(Yeni) – Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh dầu và kích thích tố nên không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn là vị thuốc quý.
Cần tây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy lá cần tây già chứa lượng caroten cao gấp 88 lần thân và vitamin C gấp 13 lần. Đặc biệt, lá của loại rau này còn có tác dụng ức chế ung thư với tỷ lệ lên tới 73%.
Bên cạnh đó, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như hạ huyết áp, dịu gan… và tốt cho phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Không chỉ vậy, mùi thơm từ lá cần tây sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn nên rất thích hợp cho những người kém ăn. Đối với người già, loại lá này giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đại tiện và chống tắc mạch máu.
Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, gỏi cần tây tươi tôm… Khi mua cần tây về xào, hầu hết mọi người đều vứt bỏ phần lá. Bởi họ cho rằng chúng có vị đắng, nếu nấu với xác sẽ không ngon. Hãy cùng Phụ Nữ Today học cách làm món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn từ lá cần tây theo công thức dưới đây.
Lá cần tây hỗn hợp cay
1. Nguyên liệu làm món lá cần tây trộn cay
– Lá cần tây
– Tỏi
– Gia vị: Muối, dầu mè, nước tương, dầu ớt (hoặc sa tế)
2. Cách làm lá cần tây trộn cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Sau khi nhặt bỏ lá hư, lá úa, cần tây thì đem rau đi rửa sạch, để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chần lá cần tây
– Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nước và một ít muối vào đun sôi.
– Khi nước sôi, cho lá cần tây đã rửa sạch vào chần qua.
– Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi cần tây chuyển sang màu xanh đậm.
Bước 3: Trộn cần tây với sốt cay
– Cho lá cần tây đã chần vào tô lớn.
– Tiếp theo cho lần lượt tỏi băm, dầu ớt, xì dầu và dầu mè vào rồi dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
– Cho cần tây trộn cay ra đĩa và từ từ thưởng thức.
Lá cần tây trộn cay sau khi chế biến sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của cần tây kết hợp với vị cay nồng của ớt và vị béo của dầu mè. Lá cần tây trộn cay có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn với cơm nóng hoặc bún.
3. Những lưu ý khi pha chế gia vị trộn lá cần tây
– Nên chọn những cây cần có thân ngắn, mập và cứng cáp. Cây cần tây tươi cũng hơi thẳng và xanh.
– Để lá cần tây có màu xanh bắt mắt, khi chần rau, bạn không nên đậy vung. Ngoài ra, bạn có thể cho lá cần tây đã chần vào bát nước lạnh để rau giữ được màu xanh, tươi và không bị vàng.
– Khi chế biến xong, bạn cần thưởng thức món ăn ngay vì nếu để lâu lá cần tây sẽ bị mềm, không còn giữ được độ thơm ngon vốn có.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-benh-k-nhieu-nha-lai-vut-vao-thung-rac ” -721293.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-benh-k-nhieu-nha-lai-vut-vao-thung-rac-d371315.html ” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]