(Yeni) – Có thể bạn chưa biết rau muống, rau dền rất giàu canxi. Ăn rau giúp giữ dáng, chắc xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Cả rau muống và rau dền đều là những loại rau bạn có thể tìm thấy quanh năm ở hầu hết các chợ, không còn bị hạn chế theo mùa như trước đây.
Tuy nhiên, mùa hè mới là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức hai loại rau này vì chúng có vị ngọt dịu hơn. Đặc biệt nếu trong gia đình có người trung tuổi thì việc thường xuyên ăn rau muống, rau dền để bổ sung canxi là vô cùng cần thiết, thậm chí còn tốt hơn cả việc uống sữa.
Rau chân vịt
Dinh dưỡng và công dụng của rau muống
Rau muống là loại rau lá xanh được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Rau muống nói riêng còn có hàm lượng protein đáng kể, gấp 4 lần so với cùng một lượng cà chua.
Rau muống cũng là nguồn canxi vô cùng dồi dào. Trong 100g rau muống có tới 115mg canxi. Điều này có nghĩa là hàm lượng canxi trong rau muống cao hơn so với sữa và chuối. Vì vậy, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả.
Ngoài ra, rau muống còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, B, C, canxi, photpho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là sắt. Rất thích hợp cho những người thiếu sắt muốn bổ sung vi chất này.
Ăn rau muống thường xuyên và đúng cách có nhiều tác dụng tích cực, trong đó có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị thiếu máu, phòng chống bệnh tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa và giúp da đẹp hơn.
Cách nấu rau muống xào tỏi
Rau muống nhặt và rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn, tách phần cọng và lá.
Sau đó thái mỏng tỏi và chuẩn bị một ít tép và ớt khô băm nhỏ để dùng sau.
Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho một ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho cọng mồng tơi vào chần khoảng 30 giây. Sau đó thêm lá rau muống và chần thêm 20 giây nữa. Sau đó vớt rau ra ngâm vào nước lạnh cho thật nguội. Sau đó vắt rau muống cho khô và loại bỏ nước thừa. Bước này giúp rau muống có màu xanh tươi và khi xào sẽ giòn hơn.
Cho dầu vào chảo nóng và đun nóng. Sau đó cho hành lá, tỏi và ớt khô đã băm nhỏ vào chảo và xào cho đến khi dậy mùi thơm. Khi dậy mùi thơm thì cho rau muống vào xào, nêm thêm nước mắm, bột nêm. Khuấy mọi thứ trên lửa lớn rồi bắc ra khỏi bếp.
Món rau muống xào tỏi này là một lựa chọn tuyệt vời để ăn với cơm, đặc biệt là trong mùa hè.
Rau chân vịt
Dinh dưỡng và công dụng của rau dền
Rau dền là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, đường và các loại vitamin, khoáng chất quan trọng.
Ngoài ra, rau dền còn chứa một lượng canxi cao. Khoảng 178mg canxi được ước tính có trong mỗi 100g rau dền.
Mặc dù cà rốt không phổ biến nhưng rau dền có ở khắp mọi nơi. Vào mùa xuân hè, các loại rau này thường tươi ngon, bạn có thể mua về để nấu, xào hoặc chế biến theo công thức dưới đây.
Cách làm canh rau dền như sau
Đầu tiên rửa sạch rau dền và để khô. Sau đó cắt trứng thành từng miếng nhỏ, cắt tỏi thành lát và gừng thành dải.
Đun nóng mỡ lợn, sau đó thêm trứng và khuấy cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho tỏi và gừng vào chảo đảo đều. Sau đó đổ nước nóng vào với lượng vừa phải, nêm chút muối, bột nêm, tiêu.
Khoảng 5 phút sau khi nước sôi, bạn cho rau dền đã rửa sạch vào và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi rau chín. Cuối cùng, thêm kê và nấu thêm 2 phút nữa.
Sau đó tắt bếp và thêm ½ muỗng cà phê dầu mè vào súp. Múc canh ra tô và bạn có thể thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-re-tien-ma-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen-giu-dang-khoe -xuong-khong-lo-om-vat-718016.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-re-tien-ma-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen- giu-dang-khoe-xuong-khong-lo-om-vat-d369743.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]