(Yeni) – Bí ngô nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những người không nên dùng.
Bí đỏ là loại thực phẩm rất được ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có mặt trong nhiều món ăn.
Theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc, có công năng thanh nhiệt, giải độc, ích tỳ vị, giúp trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thũng. Ngoài ra hạt, vỏ, hoa, lá được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn bí đao.
Người bị huyết áp thấp
Nếu bạn bị huyết áp thấp tuyệt đối không được dùng bí đao để giảm cân. Do các thành phần của bí đao chứa rất ít calo nên có thể hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây đột quỵ.
Chỉ nên coi bí đao như một loại rau ăn hoặc thức uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao thay cơm và các thức ăn khác.
Người bị bệnh tiểu đường
Hàm lượng đường trong trà bí đao rất cao, dễ khiến đường huyết trong cơ thể mất ổn định, có thể tăng cao đột ngột, kích thích tiết insulin rồi nhanh chóng hạ xuống.
Người bị bệnh thận
Bí đỏ có tính mát, lợi tiểu nên đối với người bị bệnh thận, ăn nhiều bí đao sẽ chỉ khiến thận phải làm việc nhiều hơn và khiến tình trạng thận ngày càng trầm trọng hơn.
Người có cơ thể lạnh
Vì bí có tính giải nhiệt nên người lạnh nên hạn chế ăn bí.
Lưu ý khi ăn bí đao
Bí ngô có tính xà phòng cao. Trước đây, ở các làng dệt vải, nước bí đao sống được dùng để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn sống hoặc uống nước ép bí đao sống vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-bi-dao-721462.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ nhung-nguoi-khong-nen-an-bi-dao-d371402.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]