Tại sao Đà Lạt không phải là vùng đất quá ấn tượng về ẩm thực nhưng món gì bạn ăn ở đây đều cảm thấy ngon? Câu trả lời thật dễ dàng! Khí hậu Đà Lạt chính là gia vị tuyệt vời cho mọi món ăn.
Đổ bánh căn |
Lẩu gà lá húng và nước uống thơm ngon
Một đêm ở Đà Lạt cuối năm, nghe tin một người bạn nhạc sĩ từ Hà Nội vào Đà Lạt mở quán nhạc Du Ca và mời đi ăn lẩu gà lá é, ai cũng háo hức. Thời tiết se lạnh quả thực đồng nghĩa với cái nóng gay gắt của nồi lẩu đang sôi.
Quán nhỏ nằm ngay trên đường Bùi Thị Xuân. Đà Lạt hiện nay có một vài con phố có đèn giao thông đỏ đèn xanh chứ không như trước nhưng đây vẫn là thành phố vắng tanh, nhất là về đêm. Tôi nhẹ nhàng mở nắp, nước trong nồi đang sôi, bên trong là những miếng thịt gà cắt nhỏ xen lẫn cánh nấm trắng. Một đĩa lá E tươi, một đĩa bún trắng nhỏ, vài bát nhỏ đựng gia vị trộn theo công thức bí truyền nào đó. Trộn ớt xanh và chanh vào tô nhỏ, tùy khẩu vị. Lẩu nóng ngay lập tức gây ra một phản ứng hóa học nhỏ trong cơ thể. Khi đang co rúm lại vì cái lạnh của cao nguyên, các cơ của anh đột nhiên như giãn ra.
Lẩu gà lá é rất đơn giản, chỉ với cà ri gà nhúng vào nước luộc xương, kết hợp với vị ngọt của nấm tươi thành vị ngọt thơm ngon. Nếu thả lá vào nồi nước sôi đang sôi thì vớt ra ngay để giữ được vị cay nồng của loại rau đặc sản. Một bà nội trợ bình thường cũng có thể tự tay làm món lẩu gà lá xanh cho cả nhà, nhưng ăn lẩu trong bốn bức tường có lẽ sẽ mất đi nhiều thú vị so với việc thưởng thức trong khí hậu lạnh lẽo, hoang vắng của Đà Lạt. Lẩu gà lá é không phải là món ăn do người Đà Lạt sáng chế ra nhưng nó đã tồn tại ở mảnh đất này và tồn tại lâu đời bởi nó quá hòa hợp với đất trời vùng cao.
Bún Bò Huế |
Nếu bạn ở gần trung tâm, bạn có thể đi bộ qua những con đường dốc đặc trưng của Đà Lạt để đến nhà hàng Thiên Trang ăn tô bún bò Huế nóng hổi. Quán rất gần hồ Xuân Hương, có bún và bánh mì bò kho nhưng bún bò là đáng thử nhất. Mạnh dạn gọi một tô bún đầy đủ, quán làm vừa đủ, khiêm tốn như người phố núi.
Ăn xong đừng quên ghé qua Tung Coffee – cách hồ Xuân Hương không xa. Đây là quán cà phê nổi tiếng nhất Đà Lạt, gắn liền với câu chuyện Trịnh Công Sơn lần đầu gặp Khánh Ly. Trên tường vẫn còn vài bức tranh của Khánh Ly. Quán mang đậm hương vị xưa như một tách cà phê mộc mạc, chân chất. Ngồi bên cửa sổ lớn nhìn ra phố, thư giãn trong tiếng nhạc Trinh nhẹ nhàng, lướt qua những ngã tư gần như lúc nào cũng đông đúc, vội vã, bạn sẽ thấy mình như đang bay lên trên đỉnh. nhàn nhã.
Hủ tiếu Lan Mạc Đỉnh Chi là địa chỉ mà hầu như người Đà Lạt nào cũng biết. Mặc dù nó không hoàn hảo nhưng nếu vị giác của bạn đang thèm một món ăn chua cay thì bạn nên thử. Các loại rau đi kèm được thái nhỏ, rau sống ở Đà Lạt ngon vô cùng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đáng để bạn thêm vào danh sách những món ăn không thể bỏ qua khi tới đây rồi.
Gỏi giòn ngọt, súp atisô thanh nhẹ
Gỏi thập cẩm là món ăn gói gọn những món quà mà đất trời đã ban tặng cho vùng đất này. Chẳng phải để tạo niềm tin cho người tiêu dùng mà người ta thường nói đó là rau củ quả Đà Lạt sao?
Để trộn một đĩa gỏi, người Đà Lạt thường dùng rau coron cuống trắng, dày, giòn với lá xanh mát. Đĩa salad tiêu chuẩn là coron với hành tây, cà chua, cải xoong, vài miếng trứng luộc cắt lát và cuối cùng rưới giấm và dầu. Món gỏi trộn đều giúp gia vị thấm vào từng thớ rau nhưng vẫn giữ được màu sắc tươi ngon như mới hái ngoài vườn. Nếu muốn thỏa mãn cơn thèm trái cây, rau củ, bạn có thể ghé buffet rau dưới chân cáp treo Đà Lạt (đường 3/4).
Móng giò hầm atisô là món canh mà dường như chỉ Đà Lạt mới có. Hương vị ngọt ngào và thanh khiết của món ăn này rất đáng để bạn thử.
Pizza Đà Lạt, bánh ướt ruột gà…
Bánh ướt lòng gà |
Đà Lạt sắp bước vào mùa khô cũng là mùa du lịch. Buổi sáng và buổi trưa thời tiết chỉ se lạnh nhưng khi hoàng hôn buông xuống, cái lạnh bắt đầu len lỏi khắp những con đường vắng. Một người bạn Đà Lạt khuyên chúng tôi nên thưởng thức bánh căn trên đường Yersin. Quán đơn giản nhưng sạch sẽ và có vẻ khá đông khách, dựa vào những tô bột mì lớn được để ở một góc quán. Nhìn chủ quán rót bánh căn thực sự rất thích mắt. Tay cô nhanh chóng đổ bột vào khuôn tròn. Bột làm bánh căn là gạo ngâm nước, sau đó xay mịn với một ít gạo khô. Thực khách ngồi quanh bàn, nhìn cô chủ quán đập nhanh trứng cút hoặc trứng gà, trứng vịt. Miệng chưa ăn nhưng mắt đã được cho ăn trước.
Nếu đi dọc các con phố Đà Lạt, bạn sẽ thấy khá nhiều quán bánh tráng nướng, nhưng tập trung nhiều nhất có lẽ là ở chợ đêm Đà Lạt. Ở đây bánh tráng nướng thường được gọi là pizza Đà Lạt. Nướng bánh sao cho giòn đều, không bị cháy, sống là bí quyết. Tôi quan sát được “quy trình” như vậy tại một quán ngay cổng chợ đêm Đà Lạt. Thành phẩm là một chiếc bánh có nhiều màu sắc: màu vàng của trứng, màu đỏ của tương ớt và tôm khô, màu xanh của hành, màu trắng của bánh tráng.
Tôi luôn thích quan sát người ta thao tác một đĩa thức ăn nên luôn chọn chỗ ngồi dễ quan sát nhất. Ví dụ như đặc sản bánh ướt lòng gà nổi tiếng nhất quanh khu phố Tăng Bạt Hổ và Phan Đình Phùng, thực chất chỉ là bánh ướt (bánh tráng cuốn) ăn kèm với nội tạng gà, nước chấm chua ngọt mà thôi khác nhau. Người ta lấy bánh mì, cắt lòng gà… rồi cảm giác thèm ăn cứ ùa về không ngừng.
Nem nướng sữa đậu nành bà Hùng
Nem nướng bà Hùng |
Nem nướng bà Hùng cũng rất gần khu vực hồ Xuân Hương – trung tâm thành phố ngàn hoa. Quán lúc nào cũng đông khách, mùi thịt nướng thơm lừng tràn ngập không gian, gợi lên cảm giác thèm ăn mãnh liệt. “Phụ kiện” cũng giống hầu hết các món nem ở các vùng khác, nhưng nước chấm cầu kỳ được nấu từ xương heo hầm, lọc kỹ lấy nước cốt, sau đó đánh với nước tương xay. Hỗn hợp này được nêm các loại gia vị (nước mắm, bột nêm…) cho vừa ăn, thêm vừng rang vào. Nước chấm lúc nào cũng nóng hổi.
Không khí se lạnh của cao nguyên hòa quyện với vị béo ngậy của sữa thành mùi hương tình yêu thuần khiết, quyến rũ đến lạ lùng. Đà Lạt có rất nhiều địa điểm bán sữa đậu nành nhưng điều thu hút người phương xa chính là những xe bán sữa ở chợ đêm. Những chiếc xe chở sữa được ưa chuộng, những người phụ nữ ngồi giữa những nồi sữa lớn, loại nồi quân đội, đặt trên bếp than đang sôi sùng sục. Sữa cũng được làm từ những loại đậu đơn giản được ngâm, xay, lọc rồi đun sôi với lá dứa. Trong tiết trời se lạnh, cầm ly sữa nóng, uống chậm từng ngụm nhỏ, cơ thể dần ấm lên từ bên trong, có lẽ ngay cả tâm hồn cũng được sưởi ấm.
Sữa đậu nành ở Đà Lạt cũng có nhiều biến thể, pha với sữa bò, sữa đậu phộng, đậu xanh… nhưng tôi chỉ thích đậu nành nguyên chất, như tất cả những nguyên liệu nguyên chất, không pha tạp trên thế giới.
Vo Hong Thu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/long-rong-hang-quan-xu-mu-suong-a1505714.html” name=””]