( Yeni ) – Cách phân biệt mắm tôm sạch và mắm bẩn, chỉ cần nhìn màu sắc sẽ rõ.
Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng, chỉ có ở Việt Nam. Nó là một loại gia vị không thể thiếu khi bạn ăn các món như bún đậu, bún ốc hay giả cầy.
Chả tôm được làm từ tôm biển hay còn gọi là moi (miền Bắc), ruốc (miền Trung). Sống ở biển, tên khoa học là Acetes indicus và Acetes japonicus. Tùy từng vùng mà cách làm (thời gian lên men, chuẩn bị ban đầu, tỷ lệ muối). Các tên khác nhau có tên khác nhau cho các loại nước mắm khác nhau.
Mắm tép là tên gọi thông thường, là sản phẩm lên men của tôm biển (tôm tép). Ủ muối với thời gian đủ lâu (thường là hơn 6 tháng).
tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, mắm tôm về cơ bản là dễ hấp thu và tương đối an toàn (với quá trình sàng lọc và lên men lâu dài). Nhưng rất dễ nhiễm vi khuẩn trong quá trình chế biến trước khi ăn.
Đối với mắm tôm, khi ở dạng nguyên chất sẽ rất mặn và đậm đặc, khó có loại vi khuẩn nào có thể sống được trong môi trường đó. Nhưng khi hòa với nước chẳng hạn, nó sẽ chuyển sang một môi trường khác và tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Vì vậy, có cơ sở để nghi ngờ mắm tôm có nguy cơ gây tiêu chảy giống như một số thực phẩm có nguy cơ cao khác (ví dụ rau sống) nhưng không nên thu phí.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu muốn ăn mắm tép thì nên chọn đúng loại mắm tép sạch để ăn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết mắm tôm bẩn và sạch mà bạn không nên bỏ qua:
– Mắm tép sạch: Đậy nắp cẩn thận, đặt trong khu vực yếm khí, không để lộ thiên, luôn đậy kín để hấp thụ nhiệt, mắm sẽ lên men từ từ, tự nhiên và ổn định. Hai nguyên liệu chính là moi tươi, muối biển phải thật sạch.
– Mắm tôm bẩn: Không có màu sắc tự nhiên của mắm tôm đã sử dụng hóa chất. Ngoài việc thử và quan sát kỹ, bạn cũng có thể may mắn nhận ra mắm tôm bẩn bằng các dấu hiệu như hồng hồng, đỏ tươi. Trong khi mắm tôm sạch chỉ có màu hơi hồng, đảm bảo là mắm tươi (mắm sẽ đen hơn nếu không dùng hóa chất).
Các chuyên gia khuyến cáo, nước mắm khi pha chế là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, nước mắm chưa sử dụng thường được bảo quản khá sơ sài rồi để bên ngoài nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là mắm tép và ruốc. Vì vậy, cần kiên quyết loại bỏ nước mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh dùng kéo dài từ bữa này sang bữa khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/phan-biet-mam-tom-sach-va-mam-tom-ban-hoa-ra-rat-de-cu-nhin -vao-mau-sac-la-ro-718145.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-biet-mam-tom-sach-va-mam-tom-ban-hoa-ra-rat- de-cu-nhin-vao-mau-sac-la-ro-d369805.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]