển được đánh giá cao. Nghêu chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp chữa lành vết thương. Ngoài ra, với thành phần chống oxy hóa quan trọng như sắt, kali, canxi, nghêu còn giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Cùng với cua, tôm, cá, nghêu là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều selen nhất. Selenium là một chất dinh dưỡng thiết yếu phối hợp với các chất dinh dưỡng khác để chống lại stress oxy hóa – sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương và khớp.
Nghêu tuy rất tốt nhưng vẫn có người không nên sử dụng.
Những người không ăn nghêu?
Người bị bệnh gút
Bệnh nhân gút được khuyến cáo hạn chế sử dụng các món ăn làm từ nghêu vì chúng không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân là do nghêu chứa nhiều purin, chất này khi hấp thụ sẽ phân hủy thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Những món ăn có tính lạnh như nghêu tuy rất mát, ngon nhưng lại có nhược điểm là dễ gây cảm lạnh bụng nên không phù hợp với người bị rối loạn tiêu hóa. Gừng tươi có thể được thêm vào thực phẩm có chứa nghêu để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ có hại.
Người bị dị ứng
Nhiều người không ăn được hải sản, ăn sẽ gây dị ứng và họ thường là những người nhạy cảm với protein trong hải sản. Người dị ứng với nghêu thường có các triệu chứng sau khi ăn như viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa… Nếu ăn nghêu và thấy các triệu chứng trên thì tốt nhất nên dừng lại và quan sát diễn biến của bệnh để tìm cách giải quyết. phương pháp điều trị.
Người mắc bệnh gan
Những bệnh nhân có gan hoạt động kém thường thiếu enzym oxy hóa đồng trong huyết thanh, các cơ quan nội tạng gặp khó khăn trong việc loại bỏ lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, các loại thực phẩm như trai, nghêu… chứa nhiều đồng, dễ gây tổn thương gan, thận, não. Cuối cùng dẫn đến các triệu chứng như đi đứng không vững, nói không rõ ràng, chân tay run rẩy, vàng da và đầy hơi.
Người mắc bệnh thận
Các loại hải sản như nghêu, nghêu, trai thường có vị mặn, tính lạnh. Người bệnh thận có hệ tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người bị đau dạ dày
Trong Đông y, nghêu có tính lạnh nên người bị đau dạ dày nên kiêng ăn vì có thể khiến bệnh nặng hơn. Nếu muốn ăn các loại hải sản trên, bạn có thể cho thêm gừng tươi – loại gia vị có tính nóng để trung hòa vị lạnh của món ăn.
Ngoài ra, khi ăn trai, nghêu, trai cũng có một số điều cần lưu ý
Trẻ em không nên ăn vào mùa đông
Trai, nghêu, trai rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nghêu có tính hàn nên chỉ dùng tốt nhất vào mùa hè, không thích hợp dùng vào mùa đông.
Nếu thời tiết lạnh, dùng thực phẩm này để chế biến món ăn cho bé có thể dẫn đến cảm lạnh từ bên trong, gây tiêu chảy.
Không ăn chung với thực phẩm giàu vitamin C
Nếu ăn trai, trai, nghêu thì không nên kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc.
Bởi nghêu, trai thường chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Chất này không gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu ăn chung với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C sẽ có hại cho sức khỏe.
Asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (arsenic) gây ngộ độc asen cấp tính. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không nên uống cùng bia
Khi ăn trai, trai, nghêu, nhiều quý ông thường thích uống bia. Tuy nhiên, bạn không nên uống nó với bia.
Nguyên nhân là vì điều này sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric dư thừa tích tụ ở các khớp hoặc mô mềm…dẫn đến bệnh gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.
Không ăn trái cây
Sau khi ăn nghêu, trai, bạn không nên ăn trái cây vì sẽ dễ bị đau bụng.
Trái cây cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein và canxi trong hải sản của cơ thể. Lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi sẽ tạo thành canxi không hòa tan, kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây đau bụng, buồn nôn, nôn.
Nghêu không tự tiết ra độc tố nhưng trong thức ăn của trai và nhuyễn thể có một số loại tảo chứa độc tố không thể phân hủy khi nấu chín kỹ nên người ăn vẫn có thể bị ngộ độc.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-ngao-777511.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung- ai-khong-nen-an-ngao-d396069.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]