Hàng bún ốc vỉa hè giữa lòng phố cổ bỗng xuất hiện trên truyền hình quốc tế khiến không ít thực khách tò mò nhưng thực tại liệu có còn nổi đình đám như xưa?
Đến Hà Nội ngoài ăn những món ăn đặc sản như bún riêu, bún chả, phở bò,… thì bún ốc là một trong những món ăn không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội. Nhắc đến bún ốc, chắc hẳn nhiều người còn nhớ về bún ốc Lương Ngọc Quyến, dù chỉ là một gánh ốc vỉa hè nhưng hàng bún ốc này đã được kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ (CNN) giới thiệu đến công chúng trên toàn thế giới vào năm 2016.
Câu chuyện hàng bún ốc vỉa hè giữa lòng phố cổ, nơi mà nhiều người Thủ đô còn chưa biết tên lại được kênh truyền hình thế giới CNN khen ngợi khiến rất nhiều người tìm đến thưởng thức đến nỗi quán ăn phải chuyển vào bên trong ngõ. Vậy hiện tại liệu quán bún ốc này có còn đông đúc tấp nập người ra vào như xưa?
Từng xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, gánh bún ốc trên phố cổ Hà Nội bây giờ ra sao?
Hàng bún ốc phố cổ từng được “lăng xê” trên truyền hình quốc tế
Bún ốc Lương Ngọc Quyến hay còn gọi là bún ốc cô Giang nằm ngay giữa lòng phố cổ. Quán gây ấn tượng bởi chẳng phải cửa hàng cửa hiệu khang trang, chỉ vẻn vẹn có 1 gánh ốc to và vài chiếc ghế vừa để ngồi vừa làm bàn mang đến không gian đậm chất dân dã truyền thống của Việt Nam. Sau khi tập đầu tiên của series “Anthony Bourdain: Parts Unknown” phát sóng trên truyền hình Mỹ, gánh bún ốc trên phố Lương Ngọc Quyến đã thu hút thêm rất nhiều khách hàng, trở thành một trong những quán bún ốc đình đám ở Thủ đô Hà Nội.
Ảnh: CNTraveller
Món bún ốc tại quán cô Giang được vị đầu bếp nổi tiếng liên tục khen ngợi trong chương trình trên kênh CNN chẳng phải món bún ốc nguộc trứ danh mà lại là bún ốc nóng với khung cảnh vỉa hè rất Hà Nội. Để giới thiệu ngắn gọn về món bún ốc Hà Nội, Anthony Bourdain rất thích thú khi miêu tả: “Vị cay, nước dùng tuyệt vời với cà chua, các loại rau gia vị, bún, ốc tươi, thật sự rất ngon. Các bạn hãy cùng nhìn vào con ốc thơm ngon này xem”.
Đầu bếp Anthony Bourdain “gật gù” khi thưởng thức món bún ốc Hà Nội. (Ảnh: CNTraveller)
Thời điểm đó, bún ốc cô Giang chỉ là gánh hàng nhỏ ngồi trên vỉa hè. Sau khi xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng trên kênh CNN, quán lúc nào cũng trong tình trạng đông khách khiến chủ quán nhiều lúc vất vả để thu xếp xe và chỗ ngồi. Có những khi khách ghé đến tập chung trước gánh hàng nhiều quá nên cô Giang phải sắp xếp bàn ghế để thực khách vào trong ngõ ngay sau lưng để ngồi chứ không ngồi ngoài vỉa hè như trước, nhiều người cho rằng như vậy lại mất đi cái thi vị khi thưởng thức bún ốc Hà Nội.
Gánh bún ốc liệu còn “hot” như xưa?
Tìm về gánh bún ốc xưa, nay đã không còn tọa lạc tại vị trí Lương Ngọc Quyến quen thuộc ấy nữa. Hiện nay bún ốc cô Giang đã chuyển lùi về số 29 Tạ Hiện. Vẫn là gánh bún nhưng nay đã khang trang hơn bằng bàn ghế nhựa có cả chỗ ngồi bên trong nhà và ngoài vỉa hè. Quán không còn quá đông đúc như thời điểm mới nổi lên, có thể dễ dàng nhận thấy khách thường đông vào giờ cao điểm và buổi sáng, nhiều lúc lại thưa vắng hơn hẳn.
Tồn tại hơn 18 năm qua, gánh bún nhỏ nép mình trên vỉa hè lại gây thương nhớ cho những ai trót mê món ăn này. Ngoài những vị khách đến lần đầu còn có rất nhiều khách hàng quen, những vị khách ở gần đó qua ủng hộ. Mỗi ngày cô Giang đều nấu một nồi nước dùng to, bán từ 7h30 sáng cho đến khi hết hàng cũng rơi vào tầm 14 – 15h chiều. Mọi thứ vẫn đều khá đơn giản, nồi nước dùng nóng hổi, chum sành, gáo tre nho nhỏ để múc nước ốc hay dấm bỗng, cô Giang thì miệt mài lấy bún rồi nhể ốc liên tay.
Hương vị bún ốc ở đây thuộc dạng bún ốc cổ truyền của Hà Nội, những bát bún chỉ đơn giản có bún rối, ốc, cà chua, hành lá tía tô với nồi nước dùng đủ vị chua, cay, ngọt thanh đều có cả. Xì xụp một tô bún ốc nóng trong tiết trời se lạnh mỗi sáng mai, cảm nhận hương vị dân dã giữa lòng phố cổ.
Bên cạnh món bún ốc nóng được khen ngợi hết lời, thì món bún ốc nguội quán cô Giang lại nhận về không ít tranh cãi. Vẫn là hình ảnh gánh ốc, chum sành, gáo tre theo phong cách truyền thống của Hà Nội. Những chiếc bát sứ chiết yêu đựng vài con ốc to, chan cùng nước dùng màu hổ phách ăn cùng bún lá, nhưng bún ốc nguội của quán cô Giang còn có thêm cả chả ốc lẫn thịt diềm thăn lợn.
Nhiều người cho rằng như thế phá hỏng mất hương vị độc quyền của bún ốc, khiến bát bún trở nên tanh và khá hỗn độn mất cái chất riêng của bún ốc nguội Hà Nội. Nhiều thực khách lại cảm thấy đây là điểm riêng của quán, bún ốc kèm thịt diềm thăn có chút gân ăn giòn sần sật, lạ miệng nhưng lại rất hợp lý.
Mỗi người có một cảm nhận riêng, người ăn được thì mê không ăn được thì chê và phải ăn được thì mới cảm nhận được cái ngon giản dị của nó. Bún ốc vẫn là một món ăn quen thuộc và dân dã của người dân Hà Thành, mang đến một hương vị không lẫn đi đâu được.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/quan-bun-oc-o-ha-noi-tung-duoc-dau-bep-anthony-bourdain-gioi-thieu-tren-truyen-hinh-cnn-gio-ra-sao-20221101152335297.chn” name=””]