Đã hơn 3 chục năm trôi qua, dù quán phở đã nhiều lần phải đóng cửa nhưng khi quán mở cửa trở lại, lượng khách quen vẫn không ngừng kéo tới.
Khi tôi 5 tuổi, lần đầu tiên được mẹ dẫn đi chợ và nếm bát phở đầu tiên, tôi không nghĩ mình lại yêu thích hương vị này đến vậy. Quán phở nằm ở ngõ 31 Xuân Diệu, Hà Nội, do vợ chồng ông Dương Đình Phong và ông Nguyễn Thị Kim Lân “điều hành” nên chúng tôi thường gọi là phở Phong Lân.
Nhà hàng đã được mở cách đây 32 năm. Lúc đầu quán mở trong một con hẻm, gần chợ cóc làng tôi. Vì khoảng cách từ nhà đến nơi bán khá xa nên hai người thay phiên nhau chở hàng nên gọi là “gánh phở”.
Chú Phong chủ quán chuẩn bị phở cho khách – Ảnh: Phong Hoa |
Sau nhiều năm, quán phở được cải tạo thành một nhà hàng quy mô hơn với nhiều bàn ghế. Nhưng hương vị của tô phở bao nhiêu năm vẫn giữ nguyên. Khách ở đây rất đa dạng, từ trẻ sơ sinh, ông bà, từ dân làng cho đến cả khách thuê nhà phương Tây, ai cũng khen ngợi.
Cũng như những quán phở khác, nước phở đậm đà vị xương, thơm mùi hồi, bạch đậu khấu, gừng nướng nhưng được chế biến cẩn thận, sạch sẽ ngay trước mắt thực khách. Phở bò hấp dẫn với những miếng thịt bò mềm và hành lá giòn ngọt. Phở gà luôn có nước dùng trong, dai, thịt gà thơm ngon và da vàng. Đôi khi tôi thích gọi một quả trứng luộc, một đĩa bánh quiche… làm món ăn kèm.
Hồi nhỏ, tôi đang ngồi thưởng thức đồ ăn thì thấy một vị khách nước ngoài đang đứng chụp ảnh quán. Ăn xong tô phở, vị khách ôm anh Phong cảm ơn rối rít, nói vào điện thoại và dùng phần mềm dịch thuật để nói “cảm ơn vì đã cho tôi bữa sáng ngon miệng”.
Hơn 3 thập kỷ qua, nhiều lần quán phở phải đóng cửa tạm thời vì chủ đi chữa bệnh. Nhưng khi quán mở cửa trở lại, khách hàng thường xuyên vẫn đến.
Mỗi buổi sáng, khoảng 11h, chủ quán chuẩn bị một nồi nước lớn để ninh xương. Nước luộc xương sẽ được ninh đến hôm sau để đảm bảo độ ngọt. Buổi tối, anh nướng gừng, chuẩn bị gia vị, phở, thịt bò để sẵn sàng mở bán vào sáng sớm. Các quán phở ở chợ cóc nhỏ đều đặn và nhộn nhịp mỗi ngày.
Bát phở đã giữ được hương vị phở hơn 20 năm – Ảnh: Phong Hoa |
Mỗi lần ghé quán Phong Hoa, mùi thơm mằn mặn, thơm lừng khiến mình mê mẩn. Hàng ngày, tiếng dao thái hành của ông Phong vẫn vang đều đều, làn khói nghi ngút từ những tô phở bò, phở gà nóng hổi đã trở nên quen thuộc với người dân trong xóm.
Bát phở luôn có đủ vị béo của những miếng thịt bò nạc cẩm thạch, sợi phở dẻo, ăn kèm với cà tím chiên giòn hoặc trứng luộc, rắc thêm một chút tiêu cho thêm vị cay…
Giá một tô phở ở đây dao động từ khoảng 30.000 – 35.000 đồng. Dù giá “niêm yết” như vậy nhưng khi có trẻ nhỏ hoặc thực khách yêu cầu tô nhỏ hơn với giá thấp hơn, anh luôn niềm nở chào đón.
Nhà văn Thạch Lâm từng viết: “Phở là món quà đặc biệt của Hà Nội, không chỉ ở Hà Nội mà chính vì nó ngon ở Hà Nội”. Nếu bạn muốn thử một tô phở mang hương vị phở xưa, hãy thử đến quán Phong Hoa ở chợ Cóc phía Tây Hà Nội nhé!
Nguyen Phuong Anh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/quan-pho-giu-tron-huong-vi-xua-o-goc-cho-coc-ha-noi-a1503027 .html” name=””]