(Yeni) – Có rất nhiều loại thực phẩm, ngoài bổ dưỡng, còn có độc tố tự nhiên đòi hỏi con người phải biết cách xử lý đúng cách.
Dưới đây là những thực phẩm tự nhiên mà chúng ta thường sử dụng nhưng nhiều người không biết rằng chúng chứa độc tố tự nhiên nên chúng ta cần chú ý khi chế biến:
tôi đậu
Đậu nành và sữa đậu nành được coi là thức uống bổ dưỡng cho nhiều người. Tuy nhiên, đậu nành tự nhiên có chứa một chất gọi là saponin có thể gây ngộ độc, tan máu và nôn mửa ở người dùng. Ngoài ra, đậu nành còn có chất ức chế dinh dưỡng để kiểm soát sự nảy mầm của hạt giống như tất cả các loại hạt nảy mầm tự nhiên khác. Nếu không chế biến kỹ sẽ khó hấp thu dưỡng chất. Vì vậy, khi chế biến đậu nành để loại bỏ các độc tố này, bạn cần ngâm đậu thật kỹ trong thời gian từ 6 – 7 tiếng. Khi nấu phải đun sôi kỹ ở nhiệt độ 100 độ C thì Saponin mới bị phân hủy.
hạt điều
Hạt điều cũng là loại hạt tốt cho sức khỏe và thơm ngon. Nhưng hạt điều thô có chứa urushiol – một loại độc tố. Khi ăn với số lượng lớn, hạt điều có thể gây tử vong. Khi hạt điều được hấp chín, chất này sẽ bị phân hủy. Vì vậy, bạn không thể ăn hạt điều sống mà hạt điều đã nấu chín lại không còn độc nữa.
Em yêu
Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người sử dụng hàng ngày nhưng ít người biết rằng trong mật ong tự nhiên có chứa một loại độc tố có tên là alkaloid pyrrolizidine. Chất này sẽ bị loại bỏ trong quá trình thanh trùng. Một thìa mật ong chưa tiệt trùng có thể gây chóng mặt, nhức đầu, suy nhược và nôn mửa kéo dài đến 24 giờ.
Cây củ cải
Củ cải trắng cũng bổ dưỡng như nhân sâm trắng nhưng chúng cũng chứa furocoumarin. Độc tố này thường tập trung nhiều nhất ở vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng bỏng rát da khi tiếp xúc. Để loại bỏ nó, bạn nên gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Khoai tây
Lá, thân và mầm khoai tây có chứa glycoalkaloid có thể gây ngộ độc gây tử vong. Hơn nữa, khoai tây có chứa chất này một cách tự nhiên ở nồng độ thấp. Vì vậy, bạn nên ngâm khoai tây trước khi ăn và khi chúng mọc mầm hoặc thấy vỏ chuyển sang màu xanh thì không nên ăn.
Quả cơm cháy
Loại quả này được dùng để làm rượu và trà. Tuy nhiên, hạt và lá cơm cháy có chứa nhiều glycoside có thể gây nôn mửa. Vì vậy bạn không nên ăn sống loại quả này mà phải rửa sạch và chế biến đúng cách.
Củ sắn
Sắn có chứa một loại độc tố nguy hiểm gọi là xyanua, rất độc và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu chỉ với một lượng nhỏ. Có 2 loại là sắn ngọt và sắn đắng. Sắn ngọt chứa ít độc tố hơn 50 lần so với sắn đắng. Phải ngâm sắn trước khi luộc, không ăn vỏ hoặc xơ sắn, luộc thật kỹ rồi mở nắp để chất độc này thải ra ngoài.
Hạt táo
Hạt táo có chứa amygdalin, chất này sẽ chuyển hóa thành hydro xyanua khi tiếp xúc với axit dạ dày, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt khi ăn ít, suy thận, hôn mê khi hấp thụ với lượng lớn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì cơ thể bạn có thể chịu đựng được một lượng nhỏ. Điều này tương tự như các loại trái cây: mận, đào, anh đào, lê và mơ. Vì vậy bạn không nên ăn những loại hạt này.
Măng tươi
Xyanua là chất độc hại có trong măng. Chất độc này rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần phải ngâm măng thật kỹ và đun sôi nhiều lần trước khi chế biến. Khi luộc và chế biến bạn nhớ mở nắp để phần lớn chất độc bay đi. Tuyệt đối không ăn măng sống, không ăn măng chưa luộc kỹ và không ăn măng ngâm chưa luộc.
hạnh nhân đắng
Có hàng trăm loại hạnh nhân với hương vị khác nhau: ngọt, hơi đắng và đắng. Hạnh nhân ngọt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạnh nhân đắng có thể chứa xyanua – làm cho quả có vị không béo ngậy và đôi khi dẫn đến tử vong. Chỉ ăn một nhúm nhỏ có thể dẫn đến đau bụng, buồn nôn và chóng mặt.
đậu đỏ
Những loại đậu này chứa độc tố lectin, có thể tiêu diệt tế bào trong dạ dày. Vì vậy, khi ăn những loại đậu này bạn phải ngâm ít nhất 5-6 tiếng để chất này phân hủy trong nước. Tương tự như các loại đậu khác như đậu đen, đậu xanh, bạn cũng nên ngâm trước khi chế biến.
Đậu (đậu lima)
Đậu thận chứa hợp chất linamarin, có thể chuyển đổi thành hydro xyanua. Bạn nên rửa sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn. và đặc biệt là ngâm chúng trước khi chế biến.
Nấm
Nấm mộc nhĩ tươi có chứa chất nhạy sáng – Porphyrin. Chất này sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu ăn nấm mộc nhĩ tươi có thể gây ngứa do chất này nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, tuyệt đối không ăn nấm mộc nhĩ tươi. Nấm mộc nhĩ khô chỉ ăn được khi ngâm trong nước và chế biến đúng cách.
củ cải đỏ
Củ cải đỏ tốt cho sức khỏe nhưng chúng rất giàu nitrat. Khi bạn ăn nitrat, nó sẽ biến thành nitrit, có thể gây khó thở và rối loạn tim mạch, hô hấp. Vì vậy không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều củ cải đường. Người lớn khỏe mạnh có thể ăn uống bình thường nhưng không nên ăn nhiều một lúc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-thuc-pham-bo-duong-nhung-giau-doc-to-am-tham-huy-hoai-suc-khoe-neu -chung-ta-khong-biet-che-bien-d388200.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]