Khi rán mỡ lợn, ngoài việc thêm một bước nữa trước khi cho vào chảo, bạn cần nắm vững kỹ thuật làm sẽ khiến mỡ luôn trắng thơm, để được lâu.
Mỡ lợn là một trong những gia vị để nấu món xào, rán, giúp món ăn thơm ngon hơn. Mặc dù hiện tại chúng ta đều được khuyến khích sử dụng dầu ăn thay thế mỡ lợn nhưng vẫn rất nhiều người thích sử dụng gia vị này. Tuy nhiên, một trong số đó lại thắc mắc không biết vì sao mình rán mỡ lợn lại bị hôi, không thơm, nhất là màu không được trắng. Do đó đầu bếp mách, muốn mỡ lợn trắng thơm đừng cho ngay vào chảo, cần thực hiện thêm bước nữa. Vậy đó là bước gì, bạn hãy tham khảo mẹo dưới đây:
1. Chần mỡ trước khi rán
Thông thường mọi người có thói quen sau khi thái mỡ lợn xong thì rán luôn. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng, làm vậy mỡ có thể sẽ bị hôi, kém thơm thậm chí ảnh hưởng đến màu sắc của mỡ. Do đó, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch mỡ rồi thái nhỏ.
Cho mỡ vào nồi nước, đun sôi một lúc, mỡ lợn sẽ ra chút bọt. Đừng quên thả thêm mấy miếng gừng thái sợ vào để khử mùi tanh của mỡ lợn. Cách này giúp mỡ lợn thơm hơn, trắng hơn.
2. Thêm nước khi rán mỡ lợn
Sau khi chần mỡ xong, vớt mỡ ra, cho mỡ vào chảo. Lúc này bạn hãy thêm một ít nước vào. Nhiều người thắc mắc liệu cho nước vào mỡ có nổ không. Thực ra nước sẽ bay hơi hết trong quá trình rán mỡ. Còn tác dụng của việc cho nước vào mỡ lợn chính là giúp mỡ trắng hơn và hạn chế việc bị cháy. Lưu ý, khi rán mỡ, để lửa vừa phải không dẫn đến mỡ cháy và đắng.
Khi mỡ sôi, bạn có thể dùng đũa đảo cho miếng mỡ vàng đều. Ngoài ra, cần hạ lửa nhỏ xuống khi mỡ đã sôi. Không nên để lửa to khiến mỡ dễ cháy khét. Đun cho đến khi miếng tóp vàng giòn, co nhỏ lại thì tắt bếp.
Lọc phần mỡ nước ra một hũ để riêng.
3. Thêm muối để bảo quản mỡ lợn được lâu
Trước khi mỡ lợn đông lại bạn hãy cho thêm nhúm muối, khuấy đều. Việc thêm muối này giúp cho mỡ lợn để lâu không bị hỏng. Để mỡ nguội rồi đóng nắp lại, khi gặp thời tiết lạnh mỡ sẽ đông lại và có màu trắng sữa rất hấp dẫn.
Như vậy khi rán mỡ lợn, bạn cần nhớ những điều dưới đây:
– Thêm bước chần qua mỡ lợn để mỡ lợn trắng và thơm hơn.
– Thêm nước vào lúc rán mỡ cũng giúp mỡ trắng hơn, tránh bị cháy.
– Thêm muối vào mỡ sau khi rán xong để giúp bảo quản mỡ lợn.
Phần tóp mỡ sau khi rán xong bạn có thể dùng để chế biến thành một số món ăn dưới đây:
1. Tóp mỡ xóc tỏi ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Phần mỡ ba chỉ ngon: 500g
– Ớt, tỏi gia vị
Cách làm tóp mỡ xóc tỏi ớt:
Mỡ ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thành từng miếng mỏng bằng nhau.
Cho phần mỡ đã thái vào chảo, đặt lên bếp rồi đảo đều để mỡ không bị bén vào đáy chảo. Khi thấy mỡ bắt đầu tiết ra thì tiếp tục đảo, để lửa vừa để mỡ không bị cháy.
Ớt, tỏi giã dập, cắt nhỏ để vào bát.
Khi tóp khô lại thì chắt hết phần mỡ nước ra bát rồi cho phần ớt tỏi vào chảo tóp mỡ đảo đều, thêm chút gia vị vào phần tóp mỡ, khi thấy mùi tỏi ớt thơm lừng, tóp giòn là được. Cho phần tóp ra bát, có thể ăn kèm với các món cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon.
2. Tóp mỡ chua ngọt
Nguyên liệu:
– 700gr mỡ heo
– 1 miếng chanh
– 2 tép tỏi + 1 trái ớt giã nhuyễn
– Gia vị:2 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt.
Cách làm:
Mỡ heo rửa sạch, thấm khô rồi thái hạt lựu. Vắt muỗng nước cốt chanh vào mỡ cùng chút xíu muối trộn đều.
Mỡ heo cho vào chảo không dính, bắc lên bếp xào lửa hơi thấp, cứ xào như thế cho mỡ tứa ra. Khi thấy tóp mỡ có màu hơi vàng và lúc này mỡ ra rất nhiều, chắt nước mỡ ra tô. Chỉ giữ lại tóp mỡ.
Cho ớt tỏi giã nhuyễn cùng gia vị vào, tiếp tục xào cho đến khi tất cả khô ráo, gia vị bám quanh tóp mỡ thì tắt bếp.
Tóp mỡ cho vào hũ có nắp hay chén bọc màng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ran-mo-lon-dung-cho-luon-vao-chao-them-buoc-nua-mo-vua-trang-lai-thom-lung-d285014.html” alt_src=”” name=””]