(Yeni) – Thịt heo luộc là món ăn rất quen thuộc với các gia đình Việt, nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để món ăn này ngọt mềm, không bị khô hay hôi.
Tại sao thịt heo luộc lại có bọt?
Thực tế, bọt nổi lên khi luộc thịt hay hầm xương không độc và không phải do lợn nuôi bằng hóa chất.
Là lượng đạm hòa tan trong nước sau đó đông lại và nổi lên khi nước luộc thịt, xương bắt đầu sôi và dễ trào ra ngoài. Sự sủi bọt đó có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt và xương. Trong quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản thịt và xương, không thể khẳng định thịt bị nhiễm hóa chất.
Các chuyên gia lý giải, khi nấu sẽ có cảm giác có cặn bẩn nên hớt bọt là đúng, khi đạm kết tủa tức là cặn bẩn đó đã hòa với đạm đông tụ. Để loại bỏ các chất bẩn trong thịt và giúp thịt khi nấu được thơm ngon hơn, khi mua thịt và xương về, bạn nên rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Khi thịt đã được rửa sạch, bà nội trợ chỉ cần đem thịt đi luộc.
Khi luộc, thịt tuy co lại nhưng do được làm sạch nên không còn chất bẩn. Chỉ đun đến khi thịt đủ mềm, khi thấy miếng thịt tiết ra lớp bọt đầu tiên thì vớt ra. Điều này có thể giảm thiểu tác hại do axit amin thơm gây ra.
Cách luộc thịt ngọt mềm, không hôi
Bí quyết luộc thịt lợn ngon ngọt, mềm và không bị hôi là luộc 2 lần. Trong lần luộc đầu tiên, bạn cho 1 thìa dấm, vài lát gừng mỏng và 1/2 thìa muối vào nước luộc thịt.
Tiếp theo, bạn thả thịt heo vào trần khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa sạch thịt một lần nữa. Bằng cách này, thịt sẽ không bị hỏng. Thêm giấm và muối cũng giúp thịt trắng và sạch.
Ở lần luộc thứ 2, bạn cho thịt vào nồi từ đầu, đổ ngập nước, đập dập vài cọng hành lá cho vào nồi, thêm chút hạt nêm để thịt đậm đà rồi đun đến khi sôi. Khi thịt luộc khoảng 5-10 phút, nước mỡ hơi trong, dùng đũa xiên vào thịt để kiểm tra xem thịt chín hay chưa.
Thời gian luộc sẽ phụ thuộc vào kích thước của miếng thịt. Nếu miếng thịt dày và to thì thời gian nấu có thể lâu mà bên trong chưa chín hẳn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên dùng dao để cắt hoặc rạch miếng thịt để dễ nấu mà không bị dai. Lưu ý, nếu thấy bọt xuất hiện khi đun sôi, bạn nên vớt ra thường xuyên để thịt được sạch.
Khi thịt heo chín vớt ra để ráo nước, đợi nguội rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Thịt luộc nên thái mỏng, ngang thớ để không bị dai.
Một số điều cần chú ý
Để có món thịt heo luộc chất lượng, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là chọn thịt tươi, sạch. Bạn nên chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, màu hồng tươi, khối rắn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, vết cắt khô ráo. Thịt ba chỉ hay thịt bê rất thích hợp để luộc vì vừa có nạc vừa có mỡ nên thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Khâu sơ chế cũng sẽ quyết định món thịt luộc có ngon hay không. Bạn nên chà xát thịt với chanh và muối hạt hoặc ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch.
Chần thịt với nước nóng 70-80 độ C có chút gừng và muối để loại bỏ tạp chất. Sau đó vớt ra giặt lại. Điều này không chỉ làm cho thịt thơm mà còn tận dụng nước dùng trong để nấu súp.
Một điều nhiều người thắc mắc là luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh. Trên thực tế, mỗi phương pháp nấu ăn đều có ưu và nhược điểm riêng.
Nếu luộc bằng nước sôi, hơi nóng nhanh làm các sợi và protein bên ngoài co lại, nhanh chóng vón cục nên chất bẩn khó thoát ra ngoài. Tuy nhiên, thịt ngọt ăn ngon hơn vì giữ được chất dinh dưỡng.
Trong khi đó, đun với nước lạnh ngay từ đầu giúp loại bỏ cặn bẩn, bạn chú ý hớt bọt thường xuyên. Với cách này, bạn có thể tận dụng phần nước dùng thơm ngọt để nấu các món ăn khác mà thịt không bị ngọt như khi luộc bằng nước sôi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nuoc-luoc-thit-sui-bot-khong-can-vot-bo-lam-cach-nay-thit-ngon-thai -het-can-ba-ra-ngoi-728830.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuoc-luoc-thit-sui-bot-khong-can-vot-bo-lam-cach-nay- thit-ngon-thai-het-can-ba-ra-ngoi-d373987.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]