(Yeni) – Thịt ba chỉ kho, luộc là cách chế biến nổi tiếng được nhiều người áp dụng. Nếu muốn đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể tham khảo công thức này.
Ba chỉ kho tộ
Nguyên liệu
– Thịt xông khói: 1,8kg
– Dầu ăn: 2 muỗng canh
– Nước sốt: 3 chén nước, 1/2 chén nước tương, 1/2 chén rượu sake, 1/2 chén rượu mirin (rượu hương – mua ở siêu thị Nhật), 1/4 chén đường, 1 cọng tỏi tây , 6 lát gừng, 6 nhánh tỏi
Làm
– Thịt ba chỉ mua về bạn giặt sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Sau đó cuộn tròn miếng thịt xông khói rồi buộc lại thành hình trụ, mặt da hướng ra ngoài.
– Đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào và áp chảo từng mặt da heo trên lửa vừa cho đến khi da chuyển sang màu nâu, khoảng 2 phút. Bạn lật các mặt và lặp lại, tổng thời gian nướng khoảng 12 phút. Sau đó loại bỏ thịt và đặt sang một bên.
– Bạn chuẩn bị một miếng giấy bạc, cắt một miếng có kích thước bằng với nồi nấu thịt, gấp các mép giấy nhôm lại tạo thành hình tròn. Sau đó dùng đũa chọc 5 lỗ ở giữa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự bay hơi và cho phép nhiệt được phân bổ đều.
– Bước tiếp theo, bạn cho nước, nước tương, rượu mirin, rượu sake, đường vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm tỏi tây, gừng và tỏi. Đun sôi cuộn thịt.
– Bạn dùng một miếng giấy bạc làm nắp đậy, đun lửa nhỏ trong 2 tiếng, cứ 20 phút lại lật mặt thịt.
– Sau thời gian trên, tắt bếp và đợi thịt nguội hoàn toàn. Hoặc bạn có thể để thịt xông khói trong nồi trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị hơn.
Khi ăn, bạn cắt sợi chỉ và cắt thịt ba rọi thành từng miếng dày khoảng 1,25cm rồi thưởng thức. Món này mềm, thơm ngon, cảm giác vừa lạ vừa quen.
Ba chỉ chiên nước mắm
Nguyên liệu
– Thịt ba rọi: 600g
– Đường: 2 muỗng canh
– Nước mắm: 2 muỗng canh
– Muối: 1 muỗng canh
– Hành tím: 5 củ
– Gừng: 10g
– Ớt: 1 quả
– Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
– Bột gạo: 3 muỗng canh
Làm
– Bạn bóp thịt với 1 thìa muối trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái lát. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc 2 củ, còn lại băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
– Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho 5g gừng thái chỉ, 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa cà phê muối rồi cho thịt vào luộc trong 5 phút. Sau đó vớt thịt ra, dùng dao khứa nhiều đường trên da, để ráo. Cách làm này giúp da giòn và xốp hơn khi chiên.
Ướp thịt trong 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt xay. .
– Trộn đều 3 thìa bột mì và 3 thìa bột gạo. Trải đều bột lên thịt đã ướp. Nhớ loại bỏ tỏi, ớt và hành dính trên thịt trước khi phủ bột, vì khi chiên dễ bị cháy.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chờ dầu sôi. Sau đó cho thịt đã đậy nắp vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt. Bạn có thể cho một ít muối vào chảo rồi cho thịt vào xào. Làm như vậy vừa hạn chế bắn dầu, vừa giúp da heo giòn ngon hơn.
– Cuối cùng là pha nước mắm. Bạn bắc chảo mới lên bếp với một ít dầu ăn, cho phần tỏi, ớt và hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó cho 1,5 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm vào chảo khuấy đều. Sau đó cho thịt đã chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt ngấm đều nước sốt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-chi-luoc-voi-kho-ba-chi-che-bien-theo-cach-nay-cung-ngon-het -y-716775.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-chi-luoc-voi-kho-ba-chi-che-bien-theo-cach-nay-cung-ngon-het-y- d369182.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]