Chấm Chooi, Nhân Bắp, Túc Túc… là những cái tên mang hương vị dân dã, rất đặc trưng của miền sông nước miền Tây.
Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc trưng của miền sông nước như tôm, cá, nước mắm,… và không thể thiếu các loại rau có tên nghe lạ, hương vị dân dã nhưng một khi đã ăn bạn sẽ nhớ mãi. .
Cầu xin
Nang bop có thân hình trụ, to bằng chiếc đũa, thân rỗng, dài, có thể cao tới 1 mét, bên trong có những vách ngăn xốp, thoạt nhìn trông giống như thân củ hành. Mặt ngoài của rễ bị phủ một lớp màu vàng nâu do bị nhiễm phèn. Khi bóc ra, phần bên trong có màu trắng ngà bắt mắt.
Ảnh: Đặc sản miền sông nước
Nụ, nụ và củ cải đều có thể chế biến thành món ăn. Loại rau này thường được nhúng vào nồi nước luộc thịt kho, cá kho, mắm kho, hoặc ăn kèm với cá rô chiên giòn, cá lóc nướng hay cá trê nướng mắm gừng.
Chooi
Rau Chooi, Rau Chooi, Phát Chai là những cái tên thường được gọi là Rau Chooi, thuộc họ dây leo của họ dương xỉ. Loại này có thể tồn tại ở vùng trũng hoặc đất phèn nhờ bộ rễ hút nước mạnh, thường leo trên thân cây tràm và phát triển dồi dào vào mùa mưa.
Ảnh: Bếp
Nụ có thân mỏng, nụ uốn cong như con rết, thân bò tới đâu là bén rễ. Vị thảo dược thiên nhiên có vị đắng, nhai kỹ sẽ thấy dư vị ngọt đặc trưng.
Nấu nụ hoa thành món ăn có hương vị không thể nhầm lẫn. Người ta thường hái măng non đem xào hoặc luộc làm nước cốt cá, làm nước mắm hoặc ăn với lẩu cá. Họ cũng có thể trộn chúng với nước mắm giấm tỏi ớt để làm món salad khai vị.
bồn tắm
Dưa hấu thuộc họ sậy hay còn gọi là cây thủy hương. Bồn bồn mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, phổ biến nhất ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau và thường được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm vào mùa nước nổi.
Photo: ivivu
Bồn bồn thực chất là một loại cây dại mọc hoang nhưng được người dân hái về làm món ăn và dần dần trở thành đặc sản. Người phương Tây thường xào rau với tôm hoặc nấu canh lươn, cả hai đều rất được ưa chuộng với cơm. Dưa bạch quả có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn thực khách như: dưa muối, tôm xào, củ sống, gỏi củ trộn…
Con trai
Cây lý gai còn có tên gọi khác là hoa nhài trắng, thuộc họ nhài, mọc nhiều ở ruộng vườn, nơi đất ẩm. Thân rau phân nhánh thường rủ xuống, lá thuôn dài hoặc hình ngọn giáo, có bẹ ở gốc dài 2-10 cm, rộng 1-2 cm, không cuống.
Ảnh: Nông nghiệp
Vẹm có thân và lá non có thể chế biến thành các món ăn. Người miền Tây thường nấu hến trong súp tôm, súp cua hoặc xào với tôm rất ngon.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mien-tay-co-may-loai-rau-ten-nghe-la-tai-nhung-dem-lam-mon-an-lai -rat-hap-dan-20231025160516301.chn” name=””]