( Yeni ) – Một số loại rau thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình là nhóm rau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các loại rau khác nên các bà nội trợ cần có mẹo để tránh.
Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được loại rau sạch, an toàn là mối quan tâm của nhiều người. Ngày nay, với sự phát triển của nông nghiệp, nhiều người cũng lạm dụng hóa chất, sử dụng không đúng tiêu chuẩn khiến rau củ có dư lượng cao hơn mức cho phép. Khi không mua được rau hữu cơ sạch, nỗi lo này càng lớn hơn khi bạn đi chợ. Trong số các loại rau phổ biến, những loại rau sau đây có nguy cơ tồn dư cao hơn:
Cà chua
Do cà chua dễ bị sâu bệnh nên khi trồng mà không phun thuốc, nông dân khó thu hoạch. Vì vậy, cà chua đứng đầu nhóm rau quả có nguy cơ nhiễm thuốc. Vì vậy, khi mua bạn phải hết sức chú ý. Cà chua to, đẹp, màu đỏ tươi rất đáng nghi.
Rau chân vịt
Loại rau quen thuộc của người Việt này vốn là loại rau theo mùa nhưng hiện nay rau muống có quanh năm. Rau muống mọc trong bùn nên khi người trồng phun thuốc trừ sâu, thuốc sẽ ngấm lâu trong nước và xâm nhập vào rau, tích tụ cặn từ rễ đến lá. Rau muống cũng là loại rau dễ bị sâu bệnh tấn công nên nông dân phải phun thuốc trừ sâu nếu không đợi đủ ngày để thu hoạch đúng thời điểm thì rủi ro rất cao. Hơn nữa, rau muống còn có nguy cơ bị nhiễm nitơ và chất kích thích tăng trưởng khiến chồi phát triển nhanh và thuận lợi. Khi mua tuyệt đối không lấy rau muống còn quá non hoặc có thân dài, yếu. Khi đun sôi, nếu nước đục và có màu xanh thì nên vứt đi vì điều này có nghĩa là rau đang được bón quá nhiều đạm. Nếu bạn bảo quản rau trong tủ lạnh mà thấy chúng tiếp tục mọc ngọn thì hãy vứt chúng đi vì chúng đã bị nhiễm chất kích thích.
Quả dưa chuột
Dưa chuột thường bị côn trùng tấn công khiến quả bị đắng, thối… Vì vậy, nông dân thường phun hóa chất để xua đuổi côn trùng, có mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nhiều người vì lợi nhuận còn sử dụng chất kích thích để rút ngắn chu kỳ sinh trưởng của dưa chuột, cho quả to hơn, đẹp hơn và thu hoạch nhanh hơn.
Súp lơ
Dù là súp lơ hay bông cải xanh, cấu trúc đặc biệt của chúng khiến dư lượng thuốc trừ sâu dễ dàng lẫn vào các kẽ hở của súp lơ. Loại này cũng hay bị nhiễm giun nên thường bị phun thuốc nhiều.
Bắp cải
Bắp cải thường được phun 2 loại thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, một loại phun lên rễ và một loại phun lên lá. Nó cũng thường được tưới bằng phân lân và nitơ để kích thích tăng trưởng. Sau đó, lá bắp cải được cuộn lại để cặn hóa chất bên trong khó phân hủy hơn.
Sự đối đãi:
Về mặt cảm quan, khá khó để phân biệt các loại có chứa dư lượng hóa chất. Thông thường, các bà nội trợ chỉ tránh né bằng cách nghi ngờ khi nhìn thấy những loại rau củ đẹp mắt, bóng loáng, béo ngậy với phần ngọn đặc biệt. Việc rau có mùi lạ cũng chưa đánh giá đầy đủ nguy cơ ô nhiễm thuốc của rau. Vì vậy, các bà nội trợ cần mua rau ở những cửa hàng uy tín và nếu có thể hãy mua rau sạch có chứng nhận ở những cửa hàng có chứng nhận.
Một cách khác để giảm nguy cơ tồn dư là không mua rau trái vụ, vì trái vụ bạn phải dùng nhiều thuốc hơn.
Khi chế biến nếu thấy có mùi lạ hãy vứt bỏ ngay. Nên ngâm với nước rửa rau củ hoặc baking soda hoặc nước kiềm để hạn chế rủi ro. Trước khi chế biến có thể chần qua để loại bỏ độc tính.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-loai-rau-co-nguy-co-cao-nhiem-hoa-chat-can-than-when-buying-de-tranh -thiet-than-d385786.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]