( Yeni ) – Bánh mì là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn bánh mì thường xuyên.
Bánh mì cung cấp một số chất cần thiết cho cơ thể
Bánh mì là món ăn tiện lợi, dễ chế biến, là sự lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thời gian chế biến.
Carbohydrate là thành phần chính của ổ bánh mì. Theo các chuyên gia, chúng ta cần bổ sung nhiều carbohydrate hơn vì nó chiếm tới 45-65% năng lượng tiêu hao của cơ thể.
Ngoài ra, bánh mì còn cung cấp một số dưỡng chất khác như canxi. Bốn lát bánh mì nhỏ có thể chứa 164 mg canxi.
Một số tác hại của bánh mì
Bánh mì tuy là món ăn tiện lợi và ngon miệng nhưng ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Chứa gluten
Bánh mì có chứa gluten – một loại protein tổng hợp có trong lúa mì. Nó tạo ra độ nhớt và kết cấu đàn hồi của các sản phẩm làm từ lúa mì.
Một số người có thể gặp phải tình trạng không dung nạp gluten. Khi đó gluten đi vào cơ thể sẽ phá hủy niêm mạc ruột non khiến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể giảm.
Những người nhạy cảm với gluten sẽ bị đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Trong trường hợp này, nếu muốn ăn bánh mì, họ có thể cân nhắc sử dụng bánh mì không chứa gluten làm từ gạo lứt, bột khoai tây hoặc bột năng thay vì sử dụng bánh mì làm từ bột mì.
Tăng cholesterol
Nghiên cứu cho thấy bột mì có thể làm tăng một loại cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra bệnh tim mạch. Vì vậy, ăn bánh mì thường xuyên sẽ làm tăng cholesterol và tiềm ẩn nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch.
Gây mệt mỏi
Bánh mì là một trong những thực phẩm có thể gây mệt mỏi. Nguyên nhân là do một số loại bánh mì có chứa các chất như protein biến đổi gen. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng tiêu thụ bánh mì trắng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể gây thiếu chất xơ. Thiếu chất xơ không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn tác động tiêu cực đến não bộ.
Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn khác
Bánh mì không thể thay thế các loại thực phẩm khác. Nó có ít chất dinh dưỡng và cũng có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.
Lúa mì (nguyên liệu làm bánh mì) có chứa axit phytic, có khả năng phản ứng với các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi và ngăn cơ thể hấp thụ các chất này. Việc gluten làm tổn thương niêm mạc ruột cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Những người không nên ăn bánh mì
Người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Bánh mì chứa lượng muối lớn, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hàm lượng tinh bột cao nên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi ăn. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xuyên ăn bánh mì sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn muối và đường, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp
Bánh mì chứa nhiều tinh bột và cholesterol xấu có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ huyết áp và bệnh tim mạch nếu dùng quá nhiều.
Những người có tiền sử cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh mì.
Người bị táo bón
Bánh mì nghèo chất dinh dưỡng và chất xơ nên có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Những người có hệ tiêu hóa kém hoặc bị táo bón nên hạn chế sử dụng bánh mì để tránh khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người thừa cân và béo phì
Nếu muốn giảm cân, bạn nên tránh sử dụng bánh mì. Bánh mì có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-banh-mi-thich-may-cung-can-tranh-xa-754858.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-banh-mi-thich-may-cung-can-tranh-xa-d385930.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]