Với tuổi đời hơn 60 năm, nhà hàng Cơm Tấm số 1 Nguyễn Trãi không chỉ thu hút thực khách bởi những món ăn chuẩn vị Sài Gòn mà còn khiến thực khách mong chờ lịch trình đặc biệt “6 tháng giảm giá, 6 tháng giảm giá” của nhà hàng . cửa hàng.
Cơm tấm là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Vì thế, khi đi dạo trên các con phố, ngõ hẻm, chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những quán cơm tấm từ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Nói đến đây không thể không nhắc đến Nhà hàng Cơm Tấm số 1 Nguyễn Trãi (P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM), nơi đã chứng kiến biết bao thế hệ đi qua.
Trải qua hai thế hệ, quán vẫn giữ được lượng khách quen
Có mặt từ năm 1963, nhà hàng hiện đã được truyền lại cho hai thế hệ. Hiện nay, bà Lân (69 tuổi, ngụ TP.HCM) là người kế thừa nghề của gia đình. Dù đã ở tuổi 70 nhưng bà vẫn là người phụ trách bếp núc ở mọi công đoạn. Cô tự mình bán cơm và điều hành mọi việc trong nhà hàng.
Nhà hàng Cơm Tấm số 1 gồm các món chính như sườn, nem cua, bì heo, trứng chiên. Ngoài ra còn có các món như xíu mại, trứng kho, xúc xích, đùi gà om dành cho thực khách muốn gọi thêm. Ngoài ra, quán còn bán canh khoai mỡ, canh mướp đắng, canh thịt với giá 10.000 đồng/cốc.
Điểm đặc biệt ở đây là nồi cơm tấm luôn nóng hổi, bốc khói trên bếp than hồng, tạo nên miếng cơm cháy hấp dẫn dưới đáy nồi. Đây cũng là phần được nhiều thực khách mong chờ nhất, phải đợi đến tận bây giờ mới có thể mua được.
“Có rất nhiều khách chờ tôi bán gần hết cơm rồi mới đến mua phần cơm cháy này, vì phần này ngon. Không chỉ cơm cháy, cơm tấm da heo cũng hết rất nhanh”, chị Lan nói. đã chia sẻ . .
Đúng như lời cô chủ nói, ngoài cơm tấm thơm phức thì món chả giò ở đây cũng là điểm khác biệt của quán. Nếu các quán cơm tấm ở Sài Gòn chủ yếu dùng bánh cuốn trứng. Ở đây, cô Lan sử dụng bánh đa cua theo công thức riêng của mình.
Món bánh cua độc đáo của nhà hàng
Miếng chả cua có màu sắc bắt mắt khi ăn cả da là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Đặc biệt khác với những nơi khác, bì ở quán được pha trộn giữa 2 loại da heo và da thịt.
Sườn nướng ở đây được tẩm ướp kỹ, nướng không quá khô và thịt bên trong vẫn mềm, ngon ngọt. Quán không nướng hết một lúc mà nướng ở bất cứ nơi nào bán nên thịt luôn nóng hổi và thơm.
Nước mắm chính là linh hồn của món ăn, được bà chủ pha chế theo khẩu vị khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn gấp nhiều lần. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều và ăn kèm với cải chua, phết mỡ hành và rưới nước mắm. Thực khách sẽ có ngay đĩa cơm tấm thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của Sài Gòn mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Lý do nghỉ 6 tháng, sale 6 tháng
Giá cả tại nhà hàng tùy thuộc vào số lượng món ăn mà thực khách gọi, dao động từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng. Nhìn chung giá ở quán có phần cao hơn nhiều nơi khác. Nhưng khi thực khách thưởng thức một đĩa cơm tấm chất lượng ở đây thì luôn thấy xứng đáng.
“Tôi ăn ở đây từ khi mẹ bạn còn bán, giờ đã hơn 40 tuổi, lần nào về Việt Nam tôi cũng ghé qua ăn. Cơm chả cua, nước mắm không bao giờ mặn, mỡ khô top rất ngon ”, một khách hàng nói. chia sẻ.
Để phục vụ tốt bữa sáng cho thực khách, chị Lan đã thức dậy lúc 2h30, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào làm. Bà và các cháu đang bận rộn trong bếp. Mỗi người một công việc nhưng nhiệm vụ chính của cô vẫn là vào bếp, tạo nên hương vị cho từng món ăn.
Đến 6 giờ sáng, mọi thứ đã sẵn sàng và đó cũng là lúc nhà hàng bắt đầu đón khách. Thực khách tới đây phần lớn là khách quen nên chỉ cần nhìn mặt chủ quán là bạn sẽ nhớ ngay.
“Nhà hàng của cô là khách quen mấy chục năm rồi. Thường đông vào buổi sáng sớm, sau đó đến giờ nghỉ trưa ở cơ quan là đông nhất. Có những ngày quán không còn đủ bàn cho khách nữa”, bà Lan chia sẻ. .
Đôi tay chủ nhân U70 luôn rảnh rỗi để gắp cơm. Khuôn mặt cô luôn nở nụ cười, nồng nhiệt chào đón khách. Đây cũng chính là điều khiến nhiều người “dính” khi rời đi.
Nói về lý do bán 6 tháng và ngừng bán 6 tháng, bà Lan cười giải thích vì đi nước ngoài thăm con nên buộc phải ngừng bán. Ngoài thời gian nghỉ trên, quán chị Lan còn nghỉ vào các ngày rằm trong tháng.
“Có lần tôi đi nước ngoài, khách gọi điện hỏi tôi đã về nhà chưa để ghé quán ăn. Nhưng lần này tôi đi ít hơn, chỉ có 4 tháng rồi về bán. phải nghỉ nhiều thì buồn lắm ”, bà Lan vui vẻ nói. nói chuyện.
Gần một cuộc đời, quán Cơm Tấm số 1 cùng tên với địa chỉ nhà nay đã nổi tiếng gần xa. Quán được mọi người ủng hộ và đánh giá “số 1” đúng như tên gọi của nó.
Dù ở độ tuổi này đã có thể về quê an vui cùng con cháu nhưng bà Lan vẫn tâm huyết gìn giữ nghề mà gia đình đã truyền lại.
Bà tâm sự: “Vì con cháu bà cũng đi học, có nghề riêng. Nên có lẽ thế hệ của bà sẽ là thế hệ cuối cùng, và sẽ không còn ai tiếp tục quán này nữa…”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tiem-com-tam-lau-doi-o-tphcm-moi-nam-chi-ban-6-thang-noi-tieng-voi -mon-cha-cua-cong-thuc-rieng-20240326133327468.chn” name=””]