(Yeni) – Loại rau này chứa lượng canxi gấp 8 lần cá, ngang với sữa, chỉ cần 1 lá xào là đủ một đĩa thức ăn.
Cải bẹ xanh là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những công dụng tuyệt vời của loại rau này. Đặc biệt, hàm lượng canxi của nó cao gấp 8 lần so với cá, một chiếc lá rán có thể làm cả đĩa phồng lên.
Cải bẹ xanh vừa ngon vừa bổ
Cải bẹ xanh được biết đến với nhiều tên gọi như: cải xanh, cải đắng, cải xanh, cải bẹ xanh, có màu xanh, vị đắng nhẹ, cay nồng. Loại cải này thường được dùng để luộc, nấu canh hoặc xào, dùng làm rau ăn sống. Ở một số nơi, loại cải này có thể cao tới 50cm, lá rất to, chỉ cần 1 lá là xào được cả một đĩa thức ăn.
Cải bẹ xanh chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và K. Không chỉ vậy, loại cải đắng này còn chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, cải xanh chứa một lượng lớn canxi. Ước tính cứ 100g cải bẹ xanh sẽ cung cấp khoảng 115mg canxi, con số này cao gấp 8 lần so với cá, ngang với sữa.
6 lợi ích của rau xanh
+ Nguồn vitamin K tuyệt vời
Cải bẹ xanh chứa một lượng lớn vitamin K, đủ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin K sẽ dễ dẫn đến tình trạng không đông máu hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch, loãng xương.
Một số nghiên cứu gần đây thậm chí còn gợi ý rằng sự thiếu hụt vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
+ Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vì cải xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên nó cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chỉ cần một bát canh rau (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
Ngoài ra, vitamin A trong cải bẹ xanh còn giúp thúc đẩy sự phát triển và phân chia của tế bào T. Thổ là một loại tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống nhiễm trùng.
+ Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong súp lơ xanh có hợp chất có tác dụng kiểm soát cholesterol. Vì vậy, nếu ăn rau thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tốt cho tim mạch, tốt cho các mạch máu của cơ thể. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene. Những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim.
+ Ngăn ngừa ung thư
Cải bẹ xanh chứa một nhóm các hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ăn một lượng vừa phải cải xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.
+ Giúp sáng mắt
Trong cải bẹ xanh có chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Cụ thể, hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta khỏi quá trình oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có hại.
+ Giúp chống lão hóa và đẹp da
Đối với các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin khá cao. Các loại vitamin này cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp chống lại quá trình oxy hóa, làm da dẻ hồng hào, tươi tắn.
Vì vậy, mỗi ngày bạn nên sử dụng từ 200-300g cải bẹ xanh trong chế độ ăn uống của mình để có được sự tươi trẻ, giảm căng thẳng, stress…
Món ngon từ cải bẹ xanh
Cải xanh thường có thể được ăn sống, hấp, luộc, xào hoặc nấu canh. Khi còn non, cải bẹ xanh có thể dùng để trộn với các loại rau khác làm rau sống ăn kèm với nhiều món ăn ngon như mì Quảng, bún bò… để tạo vị cay nhẹ cho món ăn. Rau mù tạt thậm chí có thể được trộn với một số loại rau, củ và trái cây để làm sinh tố hoặc nước ép. Phổ biến nhất, cải bẹ xanh thường được luộc, hấp hoặc nấu canh giải nhiệt.
+ Bông cải luộc
Chuẩn bị:
– Rau xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn 4-5cm,
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập,
– Muối
Cách luộc bông cải xanh:
– Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng và một ít muối vào. Đặt trên lửa vừa.
– Nấu đến khi sôi thì cho rau vào. Chú ý không đậy nắp nồi vì như vậy rau sẽ bị chuyển sang màu vàng.
– Bạn đảo đều cho rau ngập nước và để khoảng 10 phút. Nêm nếm vừa mềm thì tắt bếp, vớt rau ra đĩa (có thể nêm mì chính hoặc chút đường vào nước sôi nếu thích). Cần nhớ “cần kiệm thì hiếm củ”, cách luộc bông cải xanh không được luộc chín tới, sẽ không ngon.
+ Bông cải xào tỏi
Chuẩn bị:
– Rau xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn 4-5cm
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm bắp cải xào tỏi:
Bạn đun một nồi nước, cho rau vào chần qua rồi vớt ra, cho vào nước lạnh để ngâm rau.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho rau răm vào xào.
Nêm nếm gia vị.
Đảo đều cho đến khi rau củ mềm thì tắt bếp, cho rau củ ra đĩa. Dùng nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-co-canxi-cao-gap-8-lan-ca-ban-day-noi-cho-gia-cuc ” -re-1-la-xao-duoc-ca-dia-uu-721337.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-co-canxi-cao-gap-8-lan-ca – ban-day-noi-cho-gia-cuc-re-1-la-xao-duoc-ca-dia-uu-d371340.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]