Nếu có nơi nào trên dải đất hình chữ S này bán đậu phộng nhiều nhất thì đó chính là Sài Gòn. Ăn hột vịt lộn thực ra vẫn là một món ăn vặt có phần độc đáo ở xứ này.
Quán nhỏ chỉ hơn chục bộ bàn ghế xập xệ của chị Vân bán được gần 4.000 hột vịt lộn mỗi ngày. Nhắc đến hột vịt lộn, quán “ẩn mình” trong chợ Bàn Cờ này cũng thuộc dạng “có số má” ở Sài Gòn. Góc giao lộ Bàn Cờ – Nguyễn Đình Chiểu 10 năm nay luôn là nơi dân sành hột vịt tìm đến mỗi khi thèm. Điểm đặc biệt của quán nằm ở cách chế biến trứng “không đụng hàng”.
Trứng vịt lộn của nhà hàng rất ngon |
Trứng được luộc với nước dừa, sau đó hấp cách thủy với gừng. Chính cách chế biến cầu kỳ, cẩn thận nên món ăn lúc nào cũng thơm lừng, vừa miệng.
Một điều thú vị nữa là ở chén muối tiêu: muối được xay mịn bằng hạt tiêu Đắk Lắk. Khách ăn tùy theo khẩu vị mà vắt thêm quất.
Khoảng mười năm trước, bà Rời Vân Vĩnh Long, ôm con lăn lộn ở xứ này. Quán giờ khang trang hơn nhưng vẫn hương vị xưa nên khách ngày càng đông.
Hột vịt của quán mềm, béo, không quá già, không quá non. Loại trứng đó được người chủ quê mình chọn – từ những con vịt chăn thả hay ăn côn trùng, ăn hạt nên lòng đỏ có màu vàng đậm, bùi.
Ngay cả rau răm cũng được gửi bằng xe tải từ quê ra mỗi ngày. Cửa hàng chỉ giúp người mẹ đơn thân ấy trang trải và ổn định cuộc sống.
Một ngày cửa hàng bán hết 4.000 quả trứng |
Ngoài vịt, quán còn có chim cút, vẫn được chế biến dưới dạng luộc và xào me. Nước mắm me được làm từ đường phèn và nước mắm ngon. Một chén vịt hay cút quay me nóng hổi, thơm phức, chua chua ngọt ngọt, ăn cùng lạc và mỡ heo.
Từ 5h, chị Vân cùng gia đình dậy chia nhau làm việc. Họ kết hợp với nhau để lưu giữ hương vị độc đáo khiến những người sành ăn Sài Gòn thường xuyên lui tới trong nhiều thập kỷ tới.
Sau mười năm cống hiến cho đất nước này, Ms. Từ vẫn cách nói của cô theo kiểu miền Tây – thẳng thắn, thật thà, thân thiện và đứng đắn. Dù đông khách nhưng chị vẫn giữ cách làm ăn nhẹ nhàng, tươi cười chào hỏi chân thành.
Có lẽ vì chủ quán mến khách, nghiện các món nổi tiếng nên có ngày quán bán hết 4.000 quả trứng. Khách cứ tới, ít 1 luộc, 1 xào me. Quán bán giá bình dân, ăn no mà chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/người.
Như bà Vân luôn nói, nếu bán vừa phải, đàng hoàng, tử tế thì trời cho nhiều khách rồi mới bán. Nhờ ơn Chúa, cô cùng gia đình định cư tại Sài Gòn này. Quán ở góc đường năm xưa giờ là hiệu Hoàng Vân.
Khách lang thang khắp chợ Bàn Cờ không tìm được quán nên hỏi quán hột vịt muối mịn, lập tức được người dân ở chợ chỉ đúng quán. Đừng lo khó tìm, vì cửa hàng đã nằm trên “bản đồ” của cả nước Sài Gòn.
Địa chỉ: 2B Bàn Cờ, Quận 3, TP.HCM. Giá bán: 8.000 – 10.000đ – Thời gian: 14 – 23g. |
Tống Phước Bảo
Ảnh : Đỗ Uyên
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/quan-hot-vit-lon-nuoc-dua-muoi-min-xin-nhat-sai-gon-a1492111.html “tên=””]