( Yeni ) – Rửa rau trước khi nấu là việc vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng thực phẩm.
Khi sơ chế rau, trái cây trước khi nấu, bạn cắt rau rồi rửa sạch hay rửa sạch rồi thái lát? Có rất nhiều người làm điều đó theo những cách khác nhau. Một số người cho rằng nên rửa sạch trước khi thái, một số người cho rằng ngược lại, và một số người cho rằng tùy từng loại nên xử lý khác nhau.
Rau nên rửa sạch rồi thái nhỏ
Thứ nhất, rửa cả củ sẽ dễ làm sạch hơn là cắt thành từng miếng nhỏ. Bởi một khi đã chặt nhỏ sẽ rất khó làm sạch cát và đất vì chúng sẽ trộn lẫn với nhau khiến việc làm sạch càng khó khăn hơn. Rửa toàn bộ cuống rau dưới vòi nước chảy sẽ giúp rau sạch hơn. Nhưng nếu bạn đã cắt chúng thì rất khó rửa chúng dưới vòi nước chảy và cần phải rửa trong chậu.
Thứ hai, khi cắt rau, một số chất dinh dưỡng có trong rau sẽ bị mất đi, đặc biệt là vitamin B và C sẽ bị mất đi rất nhiều. Khi cắt thành từng miếng nhỏ, rau tiếp xúc với nhiều nước hơn nên vitamin diệp lục có trong rau sẽ bị mất đi. Một số nghiên cứu cho thấy quá trình rửa rau thông thường làm thất thoát 1% lượng vitamin; Nhưng cắt rau trước khi rửa có thể làm mất 14%-23% giá trị dinh dưỡng.
Thứ ba, nếu cắt một số loại rau rồi rửa sạch sẽ làm món ăn kém ngon: Đay và rau muống rất nhớt, nếu cắt nhỏ rồi rửa sạch sẽ nhớt hơn nên khi nấu canh sẽ nhớt. lại càng nhớt và không ngon. Khi chế biến rau muống Malabar, bạn thường cần xay nhuyễn cho đến khi mềm để có thể nấu cho đến khi mềm. Nhưng nếu chà trước rồi rửa sạch sẽ mất nhiều diệp lục, khiến rau bị nhạt, khi nấu sẽ không ngon bằng.
Một số loại củ hoặc rau có cấu trúc phức tạp nên cắt nhỏ trước khi rửa
Khi sơ chế một số loại củ, rau, bạn nhớ tách riêng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ví dụ như súp lơ, bắp cải, bắp cải nên tách thành từng bẹ riêng, hoặc tách thành từng chùm nhỏ rồi rửa sạch, sau đó cần cắt nhỏ thêm trước khi thái lát lại.
Đối với sắn, măng, khoai tây, khoai môn, chuối xanh, bạn nên cắt thành từng miếng, ngâm nước và rửa sạch trước khi chế biến. Những loại rau này có vị chát, độc nên cần được cắt nhỏ và ngâm nước để loại bỏ độc tố trước khi rửa.
Cà tím và cà trắng cũng nên cắt thành từng miếng và ngâm nước trước khi rửa.
Một số loại rau đã qua chế biến ăn sống như rau muống tách đôi, chuối cắt lát tất nhiên nên cắt nhỏ và ngâm trước khi rửa để tránh bị thâm.
Cẩn thận khi rửa rau
Khi rửa rau, hãy rửa dưới vòi nước chảy để rau sạch hơn. Các loại rau có cấu tạo phức tạp như cải chíp, cải xanh, bắp cải… cần chú ý vệ sinh sạch các kẽ, kẽ, bẹ vì dễ bị nhiễm đất cát.
Các loại rau thủy sinh như rau muống, cần tây, cải xoong cần được rửa kỹ dưới vòi nước chảy để tránh nhiễm ký sinh trùng.
Rau sau khi rửa sạch nên lắc cho khô rồi mới nấu ngay. Tránh để chúng quá lâu vì chúng sẽ bị nhiễm vi khuẩn, làm thay đổi mùi và mất đi độ tươi.
Không nên ngâm rau trong nước lâu vì sẽ làm rau bị bầm tím và nhiễm vi khuẩn, kém ngon.
Không nên ngâm rau trong nước muối, đặc biệt là nước muối đậm vì nó không giúp diệt khuẩn mà còn khiến rau bị dập dễ bị nhiễm trùng.
Nếu chưa dùng rau, cố gắng đừng để rau quá ướt vì sẽ bị nhiễm bẩn. Không nên đem rau hái ra nắng vì sẽ làm phân hủy vitamin, đặc biệt là vitamin C.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-rua-xong-moi-thai-hay-thai-xong-roi-rua-nhieu-nguoi-noi-tro-lau-nam -van-lam-sai-d388001.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]