Quầy bếp, tay cầm, bồn rửa, miếng bọt biển… đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
|
Bất kỳ núm vặn hay tay cầm của bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào cũng thường bị bỏ qua khi chúng ta dọn dẹp nhà bếp, tuy nhiên, trong danh sách 9 nơi bẩn nhất trong nhà bếp thì đây lại là vị trí hàng đầu. |
|
Để đảm bảo tay cầm, tay cầm và bảng điều khiển luôn sạch sẽ, không có vi khuẩn gây bệnh, bạn nên vệ sinh những khu vực này bằng khăn lau khử trùng, bình xịt khử trùng và sau đó lau sạch bằng khăn. |
|
Mặc dù có rất nhiều nước chảy qua bồn rửa nhà bếp của bạn nhưng vi khuẩn vẫn có khả năng ẩn náu, đặc biệt là ở các kẽ hở nơi bồn rửa nối với quầy bếp, xung quanh cống thoát nước và nút xử lý rác. |
|
Bồn rửa, tay cầm, vòi nước, khu vực quầy bếp… cần được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn và rửa bát đĩa. Đừng quên loại bỏ các mảnh vụn, rác thải từ trái cây và rau quả cũng như thức ăn thừa. |
|
Chức năng của miếng bọt biển, bàn chải và khăn lau bát đĩa là làm sạch và làm khô các vật dụng nên không khó hiểu khi đây là những dụng cụ bẩn nhất và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. |
|
Để loại bỏ hoàn toàn những rủi ro có thể đến từ những món đồ này, sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể ngâm chúng trong nước nóng, giặt sạch, phơi khô… cho lần sử dụng tiếp theo. |
|
Một số vi khuẩn có hại vẫn có thể phát triển bên trong tủ lạnh, gây hại hoặc gây ô nhiễm chéo cho các loại rau, trái cây, thịt, cá bảo quản trong tủ lạnh. |
|
Để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào như nấm men và nấm mốc có thể phát triển trong tủ lạnh, hãy tháo ngăn kéo hoặc kệ tủ lạnh ít nhất mỗi tháng một lần và rửa bề mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước nóng hoặc ấm. . Lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy. Giữa các lần vệ sinh, hãy lau sạch mọi vết đổ và nhanh chóng lau sạch các bề mặt bên trong bằng khăn lau khử trùng. |
|
Thớt, đặc biệt là thớt gỗ, có thể chứa vi khuẩn ở các ngóc ngách nhỏ sau một lần sử dụng. Sau mỗi lần sử dụng bằng nước nóng và xà phòng. Phơi khô hoặc dựng thớt thẳng đứng để giữ khô ráo – vừa hợp vệ sinh vừa không phải là môi trường cho vi khuẩn, virus phát triển. |
|
Tuy nhiên, cách phòng ngừa tốt nhất là có ít nhất hai chiếc thớt riêng biệt: một thớt để rau củ quả và một thớt để thịt. Điều này sẽ làm giảm lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. |
|
Máy pha cà phê, máy xay sinh tố và máy xay thịt, xay tiêu… cần được vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn. |
|
Hộp cơm, phích/chai: Mỗi khi bạn sử dụng hộp cơm hoặc mở nắp phích, những vật dụng này đều có nguy cơ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ tay, miệng. |
|
Để vệ sinh, bạn có thể tháo rời từng bộ phận của hộp cơm hoặc bình thủy điện, ngâm vào nước nóng rồi rửa sạch bằng xà phòng. Sau đó, đặt từng bộ phận lên giá/kệ để khô hoàn toàn trước khi sử dụng lần sau. |
|
Đừng bỏ bê quầy bếp – nơi bạn thường đặt mọi thứ và chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Hàng ngày, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa khử trùng, khăn lau khử trùng để lau mặt bàn vào cuối ngày hoặc lau sau mỗi lần sử dụng. |
|
Các lọ đựng muối, tiêu, nước tương… thường được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Để chắc chắn, bạn chỉ có thể thêm khoảng 1/2 chai hạt tiêu, muối và nước tương. Sau mỗi lần sử dụng lượng gia vị ban đầu, bạn có thể làm sạch chúng trước khi cho mẻ gia vị tiếp theo vào lọ. |
An Huynh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-noi-ban-nhat-trong-nha-bep-can-luu-y-de-dam-bao-suc -show-family-chu-a1507134.html” name=””]